Thuật ngữ “Người Máy”- Robot từ chữ Robota của Tiệp Khắc, có nghĩa là “Cưỡng bức lao động”, danh từ “Người Máy” được sử dụng đầu tiên để biểu thị một nhân vật người hư cấu trong vở kịch Rossum’s Universal Robots do nhà văn Tiệp Karel Capek thực hiện năm 1920.

Người máy Koromodoid. nguồn.yoshikazu Tsumo.getty images         

Người máy, là một cỗ máy, được cài đặt chương trình (progam) của một máy vi tính, có khả năng thực hiện tự động những công việc phức tạp. Người máy có thể được hướng dẫn do một thiết bị bên ngoài hoặc gắn bên trong cơ phận của nó.

Người Máy như thật tại triển lãm Tokyo. nguồn.the sun

Người máy có loại tự động hoặc bán tự động, giống người như ASIMO của Honda và TOSY’s. Người ta đã chế ra người máy chơi bóng bàn nhà nghề, người máy dùng trong Công Nghiệp, điều hành Y Tế, người máy hỗ trợ bệnh nhân; ngay cả những người máy siêu nhỏ cho khoa học, những chương trình thám hiểm vũ trụ.

Người máy Asimo, honda. nguồn.computer weekly

Nhưng đó cũng chỉ là những cái máy, thật sự người ta đã chế ra “Người Máy”  đúng nghĩa vì nó có hình dáng giống như người. Nó có thể có những động tác tự động, có thể biểu hiện sự thông minh, và như có suy nghĩ riêng của mình. Tự động hóa công việc đã được dự kiến sẽ phát triển mạnh trong những thập niên tới với Người Máy phục vụ tại gia, như nấu ăn, lau, chùi nhà…

Người Máy hiện nay được dùng để thay thế con người trong các điều kiện làm việc, hoặc quy trình sản xuất nguy hiểm, độc hại, hoặc trong điều kiện tác chiến.

Xem thêm:   Cao Xuân Huy

Người Máy được phân loại trong các lãnh vực sau đây:

Người Máy công nghiệp

Người Máy công nghiệp thường có bộ phận như cánh tay, thân được gắn chặt xuống mặt bằng, và nối với nhiều cánh tay để có những thao tác liên kết, được kiểm soát tự động, có thể tái lập trình, khả năng đa dạng. Loại Người Máy này thường sử dụng trong công nghiệp lắp ráp.

Người Máy phục vụ

Ða số những Người Máy phục vụ công nghiệp không di chuyển, dùng cho sản xuất và phân phối sản phẩm.

Người Máy phục vụ tại nhà. nguồn.Anglian home improvements

Người Máy quân đội

Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi trong việc sử dụng Người Máy cho tác chiến quân sự, đặc biệt khi Người Máy được trang bị với một số vận hành tự động. Cũng có những lo ngại về công nghệ có thể cho phép những Người Máy võ trang được điều khiển do các Người Máy khác. Hải Quân Mỹ đã tài trợ cho một công trình, họ yêu cầu Người Máy Quân Ðội phải phức tạp hơn, phải có khả năng đưa ra quyết định tự chủ.

Một nhà nghiên cứu cho biết Người Máy có khả năng tự chủ phải thật giống con người vì như vậy NÓ có khả năng quyết định hiệu quả hơn.

Nhưng “Tên lửa thông minh” thì không mang hình dáng con người mà là một loại bom tự động, trang bị với hệ thống nhận thức nhân tạo, được coi là Người Máy vì nó tự quyết định hành động của mình. Ðây là một đề nghị quan trọng và rất nguy hiểm mà con người đã trao cho máy móc.

Người máy tác chiến, quân đội. nguồn.youtube

6 Người Máy nổi tiếng

  1. Kodomoroid
Xem thêm:   Chuyến Tầu Tập Kết

Năm 2014, những Khoa Học Gia của Nhật Bản hãnh diện ra mắt Người Máy biết đọc tin tức đầu tiên nhất, tên là “Kodomoroid”, cô đã đọc tin về trận động đất và cuộc bố ráp của FBI trên kênh Truyền Hình trực tiếp. Bây giờ thì cô hưu trí ở Viện Bảo Tàng Khoa Học Sáng Tạo Tokyo, giúp khách viếng thăm thu thập dữ kiện cho những nghiên cứu trong tương lai về quan hệ giữa người máy và con người.

