State Park nằm trên một khu đất rộng 369 mẫu, thuộc Arkansas State Park, Pike County, Arkansas. Tại đây người ta san phẳng một cánh đồng, cỡ 15.2 mẫu cho công chúng tới mót kim cương chơi và cũng là nơi duy nhất trên thế giới có trò vui chơi này. Kim cương đã được tìm thấy liên tục tại đây từ 1906, kể cả viên kim cương Strawn Wagner đẹp tuyệt trần, loại hiếm trên quả đất này, nặng tới 3.09 carats, do Shirley Strawn đào được năm 1990.

State Park, Arkansas. nguồn.Southern Living        

State Park  được khánh thành năm 1972, sau khi Sở Công Viên và Du Lịch mua lại khu đất từ Công Ty Kim Cương Arkansas và Khai Thác Mỏ Kim Cương Ozark. Trước đó, từ 1960, đã có nhiều dự định muốn biến khu làm công viên thành một mỏ kim cương thương mại, nhưng những dự án đều thất bại. Nhưng ngay sau khi viên kim cương đầu tiên được tìm thấy tại State Park, một cơn “Sốt kim cương” đã bùng nổ ở Murfreesboro.

Nhưng trước đó, từ năm 1951-1972, vùng này tổ chức một số điểm du lịch tư nhân. Trước nhất, vùng kim cương thuộc về chính phủ Mỹ, nhưng chỉ kéo dài được 1 năm. Cuối năm 1952, Howard A. Millar tham gia, ông xây dựng chương trình du lịch thiếu nhi. Tháng 4-1952, ông và vợ, Modean dựng ra chương trình vùng du lịch kim cương.

Howard Millar là nhà văn, ông đã khuấy động, quảng cáo toàn nước Mỹ và thu hút được số lượng lớn du khách để yểm trợ hoạt động.

Tìm kim cương tại State Park. nguồn.nationaljeweler.com

Vào tháng 3-1956, một du khách tìm thấy viên kim cương Star of Arkansas trên bề mặt của khu đất. Viên kim cương đẹp và quý hiếm này, nặng 15.33 carats.

Xem thêm:   Người Mỹ Da Đỏ & Lễ Tạ Ơn

Sau đó,  một người Mỹ tên Roscoe Johnson mở một điểm du lịch khác,   cuộc cạnh tranh của 2 hãng du lịch khiến cho họ cùng suy yếu.

Năm 1970, cả vùng được một tư nhân mua lại, về sau sang nhượng cho công ty General Earth Minerals (GEM) của Dallas, Texas, hãng này dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận từ khu này, nhưng cuối cùng bị mang món nợ lớn với Công Nghệ GFI của Dallas, vì vậy, GFI sở hữu khu đất từ năm 1971.

Một gia đình đào kim cương. nguồn.arkansas.com

GEM khai thác du lịch tại đây rất thành công, GFI sau đó bán lại 320 mẫu cho State of Arkansas vào tháng 3-1972 với giá $750,000, trung tâm du lịch tiếp tục khai thác khu mỏ kim cương State Park.

Vùng có kim cương tại State Park là  một cánh đồng đã được cày phẳng, tại đây du khách có thể tìm kim cương hoặc những viên đá quý. Trung bình thì 2 viên kim cương được du khách tìm thấy mỗi ngày.

Tại đây được xây cất một trung tâm du lịch có nhiều tin tức về địa chất của State Park, một tiệm bán lưu niệm, quán cà phê. Du khách có thể tới ngay trung tâm du lịch này, nơi đây, họ sẽ diễn giải và hướng dẫn cách tìm kim cương. Có dòng suối để vui chơi, vài cửa tiệm, đường mòn và khu vực picnic chung quanh cánh đồng kim cương, cả khu cắm trại rộng lớn sát bên sông Missouri.

Strawn-Wagner Diamond. nguồn.Wikipedia

Khu tìm kim cương ở State Park luôn mở cửa cho công chúng, với số tiền vé thật nhỏ, du khách tự do đào xới, tìm kiếm kim cương và những loại đá quý khác. Mỗi năm, khách viếng thăm đã tìm được khoảng 600 viên kim cương đủ cỡ. Trên 29,000 viên đã tìm được tại khu này, kể từ khi trở thành State Park.

Xem thêm:   Cử tri Mỹ quan tâm điều gì?

Ðiều luật ở đây là “Ai tìm nấy giữ”, khách có thể giữ bất cứ viên kim cương nào đã tìm thấy, bất kể giá trị của nó. Ngoài kim cương ra, du khách có thể tìm khoảng 40 loại đá quý, như Hồng Ngọc, Thạch Anh, Mã Não, Agate, Barite… Nhân viên của State Park sẽ hướng dẫn và  xác minh cũng như đăng bạ kim cương bạn đã tìm ra.

Khu vực tìm kim cương đươc san bằng thường xuyên, để đất được rời và giúp cho việc tìm kim cương thêm dễ dàng cho du khách.

Dụng cụ đào kim cương. nguồn.5NEWS

Thiết bị khai thác mỏ, khu vực rửa, khu trú nắng được xây sẵn tại đây. Dụng cụ đào, xới tìm kim cương được bày bán, cho thuê tại State Park.

Giá vé tìm kim cương.

– Người lớn $10.

– Trẻ em từ 6-12 tuổi $6.

– Trẻ em dưới 6 tuổi- Miễn phí.

– 20 vé, giá $170

Tìm được viên kim cương giá 1 triệu đô. nguồn.Mining

Giáng Sinh, ngày Tết Năm mới, đóng cửa.

Vé có giá trị cho suốt ngày tìm kim cương. 8:00 Sáng, tới 7:00 Tối.

Ði từng nhóm, 15 người hoặc nhiều hơn sẽ miễn 50% giá vé, phải đặt trước 24 giờ.

Ði từng nhóm không có nghĩa là một gia đình.

Ðây là danh sách số người đã tìm được kim cương tại State Park trong bao năm qua.

Viên kim cương 8.52 carats được tìm thấy tại State-Park. nguồn.strangesounds.org

-1917, Lee J. Wagner, kim cương nặng 17.86 carats, Ðang trưng bày tại Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên Quốc Gia.

Xem thêm:   Nữ quyền tại Trung Quốc

-1924, Wesley Oley Basham, nặng 40.23 carats, đây là viên kim cương tìm được, lớn nhất ở Mỹ

-1975, W.W,Johnson, nặng 16.37 carats, Lớn nhất kể từ năm 1972, Cắt lại còn 7.54 carats

Tìm thấy kim cương 1.52 carats. nguồn.WHIO

-1977, George Stepp, kim cương 4.25 carats, hoàn hảo một cách tự nhiên, không cắt, giữ nguyên hình gối.

-1990. Shirley Strawn, nặng 3.09 carats, cắt lại 1.09 carats, được Hiệp Hội Ðá Quý Mỹ xếp, hạng A toàn hảo, năm 1998, đây là viên kim cương đầu tiên được xếp hạng “Toàn Hảo” AGS. Ðang triển lãm ở State Park

– 2006, Marvin Culver, nặng 4.21 carats, toàn hảo.

2011, Beth Gilbertson, nặng 8.66 carats, viên này lớn thứ 3 từ 1972 và lớn nhất trong 30 năm.

– 2015. Bobbie Oskarson, nặng 8.52 carats, lớn hạng 5, kể từ 1972.

Những chú bé tìm kim cương. nguồn.pinterest

HĐV

Melrose, MA