Các họa sĩ ngày càng mong muốn tìm được nhiều phong cách biểu hiện nghệ thuật khác lạ, đưa hội hoạ lên một tầng cao hơn. Vẽ, bây giờ không chỉ còn nằm trên khung vải nữa.

Lễ hội vẽ trên người tại Portschach, Áo. Nguồn. www.halo-photographs.com    

Xin chào những người yêu nghệ thuật đến với thế giới của “Nghệ Thuật Vẽ Trên Người”

Hãy nhìn thật kỹ, những hình ảnh này, những nét vẽ trên trên người đã biến cơ thể con người thành một bức tranh sống động, nghệ thuật vẽ trên người đã phát triển nhanh chóng trong 20 năm qua, ngày càng trở nên nổi tiếng và được mọi người chấp nhận. Ngược với tiêu đề của họ, các họa sĩ không dùng sơn vẽ trong tác phẩm của mình, đó là loại màu sắc cao cấp, dùng cho trang điểm.

Có nhiều cuộc thi và lễ hội xảy ra trên thế giới cho các họa sĩ vẽ trên người với mọi trình độ. Lễ Hội Quốc Tế Vẽ Trên Người (International Body Painting Festival)  được tổ chức hàng năm ở Pörtschach, Austria và nơi đây quy tụ những họa sĩ tài danh nhất nhì thế giới.

Tác phẩm nổi tiếng “Con nhái” của Johannes Stoetter. Nguồn. The Mirror

Các họa sĩ và tác phẩm nổi tiếng

– Tác phẩm “Con nhái” của Johannes Stoetter được vẽ và sắp xếp trên 5 cơ thể. Stoetter đã được giải Vô Ðịch International Body Painting năm 2012, và nổi tiếng với kỹ thuật vẽ màu trên da.

Cho dù các hoạ sĩ vẽ trên người đã chuyển từ khung vải cứng ngắc sang làn da mềm mại hơn, nhưng điều kiện này không ảnh hưởng gì tới “Cọ pháp” của họ.

– Với ý nghĩ đó, họa sĩ Trina Merry đã dùng 7 người mẫu thể thao cho tác phẩm điêu khắc và hội họa “Mô tô” của mình. Tác phẩm này không chỉ là mỹ thuật, mọi người mẫu phải có khả năng giữ đúng tư thế bắt buộc, đã được sắp xếp hợp lý trong cả giờ để tạo tác phẩm.

Họa sĩ Trina Merry dùng 7 người, trong tác phẩm “Mô tô” của mình. nguồn. boredpanda.com

– Guido Daniele ở Milan, Ý, đã tạo phong cách vẽ trên người làm cho ông nổi tiếng vào năm 1990. Tranh của ông rất giống thật, sống động và thường gây kinh ngạc. Ông sáng tác nhiều phong cách khác nhau trong loại vẽ trên người, nhưng khi kết hợp mọi phong cách vẽ động vật, ông đã được sự hoannghênh của người thưởng lãm.

Xem thêm:   Ghi ta thụ cầm

– Họa sĩ người Ðức, Gesine Marwedel thường làm việc theo các mẫu thú vật và phong cảnh đã sáng tác một tác phẩm mang hương vị hòa bình giữa thiên nhiên và con người. Tài năng sáng tác các tác phẩm về động vật được thấy qua tuyệt tác “Bướm”, đã được vẽ lên cơ thể 2 người đàn bà quay lưng vào nhau.

– Những sáng tạo của họa sĩ Tracy thay đổi theo từng chủ đề. Và cũng không có ai thắc mắc tại sao ông ta là một họa sĩ sáng tác nghệ thuật vẽ lên người nổi tiếng và được ngưỡng mộ nhất ngày hôm nay. Từ tác phẩm “Cọp” được ông sáng tác để cứu loài cọp miền Nam Châu Á cho tới tác phẩm dữ dội “Con nhái lá” được vẽ trên lưng một cô gái. Các tác phẩm của ông lúc nào cũng đầy ấn tượng cho người xem.

Tác phẩm nổi tiếng “Con trăn” của Guido Daniele. Nguồn. www.unbelievableinfo.com

Vẽ trên người, ảnh hưởng tới nghệ thuật như thế nào?

Thật không nói quá nếu cho rằng vẽ trên người đã định nghĩa cho con người ngay từ đầu.

Vẽ trên người không phải là một phong cách mới ngày nay, nó đã có cả bao thế kỷ, cả ngàn năm trước, hình thức nghệ thuật này đã lan rộng đến nhiều nền văn hóa cộng đồng khác nhau trên khắp thế giới.

Ngoài những ghi chép, tài liệu về vẽ trên cơ thể, còn có những bằng chứng các nữ trang, tượng nhỏ, búp bê đã được trang trí bằng những hình vẽ trên người.