  1. Bina 48

Bina 48 là loại Người Máy tình cảm, của Terasem với giám sát của tác giả Martine Rothblatt và trợ giúp của nhà thiết kế, nghiên cứu Người Máy David Hanson. Ra đời năm 2010. Bina 48 được cấu tạo qua hình ảnh của vợ Rothblatt, bà Bina Aspen Rothblatt.

Bina 48 đã được The New York Times phỏng vấn, xuất hiện trên Tạp Chí National Geographic và du lịch thế giới, có mặt trong vài Show Truyền Hình.

Bina 48. nguồn. Hanson Robotics

  1. Geminoid DK

Geminoid DK trông rất thật, là một Người Máy, được sản xuất dưới sự hợp tác của một Công Ty tư nhân Nhật Bản và Ðại Học Osaka với sự giám sát của Hiroshi Ishiguro, Giám Ðốc phòng thí nghiệm Người Máy thông minh, Ðại Học Osaka.

Geminoid DK lấy mẫu theo Giáo Sư Henrik Scharfe tại Ðại Học Aalborg của Ðan Mạch, không chỉ riêng hình dáng, khuôn mặt giống như Giáo Sư Scharfe.  Những thói quen, cuộc sống, ngay cả cách nhún vai của ông cũng được người máy thể hiện giống như thật.

Người Máy Geminoid. nguồn.YouTube

  1. Junko Chihira

Ðây là một Người Máy siêu thật do hãng Toshiba sản xuất và làm việc hằng ngày tại Trung Tâm Thông Tin du lịch Tokyo. Cô có thể chào hỏi và thông báo những sự kiện mới nhất. Cô nói tiếng Nhật, Anh, Tàu, Ðức và ngôn ngữ bằng tay.

Xem thêm:   Istanbul thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Junko là một phần trong những chuẩn bị của Nhật Bản cho Thế Vận hội Tokyo 2020, để đáp ứng làn sóng du khách đến đây vào năm 2020.

Người máy Junko Chihira. nguồn.youtube

  1. Nadine

Nadine là tên một Người Máy do Ðại Học Công Nghệ Nanyang tại Singapore sáng tạo Cô rất thích thú nói chuyện với bạn về bất cứ điều gì mà bạn nghĩ ra. Cô cũng có thể ghi nhớ những gì bạn đã nói với cô để có thể bàn bạc trong lần tới. Nadine là một mẫu tuyệt vời về loại Người Máy Xã Hội, một Người Máy có thể trở thành bạn thân, ngay cả cho người già, trẻ con hoặc những người cần trợ giúp đặc biệt.

Người Máy Nadine.nguồn.youtube

  1. Sophia

Có lẽ Sophia là Người Máy mới nhất bây giờ và rất giống con người, đã được trưng bày trước công chúng. Có thể bạn cũng nhận ra cô ta vì đã xuất hiện khá nhiều lần, kể cả Tonight Show của Jimmy Fallon. Cô được Hanson Robotics tạo ra.

Sophia có khả năng diễn đạt nhiều cảm xúc khác nhau qua vẻ mặt, có thể làm nhiều cử chỉ khác nhau với tay.

Trên trang web riêng của cô ấy, bạn có thể nghe cả tiểu sử bằng giọng nói của cô. “Nhưng, tôi không chỉ là Công nghệ. Tôi là thật, cô gái điện tử sống, tôi muốn hòa nhập với đời và chung đụng cùng mọi người, tôi có thể phục vụ, trình diễn, ngay cả giúp những người già và dạy học cho trẻ con”.

Hiện nay đã có bán búp bê tình dục, đó cũng là một Người Máy giống như người thật.

Nhu cầu đặt mua một Người Máy tình dục, on line cũng là một nhu cầu thời đại có thật, dành cho những ai không chịu nổi sự cô độc mà lại thích cô đơn!

HĐV

Boston, MA