Đội Canada. Nguồn Zimbio

Ðây là môn thể thao chỉ có ở xứ đầy băng tuyết.

Tôi biết được khi ở xứ tuyết muôn trùng Montreal, Canada. Mỗi mùa Ðông, lên nhà bạn ở núi Tremblant, tôi thường thấy các nhóm, 2 hoặc 3 người, chơi ở bờ hồ hoặc các dốc đồi đầy băng. Các xe trượt lao xuống vùn vụt, té lăn lộn trên tuyết, thấy cũng hào hứng lắm. Tôi muốn chơi nhưng bạn bè lại thích trò đi câu cá tuyết ở hồ (lạnh -30 độ C, 2 thằng ngồi trong lều có sưởi, đục lỗ trên băng câu cá suốt đêm, kèm theo Vodka và mấy con khô mực nướng).

Chiều hôm đó, trời trở ấm, đầy nắng (vẫn lạnh teo). Tui ra ngoài, đang coi mấy người chơi xe trượt băng gần bên.

– Hê! Hê hoooooo!

Nghe tiếng kêu lớn, tôi chưa kịp quay lại. Một xe trượt băng có 2 người mặc áo đỏ, xẹt nhanh… “Bùm!… Klung klang!” bay vô lều tụi tui, kéo luôn lều kế bên, may không ai bị thương. Hai người áo đỏ chạy tới, nói tiếng Pháp Quebec:

– Xin lỗi tui bị hư lái.

Tôi nổi nóng:

– Tui bị hư lều!

Thằng bạn coi lại, cái lều còn nguyên chỉ sụm xuống, chống lên, căng dây là xong, máy sưởi chạy bình, còn tốt, chai Vodka, túi khô mực, còn.

Tôi quay lại:

– Ðược! Cũng may là không húc vô tụi…

Tôi chưa nói kịp chữ “tao” thì 2 người áo đỏ cởi nón, 2 mái tóc vàng bung ra, 2 khuôn mặt xinh đẹp ngước lên…

Caspar Badrutt và đường trượt đầu tiên – nguồn herald sun

o O o

Bobsleigh hay bobsled là môn thể thao đồng đội, đẩy xe trượt trên băng rồi nhảy lên xe trượt nhanh xuống một đường băng hẹp, có vách, nghiêng ngửa.

Dần dần, môn thể thao này phổ biến, trở thành các cuộc đua chuyên nghiệp mang tính quốc tế do Liên đoàn xe trượt băng Quốc Tế FIBT điều hành. Trong khi đó, các cuộc tranh tài trong phạm vi quốc gia thường do Hội Xe trượt băng Mỹ hoặc Hội Xe trượt băng Canada điều hành.

Xem thêm:   “Người hùng” bất đắc dĩ!

Chiếc xe trượt băng đầu tiên được làm ở St. Moritz, Thụy Sĩ vào cuối thế kỷ 19 do một du khách từ Victorian, Anh, đang lưu trú tại khách sạn Palace của Caspar Badrutt thực hiện. Ban đầu, những chiếc xe trượt băng là biến thể của xe giao hàng và xe trượt của trẻ con rồi phát triển thành xe trượt băng bây giờ.

Lúc đầu, khách du lịch đua bằng những xe trượt băng tự làm trên đường phố của St. Moritz, nhưng vì đụng nhau nhiều quá khiến dân cư tại đây phản đối nên các loại xe trượt băng bị cấm chạy trên đường. Cho đến mùa Ðông 1884, Badrutt xây một đường trượt băng tại làng Cresta. Sở dĩ ông quyết định như vậy vì không muốn đối nghịch với thành phố. Ông đầu tư nhiều tiền bạc, công sức để làm cho khu nghỉ mùa Ðông trở nên sáng giá, khiến cho khách tới đây không bị buồn chán vì băng tuyết quanh năm. Cho tới bây giờ, đây vẫn là đường trượt băng xưa nhất và là nhà của Hội Trượt băng St. Moritz. Ðược biết, nơi đây đã tổ chức 2 lần Thế Vận Hội Mùa Ðông.

Do va chạm với khách đi đường trên phố St Moritz khi trượt băng đã phát minh ra bộ phận lái cho xe trượt băng. Xe này có 2 thanh trượt gắn dưới một tấm gỗ dài dùng làm chỗ ngồi, phía trước là một cần lái nằm sát thân. Khi được lái, xe trượt băng chạy lâu hơn trên đường và chạy nhanh ở những khúc quanh, hoặc xuống dốc.

Ðược biết, các cuộc thi xe trượt băng chính thức chạy trên đường băng tự nhiên tại Cresta bắt đầu từ năm 1884 và vẫn sử dụng cho tới năm 2014. Ðây cũng là một trong số ít đường trượt băng thiên nhiên của thế giới, không cần sử dụng hệ thống đông lạnh.

