Giáng sinh ở Iceland lạnh không kém những vùng bắc cực. Giáng Sinh ở vùng này có những phong tục lạ.

Iceland, mùa Giáng Sinh. Nguồn.www.thereykjavikfoodwalk.com 

Ðầu tiên là xin mời mọi người thưởng thức món rượu Brennivín, tục danh “The Black Death” (Chết đen thui). Ðúng như cái tên của nó, “Chết đen thui” loại rượu đế rất nặng, làm bằng ngũ cốc, hoặc khoai tây lên men, ủ mùi cây phong, tôi không thích lắm, nhưng đôi khi cũng uống, và đây là loại rượu đặc trưng của Iceland, uống vô bảo đảm bạn sẽ có một đêm quá vui.

Nè! Bạn có muốn một đêm vui tới bến ở Reykjavik hông? Cái bar này ở Iceland.

Nếu muốn, vậy thì kéo vô Reykjavik Bar Crawl, nơi bạn có thể uống món rượu Brennivín hạng nặng của Iceland này.

Hiệu ứng ánh sáng trên bầu trời Bắc Cực. Nguồn. wwwdicover.is

Nhưng nếu bạn “dzô” với món cá mòi ướp, thì hết ý! Ðây là loại thực phẩm dân tộc của vùng Bắc Âu, và được coi như món ăn mừng Lễ Giáng Sinh. Không còn gì đã đời bằng bốc một con cá mòi ướp, to chừng 2 ngón tay, kẹp với bắp cải, cà rốt, su hào, ngâm chua, hành tây sống cắt lát, nốc 1 chung rượu Brennivín… Khà một tiếng dài, có tới bến “Chết đen thui” cũng đã đời!

Giáng Sinh có lịch sử lâu dài ở Iceland, nhưng người ta tin rằng Iceland đã ăn mừng Giáng Sinh trước khi Thiên Chúa giáo trở thành tín ngưỡng chính thức của nước này. Trở lại ngày xưa, mùa Ðông ở Iceland, ngày rất dài và lạnh, nhất là khi chỉ có vài giờ đầy ánh sáng mỗi ngày. Dân Iceland thường mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 20-23, để đánh dấu những ngày tối nhất của mùa Ðông ở Iceland.

Giáng Sinh là ngày mừng Chúa ra đời. Cho tới bây giờ, nhiều người dân Iceland vẫn còn rất vui mừng soi sáng bóng đêm với nguồn ánh sáng Giáng Sinh vì nó mang lại niềm vui, sự ấm áp cho mọi người trong những ngày Ðông đen tối. Giáng Sinh ở đây vui chơi trong 13 ngày, từ 24-12 tới 6-1.

Bữa tiệc gia đình, đêm giáng sinh. Nguồn. hotelhama.blogspot.com

Mọi người chuẩn bị cho Giáng Sinh mấy tuần trước đó. Nhiều người thường làm vòng hoa Giáng Sinh với 4 cây đèn cầy và đốt một cây đèn cầy cho mỗi ngày trước Giáng Sinh. Mọi người bận rộn trang trí nhà cửa từ trong ra tới ngoài, viết thiệp chúc Giáng Sinh, mua quà, mua thực phẩm dành cho ngày lễ và thường chưng một cây thông thật đẹp trong nhà.

Xem thêm:   Khu vực ngã tư Bảy Hiền

Cho dù lúc này bầu trời tối thui ở Iceland nhưng cả nước đã rực sáng đèn trang trí Giáng Sinh khắp mọi nơi. Thường thì tuyết rơi trong những ngày lễ Giáng Sinh với hiệu ứng ánh sáng màu xanh lá của vùng Bắc Cực nhảy múa trên bầu trời phương Bắc.

Làm bánh là công việc chính của những ngày lễ Giáng Sinh ở Iceland. Người ta làm đủ loại bánh. Vài loại bánh thông dụng là Sörur, một bánh nướng hạnh nhân phủ đầy sô cô la, bánh nướng Lakkrístoppar, bánh nướng với gừng. Một loại bánh truyền thống khác, Laufabrauð, là loại bánh mì mỏng như bánh pancake, được trang trí nhiều thứ chung quanh.

Chuẩn bị thực phẩm cho tiệc Giáng Sinh. Nguồn.www.pinterest.com

Suốt những ngày Giáng Sinh, bạn có thể vô nhà hàng tự chọn các món cổ truyền của Iceland, giá rẻ, như món Hangikjöt (Cừu xông khói), Hamborgarahryggur (Thịt heo muối), hoặc Hreindýr (thịt hươu), và các món ăn kèm như, khoai tây, đậu, nước sốt bò và xà lách.

Ði mua sắm cũng là công việc chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Mọi người thường bắt đầu mua sắm từ 2 tuần trước ngày lễ. Cũng có những người đợi tới ngày cuối để hoàn thành danh sách mua quà của mình.

Từ tháng Mười và Mười Một, các tiệm, các khu mua sắm thường bán giảm giá cho khách hàng. Trước đây Iceland cũng có ngày “Thứ Sáu đen” và “Thứ Hai điện tử” đại hạ giá. Vào tháng 12 thì vui nhất là tà tà dạo phố, ngắm những cửa hàng trang trí đầy màu sắc và ghé các hàng quán bên đường, ăn những món đặc biệt của ngày lễ Giáng Sinh bốc khói giữa phố phường ngập tuyết và cái lạnh vùng Iceland.

Món thịt heo muối trong ngày Giáng Sinh ở Iceland. Nguồn. adventure.is

Lễ Þorláksmessa hoặc St. Þorlákur được tổ chức vào ngày 23, trước Giáng Sinh. Ngày lễ này được đặt tên của Ðức Cha Þorláksmessa tại Iceland vào thế kỷ 12. Trong ngày Þorláksmessa, nhiều người dân Iceland thích ăn món Skata truyền thống lâu đời. Ðây là loại cá biển có mùi như cá mập. Không phải ai cũng thích món này, vì nặng mùi, cho nên đừng mặc đồ đẹp khi tới nhà đang nấu món Skata.

