Geisha là người đàn bà Nhật biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, múa, ca hát, với trang phục và trang điểm theo phong cách truyền thống.

Trái với nhiều lầm tưởng, Geisha hoàn toàn không phải gái bán dâm. Đây là một quan niệm sai lầm bắt nguồn từ người phương Tây khi họ quan hệ với các cô gái bán dâm loại sang, cũng diện kimono và phấn son như Geisha.

Geisha đang thực tập tại Tokyo.nguồn.wordpress.com     

Chữ Geisha gồm có GEI, nghĩa là Nghệ Thuật, SHA là người làm ra, theo nghĩa trong Anh ngữ là “Nghệ sĩ”, “Nghệ sĩ biểu diễn” hoặc là “Nghệ sĩ dân gian”, có một tên khác cho Geisha: Geiko, đã được dịch là “Phụ nữ của Nghệ thuật”, thường được dùng cho những Geisha ở miền Tây nước Nhật, bao gồm Kyoto, Kanazawa.

Trong giai đoạn đầu của lịch sử Nhật, có những phụ nữ trình diễn, họ là các cô gái lang thang của nhiều gia đình bị khủng hoảng kinh tế trong những năm 600. Vài người trong nhóm này đã bán dâm; các cô khác, có học hơn, kiếm sống bằng nghề trình diễn tại nơi tụ tập của giới sang trọng, giàu có.

Chân dung Geisha. nguồn.pinterest.com

Truyền thống của Nhật là thích tình dục, đàn ông không ràng buộc lắm trong chuyện chung thủy với vợ. Người vợ lý tưởng là một người mẹ khiêm tốn và quản lý gia đình; trong Khổng Giáo tình yêu là thứ yếu. Ðể hưởng thụ tình dục và dây dưa tình cảm, đàn ông Nhật không đến với vợ mà đến với Tayuu “Gái chơi”, nơi vui chơi là nhà có tường bao quanh, được xây vào thế kỷ 16 và năm 1617 “Khu vui chơi” (Shogunate) được xây dựng bên ngoài. Mại dâm được coi là hợp pháp; các cô “Gái chơi” được phân loại và cấp giấy phép hành nghề. Lớp cao nhất của “Gái chơi” là tiền thân của Geisha, gọi là Tayuu, một sự kết hợp giữa “Diễn viên” và “Gái chơi”. Lúc đầu họ biểu diễn trên sân khấu dựng trên giòng sông khô Kamo ở Tokyo, với những vũ điệu khiêu dâm, loại Ngệ thuật mới này tên là “Kabuku” (Hoang dã và quá trớn), đây là khởi đầu của Kabuki “Nhà hát tuồng cổ”.

Xem thêm:   Liên minh phòng thủ chống Iran

Những khu vui chơi này nhanh chóng trở thành trung tâm giải trí hấp dẫn, phục vụ nhiều trò hơn tình dục. Các “Gái chơi” biểu diễn ca múa, chơi nhạc, có những người làm thơ, biểu diễn thư pháp cho khách hàng. Dần dà họ trở thành chuyên nghiệp với nghề mới, thuần chất là giải trí. Khi sắp tới thế kỷ 18, họ được gọi là GEISHA.

Kiểu tóc geisha cổ truyền. nguồn.pinterest.com

Tiền thân của Geisha là cô các gái nhảy trẻ tuổi, được huấn luyện rất tốn kém. Năm 1680, họ là các cô gái trình diễn lấy tiền trong tư gia của các tay võ sĩ đạo hạng cao, nhưng có nhiều người trở thành gái bán dâm vào đầu thế kỷ 18. Họ lợi dụng tên “Geisha”. Người đàn bà đầu tiên tự xưng mình là Geisha được biết là cô gái bán dâm ở thành phố Fukagawa, năm 1750. Cô ta là một ca sĩ có tài, chơi đàn Nguyệt có cỡ, tên là Kikuya, người đã thành công nhanh chóng, làm cho những Geisha đàn bà trở thành rất quan trọng tại Fukagawa năm 1750. Họ đã lan rộng suốt những năm 1760-1770, rất nhiều người hành nghề trình diễn, bỏ bán dâm.

Sau đó là thời kỳ các Geisha làm việc trong khu vui chơi và bị giam lỏng, bị tuyệt đối cấm bán dâm để giữ gìn tính chất cao cả của nghề nghiệp.

