Trận vô địch Super Bowl 55 với Tom Brady và đội Tampa Bay Buccaneers đụng Patrick Mahomes và đội Kansas City Chiefs sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 7 tháng Hai. Đây là trận đụng độ giữa hai chủ công (quarterback) tài ba nhất trong liên đoàn bóng bầu dục NFL, và cũng là hai khuôn mặt đại diện cho hai thế hệ cầu thủ khác nhau.

Brady, Mahomes và Super Bowl 55 – nguồn KRQE 

Brady, 43 tuổi, đang cố gắng lấy thêm chiếc cúp vô địch thứ bảy, và nếu làm được điều này sẽ mang lại cho anh nhiều chức vô địch hơn bất kỳ một đội bóng nào của NFL. Ðây là lần thứ mười Brady xuất hiện tại một trận Super Bowl và, mặc dù chơi cho một đội mới không phải New England Patriots và đã có lúc gặp nhiều khó khăn ở vòng loại (regular season) tưởng không thể lọt được vào vòng tranh vô địch (playoff), nhưng anh đã đạt được mục tiêu là đưa được đội vào tới trận vô địch ngay trong năm đầu tiên. Và hơn nữa cũng là đội bóng đầu tiên trong lịch sử của liên đoàn NFL được chơi Super Bowl trên sân nhà.

Với Patrick Mahomes, 25 tuổi, cũng đang gắng hết sức để đoạt cúp Super Bowl lần thứ hai trong hai năm liên tiếp. Có thể nói mặc dù còn khá trẻ nhưng Mahomes đã được chơi nhiều trận Super Bowl hơn so với một số cầu thủ tài ba khác trước đây từng khoác áo cho các đội của NFL, và cho đến nay đã chứng tỏ rằng anh thực sự có tài năng và sự nghiệp bóng bầu dục của anh sẽ còn kéo dài ít nhất một thập niên nữa. Với lối đi banh chớp nhoáng, phản ứng nhanh nhạy và những cú ném thần sầu, cho dù trong bất cứ tình huống nào đối thủ cũng không thể sơ hở và coi thường anh được.

Vào thời điểm Tom Brady hoàn tất trung học, đó là năm 1995. Ít tháng sau đó, khi Brady bước vào đại học và chơi cho đội University of Michigan, Patrick Mahomes mới vừa ra đời. Nay cả hai khuôn mặt nổi bật nhất của thế giới bóng bầu dục chuẩn bị đối đầu nhau trong trận Super Bowl 55. Một người đã được công nhận là cầu thủ tài ba nhất của mọi thời đại (GOAT), người kia ngày càng được nhiều người cho rằng sẽ là cầu thủ tài ba nhất của mọi thời đại trong tương lai (future GOAT) với hy vọng thậm chí có thể làm lu mờ những thành quả và kỷ lục của người đi trước.

Brady và Mahomes trên sân cỏ – nguồn AP

Cho dù là một người hâm mộ của bất kỳ môn thể thao nào cũng khó có thể dám mơ ước hay tưởng tượng rằng một ngày nào đó mình có được cơ hội để chính mắt chứng kiến những cầu thủ tài ba nhất thuộc những thế hệ khác nhau, bằng cách nào đó, có thể đụng độ nhau trong một trận đấu quyết liệt ở vào thời điểm mà tài năng của họ vẫn đang nở rộ: Babe Ruth đụng Hank Aaron của môn bóng chày; Bill Russell chạm trán Michael Jordan của môn bóng rổ; đội tuyển bóng đá nữ Hoa Kỳ 1999 so tài cùng đội tuyển của năm 2019.

Xem thêm:   Bên giới miền Nam Thái Lan

Nhưng nay giới hâm mộ bóng bầu dục NFL không còn phải mơ tưởng nữa mà đã là hiện thực. Quá khứ và tương lai sẽ cùng gặp nhau trong một trận đấu được bàn tán nhiều nhất và cũng là sự kiện thể thao lớn nhất trong năm tại Hoa Kỳ.

Ðể lọt được vào trận Super Bowl không phải là chuyện dễ, nó đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó không chỉ tài năng mà còn cần phải có ý chí sắt đá nữa. Ðáng nể hơn nữa là Brady làm được điều này ở tuổi 43, cái tuổi khi mà hầu hết các cầu thủ khác đã treo áo từ lâu, đặc biệt là môn bóng bầu dục Hoa Kỳ đòi hỏi rất nhiều thể lực. Brady sẽ là chủ công lớn tuổi nhất chơi trong trận Super Bowl, phá mốc kỷ lục anh đạt được hai năm trước, và chính mốc này đã phá mốc kỷ lục của một năm trước đó.

