Ông Robert Đoàn – Cư dân thành phố Westminster (quận Cam, Nam Cali) đã liên lạc với tôi để nhờ tôi chuyển tới đồng hương người Mỹ gốc Việt một tin mà ông Robert Đoàn cho là “cực kỳ quan trọng” bởi vì sự việc này không những gây tai tiếng xấu cho cộng đồng người Việt tỵ nạn chống cộng sản tại Mỹ mà còn có nguy cơ đối mặt với pháp luật Hoa Kỳ nếu ai đó cả tin tiếp tay kẻ lừa đảo.

Bảo Huân 

Ðó là việc có một nhóm người Việt ăn mặc giống như Vệ Binh Quốc Gia đi lòng vòng khu Việt Nam “tuyển quân,” thu “lệ phí gia nhập quân đội” và bán quân phục cũ (giá cao) cho người gia nhập. Ông Ðoàn nói rằng có nhiều đồng hương đã bị “dính bẫy” nhưng vì sợ hãi, bị đe dọa, sợ mất mặt… nên không dám công khai lên tiếng, riêng ông nghĩ rằng vì danh dự, lợi ích của cộng đồng Việt Nam mà ông phải cảnh báo.

Theo lời ông Robert Ðoàn thì bắt đầu từ mùa dịch cúm Tàu năm ngoái, nhiều đồng hương cảm thấy “bó gối chồn chân,” buồn bã, bứt rứt vì bị cấm túc. Ðang chưa biết làm cách nào để giải khuây thì đột ngột một ông Việt Nam lớn tuổi và một số người Việt mặc quân phục (giống như) lính Vệ Binh Quốc Gia xuất hiện tại tiệm cơm chay kế bên đền thờ Ðức Thánh Trần (đại lộ Bolsa) và “chiêu binh mãi mã.” Ông lớn tuổi mặc quân phục tướng 1 sao của Mỹ và tự giới thiệu tên là Randy Nguyen, tuy nhiên, những người này không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì chứng minh. Việc “gia nhập sư đoàn” dễ dàng tới mức không giới hạn độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn, cứ ghi tên với nhóm ông Randy Nguyen, nộp lệ phí gia nhập $100/năm (đưa tiền mặt) và phải mua quân phục, giày, nón, phù hiệu v.v. do nhóm của ông Randy Nguyen cung cấp, giá thấp nhứt là $300/bộ quần áo quân phục cũ. Có đồng hương hơn 70 tuổi cũng gia nhập “sư đoàn.”. Có người đã phải chi đến $1,000 cho quân phục. Sau đó thì mọi người mặc quân phục để làm nhiệm vụ là… phát những hộp cơm từ thiện cho người homeless. Ban đầu, ông Robert Ðoàn rất tin tưởng nhóm ông Randy Nguyen vì thấy họ chủ trương làm từ thiện. Dần dần về sau, ông Robert Ðoàn tìm hiểu và phát giác rất nhiều điểm bất thường, dối trá từ ông Randy Nguyen. Cụ thể ông Randy Nguyen đã dùng tên giả, địa chỉ giả, ông Randy không có bất cứ số điện thoại liên lạc nào, xe ông Randy đang dùng, nhà ông Randy đang ở cũng đều là của người khác. Ông Randy Nguyen cũng tùy tiện “phong chức,” “thăng cấp” cho những thành viên “có nhu cầu” nên đã có người đầu năm đại úy cuối năm thiếu tá, thậm chí có người nhảy lên cấp tướng luôn. Hiện nay, đồng hương Việt Nam gia nhập “sư đoàn” đã hơn 100 người. Có một ông Việt Nam (làm đầu bếp nhà hàng Việt ở Little Sài Gòn) là “cấp phó” cho ông Randy Nguyen, đã “huấn luyện đi đứng” kiểu quân đội Mỹ cho các ông VN mới gia nhập ở địa điểm sân sau quán cơm chay(?!)

Ông Robert Đoàn, cái áo lính cũ bị ép mua và Tạ Phong Tần. Ảnh: tác giả cung cấp

Ông Robert Ðoàn nói rằng nhóm ông Randy Nguyen dụ dỗ đồng hương bằng cách tuyên bố rằng gia nhập “sư đoàn” sẽ được hưởng quyền lợi là nhận thẻ chứng nhận lính để mua hàng giảm giá. Ông đã thử thì các tiệm chủ người Việt không phân biệt được thẻ thật/giả nên đã bán hàng giảm giá, nhưng tiệm của người Mỹ thì họ nói đây là thẻ giả và từ chối bán hàng giảm giá.

Xem thêm:   Hội nhóm cực đoan trên mạng xã hội

Ông Robert Ðoàn đưa cho tôi coi một bộ quần áo lính Mỹ có đầy đủ bảng tên, phù hiệu binh chủng, cờ Mỹ, giày, nón cũ mèm, mà ông Ðoàn cho rằng đây là đồ cũ do nhóm ông Randy mua ở chợ trời rồi ép các thành viên mới gia nhập mua lại với giá cao chớ không được mua quần áo mới bán trên Amazon giá rẻ hơn. Ông Robert Ðoàn cũng cho hay đã có vài đồng hương lớn tuổi (không tiện nêu tên ở đây) bị FBI đến tận nhà “hỏi thăm” về “sư đoàn” này.

