Ở Tiệp Khắc, Giáng sinh là lễ lớn. Đất nước này có truyền thống về mùa Giáng sinh khác thường với khách du lịch. Dân Tiệp mừng Giáng Sinh ở nhà. Vì thế, du khách đến Tiệp trong tháng 12, sẽ khám phá rất nhiều sự kiện về Giáng sinh ở địa phương.

Đêm Giáng Sinh ờ Tiệp Khắc. Nguồn. Trailfinders

Nhiều cây thông được dựng ở Quảng trường trung tâm, ở nhà thờ và tại tư gia. Họ trang trí rực rỡ cho đêm Giáng sinh. Theo truyền thống, người ta trang trí bằng táo, kẹo bánh và các món đồ lấp lánh: những trái châu tròn đủ màu treo trên cây. Các gia đình khác thì bỏ tiền mua đồ trang trí loại mới từ siêu thị và các cửa hàng bán đồ Giáng sinh.

Ðây điều lạ nhất, tôi kể cho bạn nghe: Ở Tiệp, ông già Nô Ên không phải là người đi phát quà Giáng sinh, thường xuất hiện trong các quảng cáo ở TV của Cocacola. Thay vào đó là “Chúa Hài Ðồng”, tên Jezísek trong tiếng Tiệp, là nhân vật có thể mang bao nhiêu quà tặng, đưa tới mọi nơi trên đất nước, miễn phí, đúng giờ hơn bưu điện. Thường thì các em phải ra khỏi phòng có cây thông Giáng Sinh cho đến khi nghe tiếng chuông (do ba má rung) vậy là biết rằng Chúa Hài Ðồng đã tới tặng quà cho cả nhà.

Theo tôi được biết, Chúa Hài Ðồng ở trên núi cao, tại thị trấn Boží Dar, nơi có trạm bưu điện nhận thư gởi riêng cho ông mỗi năm trước lễ Giáng Sinh. Nhưng không ai biết mặt Jezísek ra sao, nếu bạn tìm trong Google, bảo đảm bạn cũng không có được hình ảnh của Jezísek.

Tiệp không có ông Nô Ên, chỉ có Chúa Hài Đồng phát quà. Nguồn. Prague Behind the Scenes.

Các Thánh St. Mikulas (St. Nicholas) cũng tặng quà cho mọi người vào đầu tháng 12, ngày lễ Thánh St. Mikulas. Ông mặc bộ đồ trắng như một Giám mục đi phát quà, không có râu trắng, áo quần đỏ, mang ủng và cỡi tuần lộc như ông già Nô Ên.

Một điều mê tín qua bao năm lịch sử trong lễ Giáng sinh tại Tiệp là thực phẩm trong nhà có thể cho biết trước tương lai của năm mới. Ðể biết vận hên hay xui đang đợi, bạn lấy trái táo, cắt làm đôi và nhìn cái lõi. Nếu lõi có 4 góc, vậy là điều xui tận mạng sắp tới, bạn có thể về nhà trùm mền ngủ yên đợi vận xui qua mau. Nếu lõi táo có 5 góc thì coi như tiền tài may mắn đang chờ phía trước. Còn các cô gái trẻ đang hy vọng về tình yêu và người chồng tuyệt vời của mình, hãy ném chiếc giày qua vai, vô cái cửa gần nhất. Nếu giày trúng ngay cửa, có nghĩa là đám cưới của chàng trai trẻ sắp chuẩn bị xảy ra.

Xem thêm:   Vertical Kilometer

Với nhiều người Tiệp, Giáng sinh là thời gian đẹp nhất trong năm. Ðầy thực phẩm, rượu và vài ngày nghỉ. Ðó là những ngày nghỉ lễ đẹp nhất, dù Tiệp Khắc là nước vô thần nổi tiếng ở Châu Âu nhưng chúng tôi yêu mến Giáng sinh.

Cá chép nuôi trong bồn tắm cho Giáng Sinh. Nguồn. vetweb.cz

Và Giáng sinh như thế nào tại Tiệp? Tôi nghĩ chắc cũng giống như các nước theo Thiên Chúa giáo khác. Chuyện mà tôi muốn nói ở đây rất ít người biết, những thói quen vui trong Giáng sinh tại Tiệp.

Chẳng hạn như “Không tắm trước ngày Giáng sinh”, đâu phải tôi nói chơi! Theo truyền thống của Tiệp thì trong bữa tiệc đêm Giáng sinh, cả nhà quây quần bên nhau, ăn súp chép chiên giòn với xà lách khoai tây. Nhiều người đã mua vài con cá chép còn sống trước ngày Giáng sinh, đem v, nuôi trong bồn tắm tại nhà. Tụi nhóc con khoái chí tụ lại coi mấy con cá to bơi lội, phòng tắm tạm thời biến thành sở thú cho cá, vậy không ai được tắm rửa gì hết, ở dơ một hoặc hai ngày.

Bây giờ thì bạn sẽ hỏi, sau đó chuyện gì xảy ra với con cá chép và mấy người Tiệp không tắm chứ gì? 2 chuyện:

Vảy cá chép mang lại tiền bạc. Nguồn. Prague Behind the Scenes

– Trước tiệc Giáng sinh, tất nhiên là con cá chép bị chiên giòn làm món chính trong tiệc đêm, mấy người không tắm thì sắp hàng hân hoan đi tắm, rồi mọi người vui vẻ ngồi vô bàn tiệc xơi chép.

