Ước mơ nối kết internet từ một khu rừng ở Phi Châu cho tới tận đỉnh Everett hoặc bộ lạc trong tận cùng núi rừng Amazon có thể trở thành sự thật sớm hơn bạn nghĩ. Năm 2015, Space X, công ty của tỷ phú Elon Musk, thông báo rằng họ đang phát triển một dịch vụ internet gọi là Starlink.

Vệ tinh starlink đầu tiên phóng vào quỹ đạo. Nguồn. Business Journals 

Chính xác thì Starlink là gì?

Ðó là dịch vụ internet được nối kết từ các vệ tinh ở quỹ đạo ngoại tầng không gian rất triển vọng, sắp ra mắt.

Starlink hoạt động như thế nào?

Sau khi hoạt động đầy đủ, Starlink có khả năng cung cấp dịch vụ nối internet bất cứ nơi nào trên hành tinh này. Mục tiêu Starlink của Elon Musk là nỗ lực phóng hàng ngàn những vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo thấp của trái đất. Những vệ tinh này có khả năng truyền tín hiệu internet rất nhanh xuống mặt đất.

Ðược biết, mỗi vệ tinh trong dự án Starlink của Elon Musk chỉ nặng 260 kg, rất dẹp. Có tất cả 60 vệ tinh được đặt trong đầu của hỏa tiễn Falcon 9. Khi vệ tinh được bắn ra quỹ đạo, một tấm bảng dài thu năng lượng mặt trời bung ra để thu năng lượng dùng cho vệ tinh. Phần chính gồm 4 ăng-ten mạnh để truyền tín hiệu internet. Vệ tinh cũng có hệ thống laser để kết nối với 4 vệ tinh khác trong quỹ đạo.

Biểu tượng Starlink. Nguồn. Starlink.com

Tốc độ của Starlink internet?

Xem thêm:   Dòng chuyển của Âm Thanh chương trình khơi niềm hy vọng

Những vệ tinh của Space X Starlink ở trong quỹ đạo thấp, cách mặt đất chừng 350 miles. Với khoảng cách gần, Space X cho biết, độ trễ vào khoảng giữa 25ms và 35ms. Tốc độ này quá đủ cho internet, kể cả chơi game trực tuyến. Tốc độ tải xuống sẽ rất nhanh, khoảng 1Gb/1 giây. Space X chưa cho biết tốc độ tải lên như thế nào. Ðể so sánh, mạng lưới cung cấp Internet vệ tinh HughesNet cung cấp tốc độ tải xuống là 25Mbps. và tốc độ trễ vào khoảng 600ms.

Cho đến nay, bao nhiêu vệ tinh đã được phóng đi?

Space X phóng vệ tinh thử nghiệm đầu tiên năm 2018. Sau đó, có 900 vệ tinh chính thức được phóng. Họ đã phóng thêm 180 vệ tinh trong năm 2020, lần phóng cuối cùng vào tháng 10.

Vệ tinh của Starlink được phóng vào quỹ đạo. Nguồn. techeblog.com

Sẽ cần tới bao nhiêu vệ tinh?

SpaceX đã có giấy phép của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) cho lắp đặt 12,000 vệ tinh Starlink của SpaceX vào quỹ đạo thấp. Những vệ tinh này sẽ tạo thành một “vòm sao Starlink” trên bầu trời. Tuy nhiên, SpaceX còn muốn phóng thêm nhiều vệ tinh vào quỹ đạo. Cuối cùng, có thể khoảng 42,000 vệ tinh bay trên quỹ đạo.

Sử dụng Starlink internet, tốn bao nhiêu tiền?

Cho đến nay, SpaceX vẫn chưa công bố giá tiền sử dụng internet. Trong một bài báo trên CNN, Starlink gửi email mời mọi người sử dụng thử internet của họ. Email cho biết khách hàng phải trả chỉ 1 lần $499 cho thiết bị và $99/ tháng, với dịch vụ internet. So sánh với giá internet của HughesNet là $150 một tháng, với 50 GB tốc độ nhanh (25Mbps) và độ trễ khủng khiếp làm cho chơi games trên internet chậm như rùa.