Tác phẩm “Bướm” của Gesine Marwedel. Nguồn.www.pitturasculturapoesiamusica.com

Vẽ trên người là một tập tục đã phát triển mạnh ở các bộ lạc và cộng đồng suốt thời cổ đại, và điều đó đã xảy ra trên toàn thế giới cho tới ngày hôm nay. Ellen Futter, quyền chủ tịch Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên Mỹ đã xác định “Không có nền văn hóa nào của con người mà không vẽ trên người, cho dù vĩnh viễn hay tạm thời”

Xem thêm:   Chợ ngày rằm

Nghệ thuật vẽ trên người là kỹ thuật sửa đổi rất bình thường, ngay cả những bộ lạc và các cộng đồng con người vẫn theo như vậy cho tới ngày nay, nhưng không có một kỹ thuật nào để kéo dài đầu, chân tay, hoặc làm cho bụng lớn lên để khớp trong tạo hình.

Tác phẩm nổi tiếng “Cọp” của Craig Tracy. Nguồn. www.moillusions.com

Vẽ trên người, bắt nguồn từ đâu

Theo nguồn tin của các nhà nghiên cứu, có nhiều bằng chứng đã tìm thấy về trang trí, và mỹ thuật trên cơ thể con người tại những khu vực như, vùng núi Alps ở Ý và nước Áo, Ai Cập, Châu Âu, và Trung Á.

Có nhiều vết tích của thời cổ đại xa xưa miêu tả những dấu hiệu về sự tồn tại của nghệ thuật vẽ trên người trong suốt thời kỳ của họ, như cơ thể được bảo tồn của người tuyết Otzi đã có những dấu hiệu xăm mình thời tiền sử ở Châu Âu. Một thí dụ khác về nghi lễ vẽ trên người của người đàn ông thuộc nền văn hóa Chinchorro culture của nước Chile, đây là một cộng đồng sống khoảng năm 7000 đến năm1500 (Trước Công Nguyên), họ rất nổi tiếng với các hoạt động chôn cất và ướp xác. Các chuyên viên đã cho biết, đây là những hình vẽ trên thân người xưa nhất đã được biết tới.

Tác phẩm của Johannes Stoetter. nguồn. insider

Các quốc gia của nghệ thuật vẽ trên người

Xem thêm:   Haymarket và Lễ Lao Động

Ở vùng bờ biển phía Tây Bắc của Bắc Mỹ, tài liệu cho biết rất nhiều bộ tộc da đỏ đã trang trí các mồng của gà như những hình xăm trên người để biểu hiện là thành viên trong bộ lạc. Cho tới nay các bộ lạc bản địa Úc, thường được gọi là thổ dân cũng có nghi lễ vẽ lên người.

Một kiểu vẽ trên người (rất lâu phai) gọi là mehndi cũng được thực hiện ở Ấn Ðộ. Thường thì vẽ lên tay và chân, lần đầu tiên mehndi được dùng như một nghi lễ để “Làm dịu cơ thể”. Tuy nhiên mehndi đã phát triển thành một nghệ thuật tạo hình, cấu trúc với nhiều hoa văn và tạo hình phức tạp, màu sắc nổi bật, đặc biệt là trong các đám cưới, lễ lộc, và ngày Eid al-Fitr, đánh dấu ngày chấm dứt của lễ Ramadan.

Mehndi thường được gọi theo ngôn ngữ phương Tây là “henna tattoo” vì loại màu dùng để vẽ, chiết xuất từ cây “Móng tay” (Henna).

Trung và Nam Mỹ, thường được gọi là dân Mỹ bản địa, cũng có kiểu vẽ trên người riêng. Họ cũng dùng loại màu lâu phai, đây là loại thuốc nhuộm có công thức riêng, lấy từ cây Genipa Americana, được trồng đặc biệt tại Bắc và Nam Mỹ. Ngoài ra, cách vẽ trên người của họ cũng theo các nhóm khác nhau. Các họa sĩ xăm mình truyền thống của Polynesian dùng kiểu vẽ thô sơ, đơn giản để vẽ trên người, họ dùng búa nhỏ bằng gỗ và kim để xăm màu để hoàn chỉnh các trang trí và hình đã vẽ trên người.

Người Nhật lại làm kiểu khác với nghệ thuật xăm trên toàn thân, họ sử dụng một bó kim cuốn trong tay cầm bằng gỗ, chấm màu và xăm rất nhẹ vào da người.

Hình bìa Vanity Fair của Nữ tài tử Demi Moore được vẽ trên người. Nguồn. paintersbest.com

Hình của Demi Moore được vẽ trên người, in trên một mẫu bìa của tạp chí Vanity Fair

Nghệ thuật vẽ trên người đã trở thành một nguồn văn hóa chính thống khi hình của nữ tài tử Mỹ nổi tiếng Demi Moore được đăng trên bìa của tạp chí Vanity Fair qua tài năng vẽ trên người điêu luyện của họa sĩ Joanne Gair với tựa “Bộ đồ sinh nhật của Demi Moore” được coi như một tuyệt tác giới thiệu nghệ thuật vẽ trên người với thế giới hiện đại.

HĐV

Theo Erin Kelly