– Cũng có nhiều gia đình khác mang con cá chép thả xuống sông, nơi nó sẽ chết vì bị sốc thời tiết từ ấm qua lạnh. Rồi họ kéo về nhà, ngồi vô bàn ăn tiệc Giáng sinh với món Schnitzel (bít-tết bò hoặc bê) với xà lách, khoai chiên.

Một điều lạ với các nước khác là, mùa Giáng sinh ở Tiệp Khắc, tụi tôi bị đói!

Bạn không được rời bàn khi ăn. Nguồn. Prague Behind the Scenes

Nhiều người lớn và trẻ con theo truyền thống rất xưa của Tiệp là nhịn ăn trong ngày Giáng Sinh. Vì ai mà nhịn ăn cả ngày, sau đó sẽ nhìn thấy một con heo vàng hiện trên tường vào buổi tối, biểu hiện cho sự giàu có, hạnh phúc và thịnh vượng. Vậy thì mình cũng nên làm theo, và hay nhất là khi bụng trống trơn, bạn sẽ ăn sạch bữa tiệc Giáng sinh mình đã chờ đợi cả ngày một cách ngon lành. Ðúng là một truyền thống hay.

Chúng tôi nấu mùi hương “Purpura” cho Giáng sinh.

Xem thêm:   Vũ khí tương lai của Quân Đội Mỹ

Giáng sinh ở Tiệp có mùi thơm như “Purpura”, loại hương của mùa lễ này, một mùi hương dễ thương, ấm cúng, đầy mùi thảo mộc.

Mùi hương “Purpura’. Nguồn. Prague Behind the Scenes

Nếu bạn hỏi “Purpura” là gì? Hỏi vậy là đúng! Cũng có những người Tiệp không biết cái mùi dễ chịu đó gồm những hương vị gì. Thì đây nè: Hương thơm “Purpura” của Tiệp Khắc là sự pha trộn giữa thảo mộc và gia vị, mùi vỏ cây khô, mùi tinh chất tự nhiên của mạt cưa.

Một lần tôi có cả bao “Purpura’ ở nhà và tụi tôi muốn tỏa hương. Nhưng làm sao? Có cần phải làm nóng lên không? Tôi lấy miếng giấy nhôm trải đều những mảnh “Purpura” trên đó, rồi đặt vô lò, để cho nóng âm ỉ một chút. Ðợi đến khi mùi hương tỏa nồng, lan đầy trong phòng, tôi làm một vòng quanh nhà mình, rải “Pupura” khắp nơi. Mùi hương đáng yêu tràn trong khí lạnh của mùa Giáng sinh. Bạn hãy quên mấy bình thuốc xịt hương nhân tạo, “Pupura” của Tiệp bán khắp nơi trong mùa Giáng sinh: ở chợ, tiệm bán hoa, tiệm bán đồ trang trí và giá chỉ có 1.5 Euro.

Nếu bạn muốn tiền bạc phủ phê trong năm tới, thì hãy làm đúng điều hướng dẫn huyền bí này vmấy vảy cá chép.

Nhịn ăn đợi heo vàng. Prague Behind the Scenes

Ðây là điều khá bí mật của dân Tiệp Khắc. Giấu vảy cá chung với tiền cắc trong bóp. Truyền thống cổ xưa nói rằng, nếu bạn giữ mấy cái vảy cá chép trong bóp, bạn sẽ có đủ tiền xài trong cả năm tới. Sau khi chiên chép xong, bạn chỉ cần lấy vài vảy cá, gói trong miếng vải, đặt dưới dĩa ăn trong tiệc đêm Giáng sinh. Ai tìm được, họ sẽ bỏ vô bóp ngay lập tức để có hên về tiền bạc, rủng rỉnh đang tới.

Ngồi xuống ăn đi! Nhưng…

Xem thêm:   Tại sao giá tranh trên trời?

Phần này dành riêng cho vụ ăn uống quá nhiều trong tiệc đêm lễ Giáng sinh. Ðây là một truyền thống đáng sợ, rắc rối, gây phiền hà căng thẳng cho người chủ trì phục vụ đêm tiệc Giáng sinh. Khi tiệc bắt đầu, mọi người đã ngồi xuống bàn, cụng ly, ăn uống, thì không một ai có thể rời bàn cho đến khi tất cả mọi người ăn xong và tàn tiệc. Nên mọi món ăn mọi thứ uống phải chuẩn bị sẵn sàng, để ngay tầm tay và phục vụ tối đa: thức ăn, đồ uống, muối, tiêu… Nếu vì bất cứ lý do gì, bạn rời bàn trong khi ăn, những điều xấu sẽ xảy ra cho bạn trong năm tới. À! Còn điều quan trọng: Bạn nên đi vệ sinh trước khi ăn tiệc cũng nhớ đừng nốc quá nhiều bia Tiệp vì phải rời bàn, đi tiểu hoài, xui lắm.

Một truyền thống khác, cũng khá hay là chủ tiệc không cần biết có bao nhiêu người dự tiệc trong đêm Giáng sinh. Lúc nào họ cũng phải dọn dĩa ăn theo số chẵn trên bàn, nếu 5 người tới thì phải dọn 6 dĩa. Tại sao vậy? Tại theo truyền thống của Tiệp Khắc, số lẻ mang lại những điều không may mắn và bệnh tật. Chúng tôi rất nhạy cảm và mê tín trong mùa lễ Giáng sinh, nên thực hiện hết các điều (buồn cười) theo truyền thống xưa cũ, biết đâu linh nghiệm thì sao? Cũng đâu mất mát.

Giáng sinh ở Prague, Tiệp. Nguồn. Radisson Blu

HĐV

(Theo Dana, Prague Behind the Scenes và Kerry Kubilius)