Có lẽ bạn sẽ không thể chụp hình chân dung bình thường, nhưng bạn vẫn có thể sáng tạo với một buổi chụp qua FaceTime.

Photo: Louise Carey

Với chế độ cách ly đang có hiệu lực ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, các nhiếp ảnh gia có lẽ sẽ không được cơ hội đi chụp chân dung trong thời gian này. Tuy nhiên, mặc dù bạn không thể gặp tận mặt người mẫu của bạn, bạn vẫn có thể sáng tạo qua kỹ thuật FaceTime.

Kiểu chơi hình này nghe có vẻ thuộc về thế giới thuyết vị lai, nhưng thật ra nó là một cách thú vị để thực hành sự sáng tạo trong nhiếp ảnh của bạn. Một trong những lợi điểm thật là nó bắt buộc bạn thực tập kỹ năng đạo diễn của bạn, vì vậy nếu đây là một lãnh vực khuyết điểm mà bạn muốn tiến bộ thì có lẽ bạn muốn làm thử một buổi chụp qua FaceTime.

Thay vì trong một trường hợp bình thường đi chụp chân dung và bạn có thể nhúc nhích tới lui để chỉnh đèn và dàn xếp khung cảnh, một buổi chụp qua FaceTime có nghĩa rằng cách duy nhất bạn có thể chỉnh cái gì là nhờ người mẫu làm chuyện đó cho bạn. Ðây cũng là một cơ hội thực tập khả năng thích ứng với một hoàn cảnh chụp hoàn toàn mới. Người mẫu của bạn cũng đang phải thực hành cách ly, vì vậy sẽ không được đi đâu ra khỏi nhà của họ. Ðiều này có nghĩa rằng bạn sẽ được quyền tự do sáng tạo!

Xem thêm:   Cây ăn trái

Trong khi những hình từ buổi chụp FaceTime có lẽ sẽ không được đưa vô bộ hình “tuyển” của bạn, nhưng là một cách tuyệt vời để rèn luyện cái nhìn nghệ thuật của bạn trong thời gian cách ly – hơn nữa, nó cũng là một cơ hội tốt để trò chuyện với một người bạn và thư giãn trong một thời điểm có thể dễ dàng vừa căng thẳng và vừa buồn chán.

Làm sao để sắp xếp cho một buổi chụp qua FaceTime?

Yếu tố quan trọng nhất của một buổi chụp qua FaceTime là một đường dây internet tốt. Ðể có kết quả tốt nhất, đôi bên cần có WiFi và ở một chỗ càng gần cục router càng tốt. Tuy nhiên, dù nếu buổi chụp FaceTime của bạn bị ảnh hưởng bởi một đường dây internet không tốt lắm, điểm chính của công trình này không phải để có phẩm chất ảnh tốt nhất có thể. Ðiều chủ yếu là dùng đầu óc sáng tạo với những vật liệu có sẵn – và cùng vui chút đỉnh trong thời điểm bị cách ly. Thêm nữa, nếu bạn may mắn, bạn sẽ tình cờ khám phá một sáng kiến tốt mà bạn có thể dùng về sau với máy ảnh ‘thực thụ’ của bạn.

Một món phụ tùng có ích cho buổi chụp FaceTime là một tripod dành riêng cho smartphone. Nếu người mẫu của bạn có món này thì họ có thể gắn điện thoại ở bất cứ nơi nào bạn hướng dẫn, có nghĩa rằng họ có thể rảnh tay để … làm mẫu. Tuy nhiên, điều này không nhất định là điều cần thiết, và bạn vẫn có thể có nhiều hình đẹp mà không cần chân đứng hoặc tripod.

Xem thêm:   Võ Bình Định

Khi bạn mở màn ảnh FaceTime với người mẫu của bạn, trên màn ảnh sẽ có một nút tròn màu trắng để bấm chụp hình. Nút này sẽ chụp lại màn ảnh mà bạn đang nhìn thấy.

Màn ảnh của FaceTime

Làm sao đạo diễn một buổi chụp qua FaceTime? 

Một khi bạn đã chụp hình bằng FaceTime, chuyển hình đó qua máy computer và edit hình như bạn thường làm. Photo: Louise Carey

Bạn có thể trò chuyện vắn tắt với người mẫu trước khi bắt đầu chụp để hỏi họ có sẵn những đồ trang trí, phông giả, hoặc quần áo gì. Ðiều này sẽ giúp bạn xác định góc cạnh mỹ thuật nào bạn muốn chụp. Sau đó bạn sẽ có cơ hội lựa ra những đồ trang trí hoặc phông giả nào bạn muốn phối hợp vô khung cảnh.

Nên nhớ rằng một buổi chụp FaceTime chủ yếu là để bạn vui và thí nghiệm, vì vậy đừng ngần ngại có nhiều sáng kiến khác nhau. Có thể bạn sẽ gặp phải nhiều khoảnh khắc “trơ trơ” cho tới khi bạn có được một cách dàn xếp hay.

Ðể có kết quả tốt nhất, cho người mẫu của bạn những lời chỉ dẫn rõ ràng và chính xác, thí dụ như “để tay lên để nhìn giống như đang vuốt tóc ra sau vành tai”, thay vì một lời yêu cầu đại khái như “làm một cử chỉ nào với tay của cô”. Ðiều này sẽ giúp cho buổi chụp trôi chảy hơn và tránh cho bạn hoặc người mẫu trở nên bực bội. Thực tập kỹ năng đạo diễn của bạn bằng cách này cũng sẽ giúp bạn với lúc chụp chân dung ‘đàng hoàng’ trong tương lai.

Xem thêm:   Lịch sử của cách ly

AN
Breslau, Canada