Một bà gốc Việt khác (tôi tạm gọi là bà Kim vì bà không muốn lộ danh tính) đã mở cốp xe cho tôi coi bộ quân phục lính Mỹ với đầy đủ quân hàm, quân hiệu, giấy chứng nhận thăng cấp hàm đại úy cùng “huy chương” hình ngôi sao. Bà Kim cũng tiết lộ bà đã mất hơn $1,000 cho những thứ này nhưng bà không đồng ý cho tôi chụp hình chúng.

Trong tay tôi hiện đang có một số hình ảnh thành viên “sư đoàn” và ảnh chụp màn hình email trao đổi giữa “sĩ quan chỉ huy sư đoàn” và thành viên, trong đó email yêu cầu các thành viên phải chuyển tiền vô bank account của “sư đoàn.” Tôi rất ngạc nhiên khi vị “trung úy” này dùng tiếng Việt để thông báo trong email group (Apr 9, 2021) và nội dung email thì trật chính tả tiếng Việt tá lả tà la, câu cú lủng củng. “Xẳn đay tôi xin giới thiệu tôi trung úy L. (Tạ Phong Tần viết tắt), thư ký phòng ngoài của sư đoàn. Nếu người nào họp trong ban tham mưu chiều nay, thì xin gởi cho tôi một email để tôi tìm hiểu thêm về kinh nghiệm của quý vị để làm hồ sơ cá nhân. Hồ sơ cá nhân này sẻ giúp sư đoàn trong công việc phân chia công tác trong tương lai. Xin qúy vị nói chúc ích về kinh nghiệm của mình. Xin cám ơn nhiều.” (sic)

Ông Wong. Ảnh: tác giả cung cấp

Một đồng hương Việt Nam khác (xin giấu tên) đã gởi cho tôi hình chụp chân dung ông Randy Nguyen với đầy đủ quân phục, cấp hàm tướng 1 sao, nhưng vì tôi chưa khẳng định hình ông Randy mà tôi nhận được và ông Randy mà ông Robert Ðoàn kể ở câu chuyện trên có phải cùng một người hay không nên tôi không đưa hình này ra công khai.

Xem thêm:   Duyên Anh là ai? (kỳ 4)

Tới đây thì tôi cảm thấy sự việc rất nghiêm trọng, tội giả mạo Quân Lực Hoa Kỳ đã là phạm tội, mà giả mạo nhằm mục đích lừa gạt mang tính chất vụ lợi thì tội lại càng nặng hơn. Nhớ lại vào Tháng Sáu năm 2020, một cựu Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ (đã giải ngũ) là ông Gregory Wong, 31 tuổi, đã bị bắt vì ông Gregory Wong đã mặc quân phục Vệ binh Quốc Gia và trà trộn vào hàng ngũ Vệ binh Quốc Gia được khai triển đối phó với đoàn biểu tình ở Los Angeles. Những Vệ Binh (thứ thiệt) đang làm nhiệm vụ phát giác ông Wong không phải là đồng đội của họ nên đã báo cảnh sát và ông Wong đã bị bắt vào ngày 02 Tháng Sáu, 2020. Sau đó, vì những biến động ngày càng hỗn loạn của phong trào BLM mà báo chí Mỹ bỏ lửng không đưa tin tiếp theo về ông Wong nên công chúng không biết ông Gregory Wong trà trộn vô hàng ngũ Vệ Binh Quốc Gia nhằm mục đích gì, và có bị tòa án buộc tội hay không.

Nhân đây tôi cũng xin nhắc quý đồng hương mọi người có tinh thần phục vụ cộng đồng trong mùa dịch là hành vi rất được hoan nghênh, nhưng mặc quân phục lính Mỹ để đi phát cơm từ thiện là sai hoàn toàn. Bộ Quốc phòng Mỹ hàng năm đều cử người đến các trường cao đẳng, đại học tuyển người trẻ, khỏe, có trình độ kiến thức, có giấy tờ chứng minh đàng hoàng, chớ không bao giờ tuyển lính “bằng miệng” lung tung bên ngoài; càng không bao giờ Bộ Quốc Phòng Mỹ tuyển người vào quân đội mà không giới hạn tuổi tác, không điều kiện về học vấn và sức khỏe. Nếu trúng tuyển thì được huấn luyện trong doanh trại lính Mỹ, được cấp phát đầy đủ quân trang, quân dụng, vũ khí, được lãnh lương từ chính phủ Mỹ, người lính không phải nộp bất cứ khoản tiền nào cho đơn vị. Trường hợp đồng hương nào đã lỡ “dính,” tôi nghĩ là quý vị nên tự giác báo cáo với FBI hoặc cảnh sát địa phương nơi quý vị đang cư trú, để sau này được FBI công nhận là nhân chứng và bảo đảm quyền lợi.

Xem thêm:   Bánh xèo su su ở Cửa Bé

TPT