Môn thể thao này ngày càng phát triển, dẫn đến sự hình thành tổ chức Hội Xe trượt băng vào năm 1897. Nhưng, mãi đến năm 1902 mới có đường trượt băng dành riêng cho xe trượt băng, nằm bên ngoài thị trấn St Moritz. Qua bao năm đường đua này đã phát triển từ chạy thẳng tới chạy vòng và có nhiều khúc quanh. Chiếc xe trượt bằng gỗ đã nhường chỗ cho xe mới bằng sợi thủy tinh và kim loại. Dần dà, Liên đoàn Trượt băng và Xe trượt băng Quốc tế (FIBT) được thành lập, năm 1923. Trận đua xe trượt băng 4 người nam xuất hiện lần đầu tại Thế vận hội mùa Ðông năm 1924 và môn xe trượt băng 2 người được thêm vào từ năm 1932. Mặc dù không có mặt trong Thế vận Hội mùa Ðông 1960, nhưng môn này đều có mặt trong các Thế vận hội mùa Ðông sau này.

Đội Canada. Nguồn. CBC.ca

Riêng nữ giới bắt đầu tham gia môn thể thao này tại Mỹ trong năm 1983 với 2 màn biểu diễn cuộc thi tại hồ Placid, New York. Mãi đến Thế vận hội Mùa Ðông 2002, môn thi xe trượt băng 2 người nữ mới được ra mắt đầu tiên.

Xem thêm:   Đồng bạc “con cò” & đồng bạc Đông Dương

Theo lịch sử, từ những năm 1990, nước Ðức đứng đầu những giải đua xe trượt băng quốc tế; họ đã chiếm đươc nhiều huy chương nhất trong những quốc gia dự thi. Cũng nên nhắc lại, tốc độ của xe trượt băng có thể lên tới 150 km/giờ, kỷ lục thế giới là 201 km/giờ.

Hiện nay, đường đua loại mới làm bằng bê tông, phủ băng, phải có một đoạn chạy thẳng và 3 đoạn quẹo nhanh liên tục. Một đường đua lý tưởng nhất phải dài từ 1,200 tới 1,300m, có ít nhất là 15 khúc quẹo để tốc độ có thể tới 120km/h và đạt tới lực ép 5g. Về xe trượt băng loại mới gồm hỗn hợp thép và kim loại nhẹ, thân xe thiết kế theo kiểu khí động học. Loại xe đua có chiều dài là 3.80m cho 4 người hoặc 2.70m cho 2 người, được đẩy xe một đoạn dài 67m, trước khi nhảy lên xe.

Trên một xe trượt băng có một lái xe, một người thắng và một người đẩy. Lực sĩ được chọn theo sức mạnh và tốc độ của họ, đây là điều cần thiết để đẩy xe trượt đạt tốc độ ngay lúc khởi hành. Người lái phải có khả năng lái xe theo đường thẳng hay biết tạo tốc độ nhanh ở những khúc quẹo để chiến thắng. Trong xe trượt loại mới, hệ thống lái là 2 vòng kim loại phía đầu xe, thí dụ như quẹo phải, thì kéo vòng bên phải. Chỉ người lái điều chỉnh được tốc độ của xe trượt và đạt tới 130km/h, nếu nhanh hơn thì dễ bị lật. Người lái lo việc lái, người thắng lo việc kéo thắng xe khi tới đích.

Xem thêm:   Dép Râu

Cuộc đua bắt đầu bằng các lực sĩ đẩy xe trượt thật nhanh khoảng 50 – 60m để tạo tốc độ, trước khi nhảy lên xe. Tất cả cuộc đua tùy thuộc vào xe trượt băng sau khi lao đi từ mức khởi hành, phần còn lại là do tài năng người lái, sức nặng, cách lướt đi, tăng tốc độ qua các khúc quẹo để đưa tới chiến thắng.

Thời gian đua được tính từng phần trăm của giây, cho nên một trục trặc nhỏ, hoặc khởi động chậm, sai động tác sẽ đưa đến kết quả tệ hại trong cuộc đua…

Đội Mỹ tại Thế Vận Hội Mùa Đông 2018. Nguồn. Gay Star News

o O o

– Mẹ ơi!

Tôi lầm bầm trong bụng khi thấy 2 cô đầm Quebec trẻ măng, tươi rói, cười:

– Nhưng không sao!

Và tất nhiên, tôi không bỏ qua cơ hội:

– Hai cô ở lại đêm nay?

– Ừa!

Hai cái miệng đẹp cùng trả lời.

Thằng bạn vùng lên, nhảy vô:

– Vây xin mời hai cô tối nay câu cá chung, uống Scotch.

Hai cái miệng đẹp trả lời cùng lúc:

– Ừaaaaa!

Tối đó nó chạy ra xe lấy hai chai Scotch và bao thịt nguội.

Cũng tối đó, tụi tui nhậu ngon lành một đêm với hai cô đầm Quebec.

Dĩ nhiên là tôi không viết tiếp về những gì xảy ra sau hai chai rượu, nhưng 6 tháng sau, một trong hai cô trở thành vợ của người bạn thân cho tới giờ.

Đội nữ của Mỹ. Nguồn. People

TT

(Nguồn: Wikipedia)