Ngày 5 tháng 7 năm 1961, tại căn cứ không quân Kadena, đảo Okinawa, Nhật Bản, Phái bộ cố vấn quân sự Mỹ (MACV) tại miền Nam Việt Nam đã đề nghị quân đội Mỹ thành lập “Biệt đội 57 vận tải chiến thuật” với 15 máy bay trực thăng UH-1A. Chiến thuật “Trực Thăng Vận” của Mỹ đã ra đời từ đó, và ứng dụng trong những năm tháng ác liệt nhất của chiến trường Việt Nam. Trực thăng là loại phi cơ đa dụng trong chiến tranh, như vận chuyển nhân lực, vũ khí, lương thực, tiếp tế, tải thương và tấn công. Cho nên sự ra đời của các loại trực thăng với kỹ năng tân tiến là điều cần thiết cho quân đội Mỹ trong việc bảo vệ nước Mỹ và đồng minh trên thế giới.

Trực thăng Defiant X vận chuyển vũ khí, Nguồn. www.autoevolution.com      

Defiant X

Hãy tưởng tượng một chiếc trực thăng quân sự có thể vận chuyển lính tới những vùng chiến sự khốc liệt nhất trên thế giới với tốc độ nhanh gấp đôi trực thăng Black Hawk (trực thăng hiện tại có tốc độ khoảng 277/km/giờ ). Defiant X, loại trực thăng mới, trang bị những công nghệ điện tử và hệ thống vũ khí tấn công hiện đại của hãng Sikorsky, hứa hẹn sẽ là loại máy bay tấn công tầm xa rất hiệu quả.

Là đối thủ đáng gờm trong cuộc thi của quân đội Mỹ với hợp đồng chế tạo “Máy Bay Trực Thăng Tác Chiến Tầm Xa” (Long range combat helicopter). Thiết kế trực thăng Defiant X đã đáp ứng các yêu cầu hiện tại và tương lai về việc vận chuyển, và chiến đấu.

Trực thăng Black Hawk. Nguồn. Oren Rozen,Wikimedia Commons

Liệu Defiant X có khả năng thay thế trực thăng Black Hawk?

Defiant X là phiên bản mới của máy bay trình diễn Lockheed Martin’s SB-1 Defiant (Lockheed Martin Corporation là chủ của hãng Sikorsky). Đây là chiếc trực thăng cùng dòng với Raider X, một loại trực thăng của Lockheed đã tham gia trong một cuộc thi khác của quân đội, chương trình “Máy Bay Do Thám Tấn Công Tương Lai” (Future Attack Reconnaissance Aircraft). Cả 2 loại máy bay đều được thiết kế và chế tạo theo mẫu X2 của hãng Sikorsky, đã bay trong năm 2008.

Xem thêm:   Thở lại buồng phổi Sài Gòn

Chiếc SB-1 tham gia cuộc thi “Máy Bay Trực Thăng Tác Chiến Tầm Xa” trong năm 2021, với mục đích thay thế máy bay trực thăng đa năng Black Hawk đã phục vụ trong quân đội từ năm 1979.

Trực thăng UH-60 Black Hawk có tốc độ 277/km/giờ, hiện có hơn 12 kiểu, đây là trực thăng đã phục vụ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh vùng Vịnh, cuộc tấn công Panama, chiến dịch Afghanistan, Iraq. Cho đến nay, hơn 4,000 trực thăng Black Hawk đã được sản xuất, và được quân đội của nhiều quốc gia sử dụng như Do Thái, Thụy Điển, Úc…

Trực thăng Defiant X. Nguồn. www.defenceturk.net

Khả năng của Defiant X

Nhiều cựu chiến binh tin rằng, Black Hawk là phi cơ trực thăng hữu dụng nhất đã được sản xuất và cũng không dễ gì thay thế bằng trực thăng khác.

Tuy nhiên, để phục vụ chiến tranh trong tương lai, quân đội Mỹ đang muốn có một loại trực thăng với khả năng bay 426 km/giờ, hoặc nhanh hơn.

Trực thăng Defian X đã đạt tới tốc độ mong muốn, 429.7 km/giờ, trong một chuyến bay thử vào tháng 10 năm 2020 và dự định sẽ bay tới tốc độ 463 km/giờ.

Defiant X được thiết kế cho quân đội có phạm vi hoạt động xa, khả năng thoát hiểm cao, và hiệu quả sát thương mạnh.

Trực thăng V-280-Valor. Nguồn. www.aviationnews-online.com

Defiant X chở được 12 quân nhân, hoặc hàng hóa nặng 1,670 kg. Mới đây, trong một cuộc biểu diễn của Sikorsky cho thấy chiếc trực thăng Defiant X mới của họ đã dễ dàng bốc một khối hàng cỡ 2,400 kg. Khả năng này cho thấy Defiant X có thể sử dụng để chuyển quân, hoặc mang những hỏa tiễn công phá hạng nặng. Lockheed và Boeing đã tuyên bố rằng Defiant X là phương tiện duy nhất có khả năng bốc vật liệu (treo dưới máy bay) nhanh trong chiến trận với phạm vi hoạt động hợp lý.

