“Vitamin D” (calciferol) được coi là chất dinh dưỡng có lợi và cần thiết. Đó là một từ ngữ chung để chỉ hai loại: vitamin D2 (ergocalciferol) and vitamin D3 (cholecalciferol).

Hình thành

Khi tiếp xúc với ánh nắng, da có khả năng tạo ra vitamin D3, thường đủ cho nhu cầu của cơ thể, nhưng da không thể sản xuất được D3 khi trời có mây che phủ hoặc qua ánh nắng lọt vào cửa sổ có lưới che.

Động vật không xương sống như thực vật và nấm sản xuất ra vitamin D2 tương tự như da con người sản xuất được vitamin D3. Tuy nhiên vitamin D2 tạo ra để cho con người sử dụng dưới dạng dược phẩm bổ sung thì được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách cho nấm tiếp xúc với ánh sáng cực tím (ultra violet).

Hình thức

Ngoài việc hấp thụ D3 qua ánh nắng, con người còn có thể ăn cá, ăn trứng… để có một lượng nhỏ D3 cho cơ thể sử dụng được. Muốn có D2, có thể dùng thuốc viên tổng hợp (synthetic pill) hoặc dạng bổ sung (supplement).

Số lượng

Chỉ cần khoảng 10 phút ra ngoài nắng cũng đủ cho cơ thể tạo được vitamin D3 dùng cho cả ngày. Một người lớn mỗi ngày cần 600 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D. Để dễ so sánh: ¼ gallon sữa có 400 IU vitamin D.

D2 có bằng D3?

Lúc đầu, người ta cho rằng D2 và D3 tương đương với nhau. Nhưng một số nhà khoa học và dinh dưỡng nói D2 ít công hiệu hơn D3, không thẩm thấu vào máu nhanh và cũng mau hư.

Xem thêm:   Hard Water và Soft Water

Lợi ích của Vitamin D

Vitamin D3 và D2 không ngừa được chứng loãng xương (osteoporosis) nhưng đều giúp cơ thể hấp thụ calcium, để cứng xương, tránh bị gãy, nhưng D3 mạnh hơn và có hiệu quả hơn

Một số nghiên cứu cho rằng vitamin D nói chung có hiệu quả để ngừa ung thư vú, ruột già và nhiếp hộ tuyến. Nhưng nếu mức độ vitamin D cao quá lại dễ gây ung thư tuyến tụy.