Hãng Toyota đang lập kỷ lục sản xuất trong năm nay, với dự tính khoảng 10,2 triệu xe. Trong số này, có khoảng 3,4 triệu xe mang nhãn hiệu Toyota và Lexus tại Nhật và khoảng 6,8 triệu chiếc ở nước ngoài, tăng 30%.

Trong 7 tháng đầu năm nay, Toyota đã nâng sản lượng sản xuất lên 12% so với năm trước. Công ty hiện xuất xưởng trung bình 900.000 xe mỗi tháng. Đây sẽ là lần đầu tiên xe sản xuất dưới thương hiệu Toyota và Lexus đạt doanh số 10 triệu chiếc trong một năm. Kỷ lục trước đây là 9,05 triệu chiếc vào năm 2019.

Năm 2020, xe cộ toàn cầu nói chung và Toyota nói riêng trở nên đắt đỏ và khan hiếm vì thiếu phụ tùng, chủ yếu là các mạch bán dẫn do ảnh hưởng của Covid-19.

Tuy nhiên, Toyota đã phục rồi sản xuất rất nhanh, đạt 9 triệu chiếc năm 2022, dầu thấp hơn gần 30.000 chiếc vào năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch.

Hiện nay xe Toyota hybrid tăng trưởng rất mạnh. Toyota chiếm 60% thị phần toàn cầu trong số các xe hybrid.

Theo công ty nghiên cứu GlobalData, nhu cầu toàn cầu về xe hybrid dự kiến sẽ đạt 8,06 triệu xe vào năm 2025, tăng 85% so với 3,7 triệu chiếc được bán ra vào năm ngoái.

Trong số các xe hybrid của Toyota, Prius đang thịnh hành ở Nhật Bản. Lexus RX rất hút ở Mỹ và xe tải nhỏ Sienna thành công ở Trung Quốc.

Xem thêm:   Cuộc cách mạng xe điện

Tuy nhiên Toyota lại gặp trở ngại trong thị trường xe điện, số xe điện tiêu thụ được chỉ 50.000 chiếc trong khi mục tiêu bán ra là 1,5 triệu xe điện mỗi năm.

Hiện nay lợi nhuận từ xe hybrid ngang bằng với xe chạy xăng. Toyota dùng tiền lời từ hai nguồn doanh thu này để phát triển chiến lược xe điện của mình.

Tại một nhà máy sản xuất Toyota (nguồn ảnh: https://global.toyota)

Hạnh Dung (tổng hợp)