Tôi định cư ở Montreal, Canada, đậu vô xưởng phim, lương khá, nhà cửa ngon lành. Xứ lạ, chưa có bạn, chưa có xe, nên ít đi chơi, cuối tuần thường vẽ tranh, dự định cho cuộc triển lãm vào hai năm tới.

Ðiện thoại kêu (thời đó chưa có cell phone):

– Vẽ hoài cha! Ði coi đua ngựa hông?

Cũng người bạn năm xưa rủ tôi đi coi Thu Thủy múa sexy ở vũ trường Hancok Phú Nhuận rủ rê (chả du học ở Montreal từ 72).

– Vô đó làm vài chai luôn, tao tới rước.

Đua ngựa chuyên nghiệp. Nguồn. filmdaily.co

o O o

Trường đua ngựa ở Montreal thuộc loại lớn, gần nhà tôi. Bạn và tôi lên lầu, vô tiệm bia. Ngồi bàn bên ngoài, nhìn sân đua ngựa đầy nắng, lao xao những người coi ngựa, coi nài phía dưới. Ở Montreal, đúng ra là đua xe ngựa, vì ngựa kéo một chiếc xe hai bánh rất nhỏ, nài ngồi trên xe điều khiển.

Ðua ngựa, là môn thể thao biểu diễn cỡi ngựa, thường có hai hoặc nhiều ngựa do nài ngựa điều khiển (cũng có khi không có nài ngựa), chạy trong một vòng đua có khoảng cách nhất định để thi đấu. Ðây là môn thể thao cổ nhất trong các môn thể thao. Cách để xác định con ngựa nào chạy tới đích trước, trong một khoảng cách đã định, giữa hai hoặc nhiều con ngựa đã không thay đổi gì lắm, y như thời cổ xưa.

Môn đua ngựa có thay đổi khác nhau, nhiều nước đã có cách riêng của mình về môn thể thao này. Sự thay đổi bao gồm việc hạn chế các giống ngựa đua, vượt chướng ngại vật, đua trên khoảng cách khác nhau, đua trên loại đường đua khác nhau, và kiểu chạy khác nhau.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ðúng ra, đua ngựa là môn thể thao thuần túy, nhưng hiện nay đã trở thành trò cờ bạc, cá độ, hái bộn bạc cho những đơn vị tổ chức, công ty. Trong năm 2008, đã thu được 115 tỉ đô trên toàn thế giới.

Những phúc trình của các nhà khảo cổ cho biết, trò đua ngựa đã có trong thời cổ Hy Lạp, La Mã, Babylon, Syria và Ai Cập. Cả hai môn đua ngựa và đua xe ngựa đã có mặt trong Thế vận cổ Hy Lạp vào năm 648 BC.

Trong thời La Mã, đua ngựa và đua xe ngựa là môn thể thao chính, từ giữa thế kỷ 15 cho đến năm 1882. Lễ hội Mùa Xuân ở thành phố Rome bế mạc với cuộc đua ngựa. Chừng 15-20 con ngựa không người cỡi, nhập cảng từ Barbary Coast của Bắc Phi, được thả chạy dọc theo Via del Corso, một đường phố thẳng dài trong thời gian 2 phút rưỡi.

Thời gian sau, các cuộc đua xe với ngựa thuần chủng trở thành môn thể thao phổ thông với tên “thể thao của các vị vua” trong giới quý tộc và xã hội Anh. Tại Anh, đua ngựa trở nên phổ biến vào thế kỷ 18. Vua Charles II là người mê thể thao, đã lập ra các cuộc đua ngựa Newmarket. Năm 1750, Hội Jockey Club được thành lập để kiểm soát các cuộc đua ở Newmarket, lập ra luật lệ cho môn thể thao này.

Trường đua ngựa. Nguồn. caanberry.com

o O o

– Ông thấy vui hông?

-Trời nắng, ngồi uống bia, ăn xúc xích, coi đua ngựa, vui quá đi chứ.

– Bỏ chút tiền, đánh cá mấy con ngựa còn vui hơn nhiều, trúng cả vài trăm, vốn mấy chục.

Xem thêm:   Tướng, Tá rụng vì đâu?

Tôi không khoái vụ cờ bạc cá độ, nhưng thằng quỷ sa tăng này lại xúi giục, giống như ngày xưa xúi tôi đi coi múa sexy, đã vậy bia vô, ngà ngà, cao hứng, nên:

– Ừ! Tao cá với.

