Cứ tưởng tượng thế giới này không có đường cũng đủ thấy cuộc sống mất đi bao nhiêu là thú vị. Nhờ khám phá của con người, từ thứ đường thô thiển rồi tiến đến đường tinh chế, mà chúng ta có thêm vị ngọt cho thức ăn, rồi đến kẹo bánh… và vô số những món ăn ngon ngọt khác

Tuy cùng có vị ngọt, nhưng đường thô (raw sugar) và đường trắng (white sugar) khác nhau rõ rệt ở màu sắc và tiến trình chế biến.

– Mía được ép cho ra nước mía ngọt. Rồi nước chanh được trộn vào để đạt được độ pH (*) theo nhu cầu. Sau đó là tiến trình bốc hơi bằng máy ly tâm để lấy nước ra và sấy cho khô. Thành phẩm sau cùng gọi là raw sugar có màu nâu vì trong đó còn mật.

raw-sugar-va-white-sugar1 (*) pH là độ đo độ acid (acidity) và độ kiềm (alkalinity) của một hóa chất, với thang độ từ 0 đến 14. Trên thang độ pH, 7 được coi là trung độ, để chỉ một vật chất không thuộc acid cũng không thuộc kiềm. Một số thực phẩm có pH là 7 như sữa, dầu thực vật, bơ.

– Người ta dùng raw sugar để làm white sugar. Raw sugar được trộn chung với syrup, rồi đưa vào máy ly tâm để loại bỏ lớp ngoài, và dùng sulphur dioxide để tẩy cho trắng. Cuối cùng, để loại bỏ các tạp chất, người ta dùng một số hóa chất như phosphoric acid và calcium hydroxide.

raw-sugar-va-white-sugar

– Về ích lợi cho sức khỏe, không thấy có sự khác biệt nào đáng kể giữa hai thứ đường này. Một khác biệt nhỏ là một muỗng cà-phê đường thô chứa 17 calorie trong khi đường trắng chỉ có 16 calorie.