Xem thêm:   Mộc Châu cô sơn nữ núi đồi đất Việt

Trực thăng Defiant X đã bốc khẩu đại bác M777, nặng cỡ 4,218 kg tòng teng dưới thân mình một cách nhẹ nhàng, coi như đã thắng Black Hawk (Chỉ có khả năng bốc 4,082 Kg). Tuy nhiên khả năng bốc dỡ mạnh nhất của Defiant X vẫn là bí mật.

Defiant X được điều khiển bằng điện tử, đáp ứng những kỹ thuật bay đặc biệt khi tác chiến, như bay thấp, băng qua các khu rừng, những vùng có địa hình không bằng phẳng, và qua những thành phố với những cao ốc khác nhau. Trực thăng Defiant X cũng được trang bị bộ phận tự giảm nhiệt để tránh hệ thống truy tìm nhiệt năng và các hỏa tiễn dẫn đường bằng tia hồng ngoại của đối phương.

Trực thăng Defiant X tại phi trường. Nguồn. Lockheed Martin

Trực thăng Defiant X và V-280 Valor

Trong những năm tới, thị trường máy bay trực thăng dự tính sẽ tới mức 90 tỉ đô. Những công ty lớn trên thị trường như Lockheed Martin, Bell Textron đều muốn giành phần tối đa. Defiant X được Sikorsky và Boeing ca ngợi là có sức chở nhiều nhất trên thế giới. Nó đang tranh tài với chiếc trực thăng V-280 Valor của Bell, đây cũng là một trực thăng tối tân đang hăm he thay thế Black Hawk.

Trực thăng V-280, với 2 động cơ, chuyển động thẳng đứng giống như trực thăng V-22, nhưng nhỏ hơn. Thay vì dùng động cơ lớn để bốc thẳng lên và bay tới như loại VTOL (A vertical take-off and landing-Máy bay có khả năng cất cánh và đáp thẳng) V-280 có 2 động cơ ở mỗi đầu cánh, có thể bốc lên và bay ngang với vị trí 90 độ, có nghĩa là bay giống như trực thăng có 2 cánh quạt như VTOL.

Trực thăng V-280 valor trong tác chiến. Nguồn. www.thedrive.com

Khả năng của V-280

Trực thăng này bay với tốc độ 555.6 km/giờ, nhanh hơn trực thăng Defiant X, có 2 móc chở hàng, có thể bốc 4,500 kg hàng hóa, và chuyên chở được 12 lính tác chiến.  So với Defiant X, Bell cho biết, thiết kế máy bay của họ có nhiều an toàn cho phi công và quân nhân, thí dụ như V-280 không có cánh quạt ở đuôi, ít nguy hiểm cho những người dưới đất trong trường hợp phi cơ bị rớt, một số bộ phận tự hủy hoại, không gây nguy hiểm cho hành khách và phi hành đoàn. Nếu một động cơ bị hư hỏng, động cơ còn lại vẫn có thể truyền lực cho cả 2 cánh quạt để cất cánh trong trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm:   Super Bowl xưa & nay

Trực thăng SB-1 Defiant, Defiant X đã làm cho cuộc thi trở nên hấp dẫn cho các chuyên gia quốc phòng và các cựu chiến binh.

Trực thăng V-280-Valor. nguồn. theaviationist.com

Một số chi tiết hấp dẫn của Defiant X

– Đây là chiếc trực thăng được thiết kế có hệ thống điều khiển điện tử, với bảng điều khiển điện tử, thay thế bảng điều khiển bằng tay.

– Defiant X có thể bay tới 547 km/giờ, vì khoảng cách giữa 2 động cơ ở đầu cánh còn đủ chỗ gắn thêm động cơ thứ 3 để tăng tốc độ.

– Với máy bay trực thăng thường, nếu dây cáp, hoặc dây kéo ròng rọc bị hư trong khi đang làm việc, phi công thường bị mất kiểm soát, nhưng với Defiant X, khi bay bằng kỹ thuật điện tử, bảng kiểm soát đã trở nên không cần thiết. Những động tác điều khiển máy bay của phi công được đưa sang tín hiệu lái điện tử bằng hệ thống máy tính và chuyển thẳng tới trung tâm điều khiển ở mặt đất.

Hiện tại, hơn 90% loại máy bay bằng cánh quạt đang phục vụ trong quân đội Mỹ đã được Sikorsky và Boeing sản xuất, Defiant X có lẽ là chiếc trực thăng tiện dụng nhất mà họ đã sản xuất cho đến nay. Nhưng con đường thực hiện hợp đồng “Máy Bay Tác Chiến Tầm Xa Tương Lai” (Future Long-Range Assault Aircraft-FLRAA) cũng không phải dễ dàng. Cho nên, liệu máy bay Defiant X sẽ trở thành chiếc trực thăng, được người Mỹ yêu thích như chiếc Black Hawk trước đây không? Thời gian sẽ trả lời.

HĐV

Rubendra Brahambhatt, Interestingengineer.com