Social Distancing – Giữ khoảng cách an toàn ngoài xã hội

Mục đích của biện pháp này là làm chậm sự lây lan của coronavíu, giữ cho những người chưa nhiễm bệnh không bị lây. Social distancing theo nghĩa đơn giản là không đến gần người khác — vừa để tránh bị lây nhiễm vừa để để bảo vệ cộng đòng trong trường hợp mình mang virus mà không biết.

Social distancing đồng nghĩa với không tham dự các sự kiện lớn như hội nghị, các buổi hoà nhạc… những nơi nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Tuy nguy cơ có thể thấp hơn khi đến các buổi tụ tập nhỏ (như nhà hàng, quán bar) nhưng vẫn có thể xảy ra.

Ở tình huống cao nhất, và do đó hiệu quả nhất, social distancing buộc mọi người phải ở nhà tối đa, và hạn chế tiếp xúc cả với những người cùng ở chung. Khi cần ra bên ngoài, đa số nhà chức trách khuyên giữ khoảng cách 6 feet (2 mét) với người khác. WHO khuyên giữ khoảng cách ít nhất 1 mét (3 feet).

Physical Distancing (tương tự như Social Distancing)

Một số nhà tâm lý và cán bộ xã hội quan ngại về hậu quả không tốt cho người bị cô lập, đã khuyến nghị dùng chữ physical distancing thay vì social distancing.

Hai ý tưởng này đồng nghĩa với nhau, nhưng nhấn mạnh vào “physical distance” nhắc nhở con người nên duy trì các quan hệ xã hội (social) qua email, điện thoại, hội thảo bằng video và các hình thức thông tin khác. Những cách giao tiếp đó không chỉ nên được cho phép mà còn cần thiết để tránh cảm giác cô độc, lẻ loi.

Xem thêm:   Đừng để bị ọt rơ!

Flattening the curve (Làm phẳng dường cong)

Bất cứ cơn bùng phát dịch bệnh nào cũng có thời kỳ leo thang, tiếp theo là tới đỉnh cao, rồi giảm bớt lần, tạo thành một hình cong trên đồ thị. Chiều cao của hình cong là con số cao nhất các ca bệnh bị nhiễm. Con số này có thể cao hơn sự đáp ứng được của hệ thống y tế bất cứ quốc gia nào.

Mục đích chính của những biện pháp cách ly, social distancing, hạn chế du hành… là để làm phẳng đường cong này, kéo số ca nhiễm dài ra theo thời gian. Như vậy hệ thống y tế sẽ không bị quả tải, dụng cụ không bị thiếu thốn, bác sĩ y tá không phải làm việc quá độ, người bệnh sẽ được chăm sóc tốt hơn.