Năm 2050, lúc tui đã 100 tuổi, thằng cháu nội Alex ở bên Canada, đang làm cho Trung tâm Không gian tại Toronto, nói với cô bạn gái người Sài Gòn đang làm việc ở Tokyo trên phone vệ tinh, màn ảnh rộng trong phòng:

– Anh đã đặt vé cho kỳ nghỉ hè năm nay. Em qua đây trước một tuần, cuối tháng 8, mình đi thăm Kim tinh.

– Ủa? Hôm trước anh nói là đi Hỏa tinh mờ.

– Khu du lịch Sao Kim vừa mở cửa, đẹp hơn Hỏa tinh, coi bảng hướng dẫn, khu tiệm ăn có bán Phở Việt Nam.

– Thì đi! Nhưng còn ông nội?

(Tôi ghé Toronto chơi từ tháng 7-2050)

Bề mặt của Sao Kim. Nguồn. NASA

– Ðừng lo! Ổng tụ tập bạn bè về Việt Nam câu cá ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, đi săn ở Sơn Ðộng.

Tôi nghĩ chuyện không phải hư cấu, rất có thể xảy ra như vậy, vì:

Trong bầu khí quyển độc hại của Sao Kim, các nhà Thiên văn tại trái đất đã tìm thấy những dấu hiệu của đời sống sinh vật (cũng có thể con người).

Nếu sự khám phá này được hệ thống kính thiên văn quan sát và các chuyến bay vào không gian sắp tới xác nhận, điều này sẽ kéo các nhà khoa học tụ vô ngôi sao sáng nhất trên trời mỗi đêm.

Venus (Kim tinh) được đặt tên theo vị nữ thần sắc đẹp La Mã. Ở đây nóng cả trăm độ và bị bao quanh bởi các đám mây chứa a-xít ăn mòn sulfuric. Vài người đã tập trung vào hành tinh nhiều đá này vì coi như ở đây đã có môi trường sống cho các sinh vật nào đó.

Trong thập niên qua, các nhà khoa học đã đi tìm dấu hiệu của sự sống ở các nơi khác như sao Hỏa, bây giờ thì Europa, Enceladus và mấy cái hành tinh đông đá lạnh ngắt khác.

Vệ tinh thám hiểm Venus Express. Nguồn. Universe Today

Các nhà thiên văn đã thông báo tìm ra Kim tinh trên báo. Họ không có mẫu vật và hình ảnh nào của Sao Kim, nhưng với các kính thiên văn mạnh, họ đã tìm ra hóa chất phosphine trong bầu khí quyển dày đặc ở đó. Sau khi phân tích, các khoa học gia cho biết, phải có sinh vật còn sống nên mới có chất phosphine ở Sao Kim.

Xem thêm:   Cứu chồng

Vài nhà nghiên cứu đặt câu hỏi về chuyện này. Họ có ý kiến rằng, khí phosphine có thể là kết quả từ một quá trình địa chất, từ bầu khí quyển của một hành tinh chưa được khám phá. Nhưng điều tìm thấy này cũng khuyến khích một số nhà hành tinh học đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có bỏ qua một hành tinh mà ngày xưa có cuộc sống giống như trái đất hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong hệ mặt trời này không?”.

Sara Seager, một Khoa học gia về Hành tinh của MIT cho biết: “Ðây là một phát hiện đáng kinh ngạc và cần tiếp tục khám phá về khả năng có cuộc sống tại Sao Kim”.

Clara Sousa-Silva, nhà Vật lý Thiên văn của Ðại học Harvard nhận định: “Một khám phá phi thường”.

Kim tinh là ngôi sao đẹp, rực sáng trên bầu trời đêm, nhưng khi nhìn gần vào thì bớt hấp dẫn.

Sức nóng chảy kim loại và mây a xít, không sinh vật nào có thể sinh sống. Nguồn. Rick Guidice.ARC.NASA.

Vì Kim tinh được coi như song sinh với trái đất, to như nhau. Nhiều khoa học gia cho rằng Kim tinh được một màn nước bao phủ và có bầu khí quyển mà chúng ta biết rằng sự sống có thể phát triển.

Mặc dù bề mặt của Kim tinh nóng như một lò lửa, một tầng mây dày 31 miles dưới lớp khí quyển nóng cỡ 86 F và áp lực giống như trái đất. Nhiều nhà khoa học về hành tinh đã đưa ra ý kiến rằng, nhiều triệu năm trước có thể sự sống đã tồn tại nơi này.

Xem thêm:   AI vũ khí thông minh

Jane Greaves, nhà Thiên văn học của Ðại Học Cardiff ở Wales đã kiểm tra giả thiết đó bằng kính thiên văn James Clerk Maxwell ở Hawaii vào tháng 6-2017 để tìm kiếm các dấu hiệu phân tử khác nhau trên Kim tinh.