Những vệ tinh starlink nằm chung quanh quỹ đạo thấp của trái đất. Nguồn. south china morning post

Khi nào thì có internet Starlink?

Xem thêm:   Mối đe dọa của heo rừng

Theo tin của CNN, ai thích sử dụng thì ghi tên vào Starlink internet, nhận email với chương trình thử nghiệm internet. Dịch vụ Starlink internet đầy đủ sẽ ra mắt năm 2021.

Starlink internet sẽ bắt đầu từ đâu trên trái đất?

Musk đã cho biết: Chương trình thử nghiệm internet riêng dành cho những người ở khu vực có độ cao như Canada và các khu vực phía Bắc nước Mỹ. Kế hoạch sẽ mở rộng đến các vùng khác vào năm 2021.

Vệ tinh Starlink trên quỹ đạo. Nguồn. SpaceNews

NHỮNG CÂU HỎI KHÁC VỀ STARLINK

H: Vệ tinh Starlink của SpaceX có được nhìn thấy từ trái đất không?

Đ: Ðầu tiên khi SpaceX phóng các vệ tinh, bạn có thể thấy bằng mắt thường từ nhiều nơi khác nhau. Khi những vệ tinh này bay lên cao hơn trong quỹ đạo, lúc đó sẽ khó thấy bằng mắt thường nhưng sẽ thấy được với kính thiên văn.

H: Tại sao Starlink quá sáng?

Đ: Lý do là các vệ tinh của Starlink bay thấp hơn các vệ tinh khác. Nhiều nhà Thiên văn học cho rằng, việc đưa cả 12,000 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo thấp sẽ gây ra ô nhiễm ánh sáng. Ðiều này sẽ làm các hệ thống kính Thiên văn từ mặt đất bị ảnh hưởng tầm quan sát. SpaceX cho biết, họ sẽ cố làm giảm bớt ánh sáng của các vệ tinh như sơn màu đậm lên bề mặt.

Đĩa ăng- ten của Starlink. nguồn. Reddit

H: Những vệ tinh của Starlink có nguy hiểm không?

Xem thêm:   75 tuổi NATO

Đ: Có nhiều ý kiến lo ngại những mảnh vỡ có thể sinh ra từ hàng ngàn vệ tinh của Starlink. Theo tin của SpaceNews.com, nhiều chuyên gia lo ngại các vệ tinh này sẽ gây ra vấn đề với các phi thuyền có hoặc không người lái. SpaceX cho biết trong trường hợp vệ tinh bị hư hỏng, nó sẽ được động cơ đẩy ra khỏi quỹ đạo và tự cháy ngoài khí quyển.

H: Liệu Starlink internet nhanh hơn internet Cáp Quang không?

Đ: Tốc độ nhanh nhất của Cáp Quang cỡ 10Gbps. Tốc độ tải xuống của Starlink là 1Gbps. Còn tải lên thì không biết tốc độ. Cho nên chưa chắc gì Starlink nhanh hơn Cáp Quang.

Mạng lưới starlink. Nguồn. YouTubeSyed Adeel Mahmood

H: Starlink có xài cho Cell phone?

Đ: Không. Vì Starlink được thiết kế cho internet ở nhà hoặc cơ sở thương mại. Một người dùng Reddit, Darkpenguin22 đã tải lên hình ảnh và cho biết đó là thiết bị tiếp sóng của Starlink: một đĩa ăng-ten tròn, thường được gọi là “đĩa bay”. Ông nói rằng, điện thoại thông minh có thể nối sóng dữ liệu Starlink với mạng tại nhà bằng công cụ wifi riêng của nó.

H: Starlink có dùng 5G không?

Đ: Không. Như chúng tôi đã nói trước, dịch vụ internet này được thiết kế cho nối sóng tại nhà và các cơ sở thương mại. Hoàn toàn không giống công nghệ 5G di động.

HĐV dịch

(Nguồn: John Callaham @JCalAndAuth)