Thơ Việt hiện đại có những dòng đặc biệt khó quên như “Hề chi, ta uống cho say đã / Nào có ra gì một cái tên”… của cố thi sĩ Tô Thuỳ Yên. Như tựa đề thi phẩm xác nhận “Anh hùng tận”, ở đây nói lên cái chí nam nhi hào sảng của người trai Việt một thời tao loạn.

Không có gì mâu thuẫn với lẽ dĩ nhiên là cái tên rất quan trọng.  Biết bao người Việt từng thổn thức khi nghe ca khúc “1954 – 1975” của Phạm Duy: “Sài Gòn đã chết rồi, phải mang tên xác người…” Thể thao Hoa Kỳ có lẽ cũng đang trải qua một cơn… bể dâu riêng. Lần lượt 2 đội thể thao lừng danh Washington REDSKINS (banh bầu dục NFL) và Cleveland INDIANS (banh chày MLB) bị mất tên sau 86 & 105 năm, vì có nhiều người bất ưng, cho là những cái tên mang tính cách “xúc phạm”. Ðang có một đội banh chày nhà nghề khác, Atlanta BRAVES (tiểu bang Georgia), cũng phải đối diện đủ loại áp lực đổi tên khác.

Đội banh bầu dục Eagles của trường Trung Học Allen High School ở Bắc Texas trên sân Eagle Stadium với 18,000 chỗ ngồi, một trong những sân banh trung học lớn nhất Texas và cả Hoa Kỳ. Ảnh Steve Hamm / Special Contributor

Với một đội thể thao, ít có điều gì quan trọng hơn là… cái tên. Mỗi cái tên luôn có một lịch sử riêng, thí dụ cái tên “QUẢ CẢM” của đội Atlanta BRAVES đã tồn tại gần 150 năm qua. Không chỉ để phân biệt, mà cái tên đội còn để xác lập căn tính, phô trương mãnh lực, tạo sự gắn bó… Tại Hoa Kỳ, thường thường các đội thể thao lấy tên thú vật hoang dã như đại bàng, chim ưng, cọp, beo, sư tử…  hoặc các chấn động thời tiết như bão biển, sóng thần, lốc xoáy… Sau đây là những cái tên phổ biến nhất nước, dễ dàng bắt gặp ở khắp nơi, từ thể thao học đường, thể thao cộng đồng, thể thao tài tử lẫn thể thao nhà nghề.

Đội banh rổ nam Tigers của trường Trung học Sterling High School vô địch nam sinh Colorado năm 2017. Ảnh Ken McDowell

EAGLES – khoảng 1,750 đội. Ðại bàng là biểu tượng quốc gia dũng mãnh, quyết đoán. Ðặt tên đội ‘The Eagles’ vừa bảo đảm an toàn vừa bay bổng tự tin. Không khó hiểu khi “ÐẠI BÀNG” là cái tên đắt khách nhất.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 16 tháng 3 năm 2023

TIGERS  – khoảng 1,450 đội. Hơn cả ngàn đội thể thao trung học, đại học, lẫn nhà nghề trên toàn quốc lấy chúa sơn lâm làm biệt hiệu cho mình có lẽ cũng không phải sự tình cờ.

Đội banh chuyền nữ Lady Tigers của trường Trung Học Neches High School vô địch nữ sinh Texas niên khóa 2019 tại sân Curtis Culwell Center ở thành phố Garland-TX. Ảnh UIL Photo

BULLDOGS – khoảng 1,250 đội. Ngay cả làng banh bầu dục nhà nghề NFL cũng từng có đội Boston Bulldogs (1929) mang tên loài chó mặt xệ khét tiếng dữ dằn.

PANTHERS – khoảng 1,200 đội. Ngoài cả ngàn đội thể thao đại học, trung học, tài tử, còn có 2 đội thể thao  nhà nghề khét tiếng mang tên loài báo đen: Carolina Panthers (banh bầu dục NFL) và Florida Panthers (khúc côn cầu trên băng NHL).

Đội quần vợt nữ Lady Lions của trường Cao Đẳng North Central Texas College. Ảnh North Central Texas College

WILDCATS – khoảng 1,100 đội. Có lẽ nổi tiếng nhất là đội banh rổ nam Kentucky Wildcats đại diện Ðại Học University of Kentucky, từng 8 lần vô địch banh rổ sinh viên quốc gia.

WARRIORS – khoảng 1,025 đội. Trên một ngàn đội thể thao lớn nhỏ tại Hoa Kỳ lấy tên CHIẾN BINH, gợi nhớ người chiến binh Tô Thuỳ Yên của “Anh hùng tận” một thời.

Đội chạy đua tiếp sức nữ Bull Dogs của Đại Học Drake University. Ảnh Sioux City Journal

LIONS – khoảng 800 đội. Nổi tiếng nhất trong làng SƯ TỬ có lẽ là đội banh bầu dục nhà nghề NFL Detroit Lions thành lập từ năm 1930.

Xem thêm:   St. Patrick's Day 2023 tại Texas

Ngoài những cái tên REDSKINS, hay QUẢ CẢM của đội Atlanta BRAVES, còn có INDIANS liên quan tới nguồn gốc thổ dân Hoa Kỳ, hiện tại đang bị dư luận săm soi rất dữ. Cách đây chưa lâu, từng có trên 850 đội thể thao lấy tên Indians, hiện nay chỉ còn dưới 800, vì nhiều đội quyết định đổi tên. Những tên đội thường khác là Cougars (690 đội), Knights (670), Cardinals (610), Mustangs (590), Trojans (580), Falcons (560), Pirates (520), Vikings (510)… Ít phổ biến hơn, nhưng cũng được tối thiểu một trăm đội thể thao chọn làm biệt hiệu là Cowboys (145), Bombers (125), Generals (135), Hurricanes (110)…

Đội banh bầu dục nhà nghề NFL Dallas Cowboys. Ảnh Bill Streicher-USA TODAY Sports

Tuy không thường xuyên, thỉnh thoảng cũng thấy có những đội thể thao không lấy tên dã thú hung  tợn hay thiên tai dữ dằn. Năm 1987, làng banh rổ nhà nghề quốc gia National Basketball Association (NBA) bật đèn xanh thiết lập thêm một đội đặt tại thành phố Orlando tiểu bang Florida. Tờ nhật báo Orlando Sentinel đã mở cuộc thi đặt tên đội hẳn hoi. Cuối cùng “MAGIC” được chọn, lấy cảm hứng từ và có liên hệ tới thế giới thần tiên Disney World lừng danh. Vậy là ra đời Orlando Magic. Trước khi dọn nhà, trở thành đội banh rổ nhà nghề Oklahoma City Thunder, họ đóng đô tại Seattle và mang tên SuperSonics. Thành phố Seattle tiểu bang Washington từng là tổng hành dinh của đại công ty hàng không Boeing. Cái tên “SuperSonics” lấy cảm hứng từ một mẫu Boeing từng được gọi là “Supersonic Transport”. Dự án này bị Boeing xếp xó, nhưng cái tên “SuperSonics” ở lại với khán giả Seattle từ 1967 tới 2008.

Đội banh chuyền nữ sinh viên Cougars của Đại Học Washington State University. Ảnh WSU Athletic Communications

TTD