Ông Stephen Biegun, đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Hàn, đến Nam Hàn trong Ngày 15 Tháng Mười Hai, đúng vào thời điểm chính phủ Bình Nhưỡng gia tăng áp lực đối với chính phủ Washington, yêu cầu nhượng bộ về cuộc đàm phán phi nguyên tử bị đình trệ trước thời hạn cuối năm. Ông Stephen Biegun đến thủ đô Seoul sau khi Bắc Hàn thông báo vừa thực hiện “một thử nghiệm quan trọng khác,” tại một địa điểm phóng hỏa tiễn để phát triển vũ khí chiến lược, nhằm ngăn chặn các mối đe dọa nguyên tử của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích nói rằng, những cuộc thử nghiệm này có thể giúp Bắc Hàn chế tạo hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng bắn vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Ông Stephen Biegun không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng, khi đến phi trường Hán Thành.

Trong ba ngày ở Nam Hàn, ông Stephen Biegun sẽ gặp Tổng Thống Moon Jae In vào Ngày 16 Tháng Mười Hai, trước khi đi Tokyo để trao đổi với một đặc phái viên người Nhật. Chưa biết ông có gặp các quan chức Bắc Hàn, tại vùng biên giới hay không.

 

Stephan Beigun, đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Hàn. Ảnh: chinaus-icas.org