HỒNG, là một trong những màu sắc bắt mắt và tiêu biểu nhất trong văn hóa phổ biến hiện đại. Đó là màu của ngày Valentine, hoàng hôn, và tất nhiên là Barbie. Những gì đôi mắt của chúng ta cảm nhận, màu hồng thực sự là một sự pha trộn của màu đỏ và màu tím, bị khuất phục với những gợi ý của màu xanh và cam. Đó là một màu sắc phổ biến cho hoa, và trên thực tế, cái tên “Pink” cũng là một sự kết hợp từ màu cũ.

Chim hồng hạc. Nguồn. pexels.com/    

Tuy nhiên, màu hồng không phải là một màu phổ biến trong vương quốc động vật, và khi xảy ra, nó khá thú vị. Màu hồng ở động vật thường là kết quả của các sắc tố tự nhiên, như carotenoids và porphyrin, hoặc hemoglobin giàu protein giàu chất sắt màu đỏ được tìm thấy trong máu. Từ những con châu chấu màu hồng nóng bỏng đến những con chim robins màu hồng với những áo giáp nhỏ bí ẩn, đây là một vài con vật màu hồng mà bạn sẽ tìm thấy trong tự nhiên.

Chim hồng hạc

Những con chim lội nước cao với cổ dài, chân dài hơn đang cúi đầu trên mặt nước, dùng chân khuấy nước để ăn mồi. Tất cả 6 loài chim hồng hạc đều tập trung thành từng đàn lớn để ăn tảo, động vật thân mềm và giáp xác được tìm thấy trong những vùng nước cạn. Các sắc tố carotene màu đỏ trong con mồi nhỏ của chúng tập trung trong các mô của hồng hạc, cho chúng màu hồng nổi tiếng này. Thật kỳ lạ, mỗi loài chim hồng hạc đều là một sắc tố độc đáo, mang lại cho mỗi loại một màu hồng khác nhau. Cái tên “Flamingo” có khả năng là phiên bản của tiếng Tây Ban Nha “Flamenco”, có nghĩa là “lửa”. Và đó không chỉ là bộ lông của chúng. Mỗi phần của chim hồng hạc đều có màu hồng, bao gồm cả da và máu của nó. Những con chim này thực sự chảy máu hồng ngay cả trong cuộc sống của chúng. Tất cả các con chim hồng hạc trưởng thành sử dụng bộ lông màu hồng của họ để báo hiệu sức khỏe, thể lực và sự thống trị của bạn tình và các thành viên hồng hạc khác, những con chim màu hồng rực rỡ nhất, có địa vị cao nhất và sức khỏe mạnh nhất. Màu hồng của hồng hạc là dữ dội nhất trong mùa sinh sản khi những con chim ăn nhiều hơn vào thực phẩm có sắc tố và màu hồng mờ dần đến gần như trắng sau các quá trình sinh sản và nuôi con. Chim con nở ra màu xám, nhưng từ từ có được màu sắc của chúng sau khi được cho ăn một pha chế giàu sắc tố màu đỏ đặc biệt gọi là “Sữa chim hồng hạc” do cha mẹ của chúng sản xuất. Sở thú thường bổ sung thực phẩm của họ bằng carotenoids để giữ cho chúng hồng nhiều nhất trong cả năm.

Xem thêm:   Rong chơi trong cuộc đời

Bọ ngựa Mã Lai

Thế giới bọ ngựa dồn tất cả về sức mạnh cho con cái.  Điều này có thể dẫn đến việc con đực trở thành một bữa ăn nhẹ sau quá trình giao phối. Đôi khi màu sắc cũng khác nhau hoàn toàn giữa hai giới. Đây chắc chắn là trường hợp của những con bọ ngựa hoa lan ở Đông Nam Á, những con cái trưởng thành mang sắc thái rực rỡ của màu vàng, trắng, và, màu hồng. Để hoàn thành vẻ ngoài, bọ ngựa cái hoa lan có chân giống như cánh hoa, điểm nhấn màu xanh lá cây và màu vàng, cùng với hoa văn. Đúng như tên gọi của chúng, những con côn trùng cái có vẻ lòe loẹt này hòa quyện một cách hoàn hảo khi ngồi trên những bông hoa có màu sắc rực rỡ, khiến chúng vô hình với cả loài săn mồi và cả con mồi của chúng, con cái lớn hơn và đói hơn so với các con đực do trách nhiệm đẻ trứng của chúng. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên các báo cáo khoa học, các con cái đã nghĩ ra một giải pháp thông minh cho sự phàm ăn của họ. Chúng đã phát triển màu sắc tươi sáng như một phương tiện để săn con mồi lớn hơn, như ong và bướm, khiến những con đực nhỏ hơn và lép vế. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên The American Naturalist đã chứng minh rằng những con bọ ngựa hoa lan Mã Lai cái thậm chí còn có thể thu hút côn trùng trong trường hợp không có hoa, có nghĩa là sự lừa dối của chúng tinh vi hơn so với ngụy trang đơn thuần, do vẻ đẹp nữ tính của họ, những con bọ ngựa hoa lan Malaysia đã trở thành thú cưng rất phổ biến.