Vậy là tôi ké với nó, không cần biết luật chơi. Xong vòng đua, nhạc kèn tưng bừng.

– Thấy chưa, trúng $400.

– Tao lấy $180, bỏ $20, đánh tiếp.

Cụng ly. Nhạc kèn tưng bừng.

– Trúng tiếp $400.

Tôi bỏ túi $150, mỗi đứa $50, cá luôn.

Cụng ly, chai bia thứ 4, 3 cái xúc xích, mọi người chung quanh rộn ràng vui chơi, nắng hè sáng rực trên lưng mấy con ngựa đang chạy thục mạng trên vòng đua…

Newmarket và Jockey Club đặt ra các quy định, nhưng dân địa phương lại bắt đầu đánh cá bằng những món tiền nhỏ và tăng cao dần, sau đó tất cả mọi người đều tham gia, từ giàu có cho tới dân nghèo.

Ðua ngựa là một môn thể thao được tiếp tục trong trận dịch Cúm Tàu COVID-19, tại hai nơi nổi tiếng về đua ngựa trên thế giới là Hong Kong và Úc, mặc dù không đông người. Mỹ, Anh và Pháp đã đóng cửa trường đua.

Một vòng đua. Nguồn. Wallpaper Cave

Có nhiều kiểu đua ngựa, như:

*Ðua thẳng: Ngựa chạy thẳng tới đích.

*Ðua vượt chướng ngại vật: Ngựa nhảy qua rào cản, thường có bên Anh và Ái Nhĩ Lan.

*Ðua có hàm thiếc: Ngựa đua nước kiệu, hoặc nhanh với nài ngựa.

*Ðua có yên: ngựa đua với nài, từ điểm xuất phát cho tới đích.

*Ðua có nài ngồi xe, ngựa kéo (như Montreal)

Xem thêm:   Du lịch Việt sau cúm Tàu

*Ðua đường trường: Ngựa được đua khoảng cách rất xa, từ 25-100 miles.

o O o

Tôi gọi tiếp 4 ly bia, 2 xúc xích bò.

Cụng ly. Vậy là mỗi đứa ăn $230:

– Chơi tiếp, đánh gấp đôi, cá mỗi đứa $100.

Thua. Bạn tôi nói:

– Làm tới, $200.

Nhạc kèn tưng bừng. Thua tiếp.

– Tui nói ông oánh 123, ông chơi 321 là sao?

Thua, tôi nổi nóng:

– Ðể tui chơi một mình.

Tôi tới quầy ghi vé.

Đua ngựa tại Montreal. Nguồn. betoclock.com

Các giống ngựa khác nhau, có khả năng đua khác nhau, thí dụ như đua kiểu “Chạy thẳng” thích hợp với ngựa thuần chủng, ngựa Á Rập, ngựa Quarter, Paint, và Appaloosa. Ngựa nhảy qua chướng ngại vật gồm loại thuần chủng, ngựa chuyên dùng để đua. Ðua có hàm thiếc, thì tốt với loại ngựa thường ở Úc, Tân Tây Lan, Bắc Mỹ, hoặc các loại ngựa thường của Nga, Phần Lan và ngựa vùng Bắc Âu.

Cũng có những cuộc đua của lừa, chạy thẳng, nhảy chướng ngại vật và đua có hàm thiếc.

Tôi ăn, bạn tôi thua. Tôi nói với bạn:

– Chơi đúng sách vở, ăn là nhồi.

Vậy là 2 đứa nhồi. $300, thua.

Nhồi tiếp. Nhạc kèn tưng bừng. $300. Thua tiếp.

Hai thằng ngồi sụm trong ghế, tôi gọi thêm 2 chai bia lạnh, 2 hot dog, nắng vẫn lung linh ngoài sân đua, nài áo xanh áo đỏ ngồi xe, xếp hàng đợi.

– Nhồi luôn $300.

Thua thẳng cẳng. Vậy là mỗi thằng đi đứt gần $700. Hai thằng thua cá ngựa ra xe, ngà ngà. Ngày Hè vẫn còn sáng trong đêm Montreal.

Tôi vỗ vai thằng bạn:

– Bây giờ thì tao biết thế nào là “ngựa đá”!

Giống ngựa đua Á Rập. Nguồn. typesof.in

TT