Họ tìm thấy một hóa chất là phosphine. “Thật bất ngờ, tôi bị hấp dẫn bởi phosphine, một chất hóa học không thể bỏ qua của cuộc sống”, Tiến sĩ Greaves đã cho biết.

Tiến sĩ Sousa-Silva cũng xác định: “Chúng tôi có thể nói, chỉ có đời sống đẻ ra phosphine”.

Vệ tinh thám hiểm Sao Kim, Venus Express. Nguồn. ESA

Trên quả đất, phosphine có trong ruột của chúng ta, trong phân của chim cánh cụt, trong loài trùn dưới biển sâu, cũng như các môi trường sinh học liên đới tới sinh vật có cơ thể. Ðây là một chất rất độc, quân đội đã dùng phosphine để làm vũ khí sinh học.

Nhưng họ lại cần kính thiên văn mạnh hơn, nên đã sử dụng hệ thống kính thiên văn Atacama tại Chile và tháng 3-2019. Lần này thì họ tìm thấy, mọi dấu hiệu đều chỉ vào chất phosphine và có rất nhiều, 5.20 phần tỉ. Cho dù số lượng quá ít nhưng đã nhiều cả ngàn lần so với bầu khí quyển của trái đất.

Tiến sĩ Sousa-Silva, Tiến sĩ Greaves và cả nhóm đã có kế hoạch hoàn thành công việc vào đầu năm nay. Nhưng đại dịch COVID-19 và thời gian giới hạn của sự xuất hiện của Sao Kim đã làm cho khả năng thu thập thêm nhiều bằng chứng bị cản trở, và còn nhiều câu hỏi chưa trả lời được.

Paul Byrne, nhà Khoa học Hành tinh tại Ðại Học tiểu bang North Carolina ở Raleigh, cho biết: “Ðiều tìm được thật đáng kinh ngạc”. Ông không tham gia nghiên cứu này, nên ông nói rằng: “Ðiều tôi nghi ngờ là sự sống, nhưng cũng không có giải thích nào tốt hơn cho sự việc”.

Vùng alfa của venus. Nguồn. NASA

Trong một bài báo xuất bản vào tháng 8, Tiến sĩ Seager của MIT và các đồng sự cho rằng vi khuẩn được sinh ra trong các dòng không khí gọi là sóng trọng lực có thể sống, chuyển hóa, sinh sản bên trong các giọt a-xít sulfuric và nước, tạo ra hơi gas nên số lượng của các vi khuẩn này lan tràn. Khi được hỏi là làm sao các vi khuẩn tới đó được? Bà cho biết những vi khuẩn nguyên thủy đã ở trên mặt Sao Kim khi hành tinh này còn có biển 700 triệu năm trước, các vi khuẩn bay lên bầu trời khi Sao Kim bị khô cạn. Không ai biết rằng các vi khuẩn, nếu có thật thì cũng dựa vào gốc DNA như chúng ta, hay là một loại hoàn toàn khác.

Xem thêm:   Người thổi còi

Trước khi trí tưởng của họ biến mất, các nhà nghiên cứu muốn thu thập nhiều dữ kiện qua kính thiên văn và xem các mẫu thử mới của họ. Các chuyến bay không gian sử dụng người máy tới Sao Kim cũng có thể làm sự tìm kiếm có nhiều thuận lợi và đạt kết quả nhiều hơn, nhưng NASA đã từ chối tài trợ các chuyến bay tới Sao Kim trong thập niên này.

“Trong 2 thập niên qua, chúng tôi đã có các khám phá mới và gia tăng đáng kể việc tìm kiếm sự sống ở các hành tinh khác”, ông Thomas Zurbuchen, người đứng đầu Ban Giám đốc Khoa học của NASA, người giúp lựa chọn các nhiệm vụ khám phá hệ Mặt Trời đã cho biết: “Nhiều khoa học gia không thể đoán được Sao Kim sẽ là phần quan trọng có trong chương trình này, nhưng giống như số lượng thiên thể ngày càng tăng, Sao Kim chứng tỏ là một nơi khám phá đầy thú vị”.

Sau khi hoàn thành phần nghiên cứu điều kiện sự sống ở Sao Kim, sẽ tiến tới thám hiểm bằng tàu không gian để thu thập chứng minh, và tất nhiên là công trình thiết kế khu nhà Bio dome cho du khách du lịch ở trên đó sẽ tiếp theo, vì khá giống với điều điện sinh sống của trái đất.

Vệ Tinh thám hiểm Sao Kim. Pioneer Venus của NASA.1978. Nguồn. ARC.NASA

 HĐV