Xem thêm:   Tiết kiệm xăng kiểu tuyên giáo

Þorláksmessa cũng là ngày mua quà lớn nhất của Iceland, hầu hết các cửa tiệm, siêu thị, trung tâm thương mãi mở cửa đến nửa đêm. Ngày này có một truyền thống lâu đời của chuyện mua quà là bạn phải chừa lại một món quà để mua trong ngày Þorláksmessa, khi đi mua sắm vào buổi chiều với gia đình.

Ngày 24-12 được gọi là Aðfangadagur ở Iceland, là ngày lễ Giáng Sinh chính thức bắt đầu. Gia đình sẽ ăn trưa với nhau như tập quán, và chia nhau một cái bánh bột gạo. Trước khi nấu bánh, một quả hạnh nhân sẽ được bỏ vô nồi, khi chia bánh, ai lấy được quả hạnh nhân sẽ được chọn món quà Giáng Sinh đầu tiên. Tới 6 giờ chiều, khi chuông của nhà thờ Lutheran ở Reykjavík vang lên, mọi người diện đồ đẹp và bắt đầu chúc mừng Giáng Sinh với nhau, một số người đi lễ nhà thờ, một số ở nhà. Cả gia đình cùng nhau ăn bữa tối với những món ngon lành, nhận quà, mở quà, đánh bài, đọc sách và tất nhiên là lai rai nhậu với nhau suốt đêm.

Bạn bè tụ tập vui chơi ở tiệm ngày Giáng Sinh. Nguồn. tripguide.is

Trong những ngày Giáng Sinh ở Iceland, mọi người nghỉ ngơi, ăn uống và vui chơi với gia đình, họ thường dọn cho mọi người món ăn truyền thống của Iceland, gọi là Hangikjöt, món trừu xông khói hơi mặn và nặng mùi, món này ăn chung với nước sốt khoai Uppstúfur, Laufabrauð và uống loại bia Giáng sinh hoặc Jólaöl. Ngày thứ 2 của Giáng Sinh cũng ăn uống vui chơi với gia đình bạn bè. Nhiều người khác, nhất là giới trẻ, họ thích ra ngoài, gặp gỡ, cụng ly. Dù rằng còn ngày lễ, nhưng một số tiệm ăn, nhà hàng đã mở cửa trong ngày thứ 2 của Giáng Sinh.

Xem thêm:   Nhà kho

Một điều lạ của Iceland là ở đây có tới 13 ông già Nô Ên, còn gọi là Yule Lads, họ rất nổi tiếng, nhất là trong đám trẻ con. Các ông Nô Ên này ở với mẹ Grýla và ba của họ Leppalúði cùng con mèo Giáng Sinh trên vùng cao nguyên của Iceland. Grýla là bà mẹ không vui vẻ gì, trẻ con ở Iceland rất sợ, vì bả thường ăn thịt mấy đứa hư hỏng. Bà hay sai ông chồng Leppalúði, người mà bà sai gì làm đó, đi tóm mấy đứa trẻ xấu tính đem về nấu trong cái nồi lớn. Mèo Giáng sinh là một con mèo đen to, thường xuống phố trước ngày lễ Giáng sinh và xực mấy đứa trẻ con không có áo quần mới, trước ngày lễ này.

Hồi xưa, Yule Lads rất ác, đám trẻ con nghe tên họ là sợ. Bây giờ thì họ đã vui vẻ, thân thiện, nên trẻ con lúc nào cũng đợi Yule Lads tới thăm.

Đốt lửa trong đêm cuối của Giáng Sinh. Nguồn. www.icelandwonder.com

Những ông già Nô Ên xuống phố từng người một, trong 13 ngày, Mỗi người đều có tên riêng giống như cá tính của mình. Người đầu tiên tên là Stekkjastaur (Gậy chăn trừu), ông xuống phố ngày 12-12, lúc đó thì trẻ con đặt giày của mình lên bệ cửa sổ, hy vọng ông Stekkjastaur sẽ tới lúc ban đêm và bỏ quà tặng vô giày. Nếu đứa trẻ hư hỏng sẽ nhận được củ khoai tây thúi hoắc trong đôi giày của mình. Người tới thứ nhì là ông Giljagaur (Lửa và Băng), Stúfur (Lùn), Þvörusleikir (Liếm muỗng), Pottasleikir (Liếm nồi), Askasleikir (Liếm tô), Hurðaskellir (Ðập cửa), Skyrgámur (Háu ăn), Bjúgnakrækir (Trộm xúc xích), Gluggagægir (Rình cửa sổ), Gáttaþefur (Ðánh hơi), Ketkrókur (Móc treo thịt) và Kertasníkir (Xin đèn cầy).

Ngày cuối của Giáng Sinh ở Iceland được gọi là þrettándinn, vào ngày thứ 13 của lễ. Tất nhiên là mọi chuyện trở lại bình thường, mọi người đi làm việc, trẻ con đi học, nhưng vào buổi chiều, mọi người trong gia đình tụ lại ăn bữa tối thật ngon, coi như buổi tiệc cuối của mùa Giáng Sinh. Sau khi tiệc tàn, thường thì người ta đốt đống lửa lớn và bắn pháo bông để tạm biệt nhau, tạm biệt những ngày lễ Giáng Sinh tuyệt vời.

Những món ngon đặc biệt cho mùa Giáng Sinh ở Iceland. Nguồn. www.hostel.is

HĐV

(Nguồn: www.funiceland.is)