Chỉ còn đúng một năm nữa là tới giải bóng đá World Cup Nữ 2023, sẽ được đồng tổ chức bởi Úc và New Zealand. Đây là lần đầu tiên giải bóng đá này được tổ chức bởi hai quốc gia, với các trận đấu tại Úc được trải rộng ra khắp 5 thành phố và trên 6 sân vận động và tại New Zealand với 4 thành phố và 4 sân vận động. Úc và New Zealand (tự động được tham gia vì là chủ nhà và sẽ nằm trong hai bảng khác nhau) sẽ mở màn với những trận đấu trong ngày khai mạc vào tháng Bảy năm tới, nhưng từ nay tới đó vẫn sẽ còn nhiều thay đổi và bất ngờ.

World Cup Nữ 2023 – nguồn FIFA

Giải World Cup Nữ 2023 sẽ được mở rộng từ 24 lên 32 đội, và với 22 đội hiện nay đã lấy được vé tham dự (kể cả đương kim vô địch là Hoa Kỳ), hiện vẫn còn 10 chỗ trống dành cho bất kỳ đội nào vẫn còn đứng bên ngoài nhìn vô. Ðội tuyển nữ Hoa Kỳ lần này sẽ có cơ hội để đoạt cúp vô địch lần thứ ba liên tiếp là điều chưa từng xảy ra và nếu thế thì đây là chiếc cúp thứ năm.

Mặc dù còn phải chờ đến tháng Hai mới biết được toàn bộ 32 đội tham dự (sau khi các trận đấu thêm liên lục địa để quyết định cho 3 đội cuối cùng lấy vé), việc bốc thăm để chia bảng vẫn sẽ được tổ chức vào tháng Mười tới đây. Kết quả bốc thăm sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin rõ ràng hơn về lộ trình mà mỗi quốc gia phải vượt qua để có thể chạm tới chiếc cúp vô địch, nhưng trong thời gian chờ đợi, còn rất nhiều chuyện bất ngờ có thể xảy ra trong 12 tháng tới, sẽ làm thay đổi trật tự thứ hạng và số phận của mỗi đội trước khi trái banh bắt đầu lăn trên sân cỏ ở khu vực Nam Bán cầu.

Xem thêm:   Làm mới không gian

Giải đấu mở rộng

Việc mở rộng lên thành 32 đội là một bước tiến quan trọng và đáng ca ngợi đối với giải World Cup Nữ, ngang bằng với 32 đội của giải World Cup Nam (ít ra là cho đến khi giải này mở rộng lên thành 48 đội vào năm 2026). Hệ quả của việc mở rộng này là nó sẽ gây thêm áp lực lên tất cả mọi đội ở vòng bảng – không còn cơ hội cho những đội hạng ba lọt vào vòng kế tiếp, và một nửa số đội sẽ bị loại trước khi tiến vào vòng 16 đội thay vì một phần ba như trước đây. Mặc dù các đội hạng trung và hạng thấp hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do sự thay đổi này, nhưng điều đó cũng có nghĩa là các đội hạng cao nhất sẽ không thể có sơ hở như trước đây nếu trong trường hợp gặp phải một vài lủng củng trong một hai trận đầu ra quân.

Có thể sẽ có một vài trận với tỷ số chênh lệch quá nhiều xảy ra ở vòng bảng khiến khán giả có thể đâm chán, nhưng hy vọng là với số đông đội – cộng với tiền giải thưởng được tăng lên gấp đôi so với năm 2019 – sẽ đưa đến kết quả là có thêm nhiều liên đoàn đầu tư vào những đội bóng nữ của họ.

