Sau chuyến thăm của TT Mỹ, Joe Biden, tiếp nối là Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko đáp xuống sân bay Nội Bài chiều 20-9, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 6 ngày.

Akishino sẽ là người kế vị ngai vàng Nhật Bản, là biểu tượng cao nhất của nước Nhật. Mục đích chuyến thăm này với lý do kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật (1973-2023).

Hoàng thái tử Akishino, 58 tuổi, là em trai của Nhật hoàng Naruhito, con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito với Thượng hoàng hậu Michiko. Ông hiện nay là người đứng đầu danh sách kế vị do Nhật hoàng Naruhito không có con trai.

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia cung cấp ODA lớn nhất của Việt Nam (ODA, viết tắt của Official Development Assistance: Hỗ trợ Phát triển, là một hình thức đầu tư nước ngoài, thường gồm các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất rất thấp. Đôi khi chúng được xóa luôn tùy tình hình quan hệ giữa hai nước).

Nhật cũng là nơi nhận “hợp tác lao động” Việt Nam nhiều nhất, đứng thứ 3 về đầu tư và du lịch, thứ 4 về thương mại. Kim ngạch thương mại song phương với Việt Nam năm 2022 khoảng 50 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất cảng sang Nhật Bản 24,2 tỷ USD. Du học sinh và “lao động hợp tác” Việt Nam tại Nhật hiện nay khoảng 200.000 người (chiếm 1/4 tổng số lao động nước ngoài mà Nhật tuyển dụng).

Xem thêm:   Duyên Anh là ai? (kỳ 4)

Qua vốn vay ODA, Nhật và Việt Nam cũng có những hợp tác về an ninh, năng lượng, nhân lực. Do vậy chuyến thăm này không hoàn toàn mang tính ngoại giao mà như một cách nhấn mạnh sự liên minh nhiều mặt, đặc biệt là quân sự để chống lại áp lực Trung Quốc ở biển Đông.

Nó như một lời bảo đảm cho cuộc tập trận ASEAN Solidarity Exercices-1 (gọi tắt là ASEX 01-Natuna) sẽ diễn ra 5 ngày mà lần đầu tiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức vào ngày 19-9-2023. Cuộc tập trận này tại khu vực ngoài khơi phía Nam quần đảo Natuna của Indonesia, sát với khu vực Trung Quốc tuyên bố “chủ quyền”. Theo nhiều nhà quan sát, cuộc diễn tập quân sự đầu tiên này là một tín hiệu ‘‘đoàn kết’’ của ASEAN gửi đến Bắc Kinh. Dĩ nhiên có sự “hậu thuẫn” mạnh mẽ của Mỹ và Nhật bản.

Hy vọng trang sử mới này sẽ giúp dân tộc Việt thoát khỏi những bế tắc lâu nay.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Thái tử Kiko (nguồn ảnh: Kyodo News qua AP)

Lực lượng Vũ trang Indonesia trong lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự ASEAN Solidarity Exercise tại cảng Batu Ampar, đảo Batam, Indonesia, ngày 19/09/2023. AP – Andaru Kz (nguồn www.rfi.fr) RFI – All the news from France, Europe, Africa and the rest of the world. https://www.rfi.fr

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Indonesia, Đô đốc Yudo Margono. Ảnh: CNN

Ngọc Dung (tổng hợp)