Năm 1800, Geisha được coi như một nghề của phụ nữ. Năm 1830, Geisha đã phát triển theo phong cách thời trang của xã hội, có nhiều thứ hạng và đẳng cấp trong Geisha.

Áo kimono của Geisha. nguồn.aliexpress.com

Chiến tranh Thế giới 2 đã làm suy giảm nghệ thuật Geisha, vì những người phụ nữ phải làm việc tại hãng xưởng hoặc nơi khác để góp tay tái thiết sau chiến tranh. Tên Geisha đã mang tiếng suốt lúc này vì nhiều người bán dâm tự giới thiệu mình là Geisha với các quân nhân Mỹ. Năm 1944, quán trà, bar và những Nhà Geisha đã bị đóng cửa, bao nhiêu người làm việc nơi đó bị đưa vô làm ở hãng, xưởng. Gần 1 năm sau, họ được phép mở cửa trở lại. Một số ít Geisha quyết định không tiếp khách phương Tây, trở lại phong cách trình diễn và sinh hoạt truyền thống. “Hình ảnh người Geisha đã được thành hình trong thời phong kiến Nhật, và họ phải giữ phong cách ấy để duy trì Geisha”. Những Geisha này đã mang trở lại các tiêu chuẩn truyền thống của nghề nghiệp, đã nâng cao giá trị và quyền lợi của Geisha.

Xem thêm:   Dinh Độc Lập biểu tượng tinh thần quốc gia

Theo truyền thống, Geisha bắt đầu được huấn luyện khi còn rất trẻ. Một số ít đã ở trong nhà Geisha từ nhỏ. Những con gái của Geisha thường được đưa lên làm Geisha.

Geisha hiện đại. nguồn.pinterest.com

Maiko là tên của người Geisha học nghề, phải ký hợp đồng với người huấn luyện (Okiya). Okiya cung cấp cho cô thực phẩm, kimono, thắt lưng và các đồ dùng cho nghề nghiệp, cuộc huấn luyện rất tốn tiền, cô học trò phải trả tiền nợ này cho Okiya khi nào có thu nhập, và cô phải trả cho đến khi trở thành một Geisha thực thụ, chỉ khi nào trả hết nợ, cô mới được phép dọn đi và tự hành nghề.

Một học viên Geisha bắt đầu được huấn luyện chính thức với cách học “Mắt thấy”, tại buổi tiệc, ngồi trên Tatami, quan sát trong khi các cô Geisha khác phục vụ khách, đây là cách cho cô ta ghi nhớ những việc làm và quen với khách hàng, cô còn học cách ăn nói và các trò chơi, những buổi học này kéo dài chừng 1 tháng. Sau đó, cô gái sẽ được chính thức ra mắt, và trở thành “Vũ công”, giai đoạn này có thể kéo dài tới 5 năm. Các đàn chị kinh nghiệm sẽ dạy cho cô gái học nghề Geisha, từ pha trà, phục vụ trà, chơi đàn Nguyệt, ca múa, cách nói chuyện tiếp khách và nhiều điều lịch sự khác.

Chân dung Geisha bây giờ. nguồn.freshdesignpedia.com

Có 3 điều quan trọng trong cách huấn luyện, trước tiên là đào tạo nghệ thuật, điều này được dạy trong trường Geisha, điều thứ 2 là nghệ thuật trình diễn, cô học tại những Quán Trà khác nhau và các buổi tiệc bằng cách quan sát từ những người Geisha huấn luyện, điều 3 là cách sinh hoạt cư xử với mọi người chung quanh, như chào hỏi, thăm viếng, tặng quà, đây là phần chính yếu của Geisha, trong mục đích xây dựng những hỗ trợ trong xã hội, nơi cô sống và làm nghề Geisha.

Xem thêm:   Tấn công Rafah

Geisha được coi như một trong những biểu tượng đẹp của ngành du lịch và là đỉnh cao của truyền thống phụ nữ Nhật.

Thời gian biểu diễn của Geisha ngày xưa được tính bằng cách đốt nhang thơm, bây giờ thì tính tiền theo giờ. Tại Tokyo người ta gọi là “Phí của Hoa”.

Cuộc sống thanh lịch và văn hóa mà Geisha đã là một phần trong ấy được gọi là Karyùkai “Thế giới Hoa và Liễu” một kiểu Văn Hóa vượt bực của Nhật Bản.

HDV