Bọ ngựa Mã Lai Nguồn. Anthony king.Getty images

Cá heo sông Amazon

Xem thêm:   Tam giác quỷ Bermuda

Không có nhiều động vật có vú thực sự là màu hồng, nhưng cá heo sông Amazon đực chắc chắn là vậy. Còn được gọi là Botos, dài 6 đến 9 feet,  loài cá độc đáo này sống trong các hồ nước ngọt và sông của lưu vực sông Amazon, sông Orinoco của Nam Mỹ, nơi chúng ăn cá trê, cua, ếch, rùa. Giống như tất cả cá heo, chúng rất thông minh và thậm chí có bộ não với công suất lớn hơn 40% so với chúng ta. Màu hồng đặc biệt của loài này rõ rệt nhất ở con đực trưởng thành, thường xảy ra ở tất cả cá trưởng thành và khác nhau.

Thật kỳ lạ, tất cả các con cá heo sông Amazon được sinh ra màu xám và dần dần phát triển với các mảng màu hồng, hoặc, thay vào đó, biến mất sắc tố tối, khi chúng trưởng thành. Con đực, đặc biệt, giữ những vết thương của nó như một huy hiệu danh dự. Một con đực có màu hồng càng sáng hơn, thì nó càng được cá cái khoái hơn, có khả năng vì màu hồng cho biết sự trưởng thành của nó. Thật không may, những sinh vật màu hồng hấp dẫn này phải đối mặt với một số khó khăn trong hiện đại. Ô nhiễm thủy ngân từ việc khai thác các mỏ dọc theo các tuyến đường thủy đe dọa môi trường sống hạn chế của loài cá heo này. Do đó, cá heo sông Amazon hiện được coi là một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá heo sông Amazon Nguồn. coulanges. Shutterstock

Roseate Spoonbill

Roseate Spoonbills (Chim vạc màu hồng) là những con chim kỳ quái với một số đặc điểm khác thường. Chúng đứng cao gần 3 feet, tập trung thành từng đàn lớn ở Bắc và Nam Mỹ, có mỏ dài, hình chiếc muỗng. Nhưng điều mà hầu hết mọi người chú ý đầu tiên về những con chim này là màu hồng tuyệt đẹp của chúng. Đúng như tên gọi, chim Spoonbills lớn lên với màu hồng của em bé, với màu hồng san hô sáng ở 2 vai. Nhưng, làm sao mà loài chim này có được màu sắc tuyệt đẹp này? Câu trả lời nằm trong những thức ăn dưới nước. Spoonbills dành phần lớn thời gian của chúng bằng cách sử dụng cái mỏ dài độc đáo, sàng lọc mặt nước cạn để tìm kiếm con mồi yêu thích như cá, động vật không xương sống nhỏ. Một số trong những sinh vật này, như tôm và các loài giáp xác khác, có chứa các sắc tố màu đỏ và cam gọi là carotenoids.

Xem thêm:   Lễ Hội Á Châu tại Nashville

Trên thực tế, một loài tôm nước muối đặc biệt ngon, Artemia Salina, chịu trách nhiệm cho phần lớn màu hồng của chim Spoonbills, và nó nhận được màu hồng từ việc ăn vi tảo, tạo ra astaxanthin carotene cho màu hồng.

Theo thời gian, màu tập trung vào da và bộ lông của chim. Chim con khi nở ra có một màu trắng mịn, nhưng lông của chúng dần trở nên màu hồng khi chúng nhận được thực phẩm giáp xác từ cha mẹ. Thật không may, màu sắc đẹp của loại chim này có giá trong thời gian buôn bán những năm 1800. Bộ lông của chim Roseate Spoonbill có nhu cầu cao khi trang trí cho mũ của phụ nữ, nên loài này gần như bị săn lùng đến tuyệt chủng ở Mỹ.

Chim Spoonbill Nguồn. David Watkins.shutterstock

Châu chấu màu hồng

Đôi khi, châu chấu và anh em họ của châu chấu lá (katydids), được tìm thấy trong màu hồng rực rỡ  vào những năm 1980. Trên thực tế, một con châu chấu đồng cỏ màu xanh hồng được tìm thấy ở Mỹ vào tháng 7 năm 2023 đã lan truyền vì trông giống như một phụ kiện của búp bê Barbie. Nhưng, như bạn mong đợi, “Hồng” không thực sự là một màu sắc lý tưởng cho những con côn trùng này, vì nó làm cho chúng trở nên đáng chú ý hơn nhiều đối với những loài săn mồi. Vì vậy, thiên nhiên đã cho châu chấu và châu chấu lá ưu tiên các màu như xanh lá cây, nâu, xám và đôi khi màu vàng. Đó là vì, những tông màu đất cho phép côn trùng ngụy trang hiệu quả hơn so với mặt đất hoặc trên cỏ. Hiện tại, lời giải thích được chấp nhận nhiều nhất là màu hồng ở các loài côn trùng này, là do một loại đột biến gen, gọi là hồng cầu làm thay đổi biểu hiện bình thường của các sắc tố màu.

Châu chấu màu hồng. Nguồn. Chris276644.shuttlerstock

HĐV

(theo Becky Stephenson)