Brady và Mahomes với những chiếc cúp Super Bowl – nguồn Getty Images

Trong khi đó Mahomes đã tự tạo được danh tiếng như là khuôn mặt mới của bóng bầu dục NFL cho thập niên tới và có thể còn xa hơn nữa. Anh đã thắng được giải cầu thủ hay nhất trong năm 2018 (MVP) của NFL, năm đầu anh chơi trong vị trí là chủ công thực thụ, và sẽ là chủ công đầu tiên ở tuổi 25 hoặc trẻ hơn được chơi trong hai trận Super Bowl.

Xem thêm:   Vừa thôi Tám

Anh và đội Chiefs cũng đang dồn nỗ lực để trở thành đội đầu tiên lập được thành tích vô địch Super Bowl trong hai năm liên tiếp kể từ mùa bóng 2004, lúc đó không ai khác hơn chính là Brady và đội New England Patriots đã lập được thành tích ấy.

Sau hơn 20 năm chơi trong liên đoàn NFL, Brady vẫn còn đủ sức ném những đường banh xẹt lửa, như cú ném 52 thước Anh (yards) cho Chris Godwin trong trận bán kết (conference championship) đụng Green Bay Packers. Anh vẫn có thể xé nát tinh thần đối thủ như anh đã làm cũng trong trận nói trên khi chỉ còn 13 giây của hiệp đầu và đã ném cú banh làm bàn touchdown 39 thước Anh vào tay Scotty Miller để nâng tỷ số của Buccaneers lên thành 21-10.

Nhưng cũng như trong năm cuối cùng chơi cho New England Patriots, Brady tỏ ra có dấu hiệu của một cầu thủ lớn tuổi. Anh không thực sự chơi sắc bén trong trận vòng đầu (wildcard) đụng đội Washington Football Team, và chính dàn phòng thủ đã mang lại chiến thắng sau khi đè bẹp đội New Orleans Saints trong trận tứ kết (divisional).

Và sau khi dẫn trước tỷ số khá cao trong hiệp đầu đụng Packers, Brady chơi rất thường trong hiệp hai và ném mất banh ba lần. Nếu không phải dàn phòng thủ của Buccaneers đã chặn đứng được những đợt tấn công của Packers thì có lẽ giờ này Brady đang phải ở nhà chứ đâu được có mặt tại trận Super Bowl.

Nguồn WorldNewsEra

Trong khi Mahomes và đội Chiefs chơi rất hay ở cả hai mặt công và thủ. Trong trận bán kết, mặc dù bị đội Buffalo Bills dẫn trước chín điểm trong chín phút đầu tiên của trận đấu, đội Chiefs vẫn giữ vững tinh thần, làm bàn liên tiếp 21 điểm sau đó và đẩy cán cân trận đấu nghiêng hẳn về phía họ. Mahomes không tỏ ra có dấu hiệu gì về vụ chấn thương nơi đầu xảy ra trong trận tứ kết đụng đội Cleveland Browns khiến anh phải rời sân ở giữa hiệp nhì.

Xem thêm:   Facebook có gì ngộ (05/11/2023)

Trong mấy ngày qua, trang mạng cá độ BetMGM đã cho đội Chiefs chấp 3.5 điểm, và điều này thực sự không gây ngạc nhiên.

Kể từ khi thua Brady và đội Patriots trong trận bán kết AFC championship năm 2018 sau khi phải chơi thêm giờ phụ trội, Mahomes và đội Chiefs đã lập thành tích 30 trận thắng và chỉ 4 trận thua. Trong đó có trận thắng Brady và Patriots 23-16 trong mùa banh trước, và trận thắng Brady và Buccaneers 27-24 tại sân Tampa Bay trong tuần lễ thứ 12 của vòng loại năm nay.

Nhưng dù có nói gì thì đây vẫn là hai đội tương đương về sức mạnh, một chín một mười, với hai chủ công hàng đầu biết nể trọng tài năng của nhau. Và đây là điều rất đáng nên làm, vì như đã nói, Brady là cầu thủ giỏi nhất từ trước tới nay và Mahomes rất có thể sẽ là cầu thủ giỏi nhất trong tương lai – hai thế hệ khác nhau cùng gặp trong một trận đấu vô địch.

VT