10 sân vận động của giải World Cup Nữ 2023 – nguồn stadiumdb.com

Ảnh hưởng của chấn thương và Covid

Xem thêm:   Các chủ nhà in đầu tiên tại Sài Gòn

Ðây là năm không mấy thuận lợi đối với sức khoẻ của nhiều cầu thủ hàng đầu của bóng đá nữ. Trong số đó phải kể đến Alexia Putellas (Tây Ban Nha), Marta (Ba Tây), Marie-Antoinette Katoto (Pháp), và một số cầu thủ quan trọng của Hoa Kỳ như Christen Press, Catarina Macrio và Tierna Davidson. Với giải World Cup Nữ chỉ còn cách một năm nữa, đây thời điểm mà bất cứ chấn thương lớn nào cũng sẽ tạo nhiều rủi ro cho cầu thủ đó. Và càng tiến sâu vào thời điểm mùa thu và mùa đông, một vụ chấn thương có thể buộc cầu thủ đó phải vắng mặt tại giải đấu. Với số cầu thủ nổi tiếng bị chấn thương nhiều hơn mức bình thường trong năm nay không khỏi khiến cho nhiều người hâm mộ tự hỏi ai sẽ là người tiếp theo.

Một yếu tố sức khoẻ khác cũng cần lưu ý là Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đối với giải Euros Nữ diễn ra trong tháng 7 và tiếp tục gây trở ngại cho các Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ như Liên đoàn bóng đá nữ NWSL. Với việc FIFA cho phép mỗi đội tuyển được chọn 26 cầu thủ (tăng lên từ 23 cầu thủ) cho giải World Cup Nam năm nay, và điều lệ này cũng có thể áp dụng cho World Cup Nữ.

Hiện nay không ai biết được tình hình Covid sẽ như thế nào trong vòng một năm tới – hoặc những quy định nào mà quốc gia tổ chức sẽ cho thi hành đối với việc nhập cảnh. Trong khi nước Úc gần đây đã huỷ bỏ quy định bắt buộc du khách quốc tế phải chích ngừa trước khi cho nhập cảnh, New Zealand thì chưa. Nếu quy định này vẫn được giữ lại cho đến tháng 7 năm tới, các đội tuyển sẽ phải đưa ra quyết định liệu có nên mang theo những cầu thủ chưa chích ngừa để chỉ có thể chơi những trận đấu ở Úc (tất cả mọi vòng thi đấu cho tới bán kết có ít nhất một trận được chơi trên sân của New Zealand). Quy định bắt buộc chích ngừa đã từng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với một số giải thể thao khác; liệu nó có ảnh hưởng đến giải World Cup Nữ 2023?

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trao quyền tổ chức World Cup Nữ 2023 cho Úc và Tân Tây Lan – nguồn FIFA

Ai vào, ai chưa

Xem thêm:   Texas miền đất hứa

Hiện nay đã có 22 quốc gia lấy được vé để dự World Cup Nữ 2023. Năm quốc gia Âu Châu sẽ tham gia vào danh sách này vào tháng 9, và thêm hai đội nữa sau khi đấu các trận đá loại của khu vực Âu Châu vào tháng 10. Sau đó chỉ còn lại 3 chiếc vé cuối cùng sẽ được quyết định trong các trận đấu loại gồm 10 đội tại New Zealand vào tháng 2 năm tới.

Sau đây là 22 quốc gia đã có trong danh sách thi đấu, cùng với xếp hạng của FIFA:

– Đồng tổ chức: Úc (12), New Zealand (22)

– Âu châu: Thuỵ Ðiển (2), Pháp (3), Tây Ban Nha (7), Ðan Mạch (15)

– Bắc, Trung Mỹ và Caribbean: Hoa Kỳ (1), Canada (6), Costa Rica (37), Jamaica (51)

– Phi châu: Nigeria (39), Nam Phi (58), Morocco (77), Zambia (103)

– Á châu: Nhật (13), Trung Quốc (16), Nam Hàn (18), Việt Nam (32), Phi Luật Tân (53)

– Nam Mỹ: Colombia (28), Brazil (9), Argentina (35)

Hoa Kỳ, đương kim vô địch World Cup Nữ – nguồn sportsadda.com

VT