Mùa Đông sắp qua, nắng lên nhiều. Đã đến lúc bắt đầu chăm sóc vườn tược cho cây kịp trổ bông kết trái mùa Hè. Trước hết phải làm đất, nhưng bạn có phân biệt được potting soil và garden soil không?

Potting soil – còn gọi là potting mix – tuy có tên “soil” nhưng lại không có soil, mà chỉ là pha trộn của các chất liệu như sphagnum moss, bark (vỏ cây), perlite, vermiculite, compost (phân trộn) hoặc coir, có mục đích là để trồng các cây trong chậu, trong thùng.

Không có soil là vì có thể chứa fungus (nấm) và các mầm bệnh khác lây nhiễm cho cây trồng.

Thành phần hữu cơ (phân trộn  hoặc moss) để nuôi dưỡng cây, còn vermiculite hoặc perlite giúp giữ cho hỗn hợp được tơi, xốp và thoát nước tốt, không bám chặt vào rễ hoặc nước đọng quá nhiều.

Một số còn có thêm phân hóa học hoặc các tinh thể giữ nước. Mỗi loại cây trồng trong thùng trong chậu có thể có một hỗn hợp riêng, như loại cho cây lan, cây hồng, cây succulents, cactus hoặc để ươm hạt

Sử dụng: cho cây trồng trong chậu, trong thùng hoặc gieo hạt giống, đừng dùng cho các luống hoa, vườn rau, vì quá tốn phí mà lại không đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng hết mùa này sang mùa khác.

lowes.com/ 

Garden soil là lớp đất trên mặt, giàu chất dinh dưỡng vì có phân trộn (compost) và các chất hữu cơ khác để nuôi cây. Nó “nặng” vì không tơi xốp như potting soil, và giữ được nước lâu hơn, giá lại rẻ hơn vì không có những thành phần như perlite, vermiculite hay moss.

Sử dụng: Dùng khi trồng các luống rau, luống bông. Đừng dùng khi trồng cây trong chậu vì không có các thành phần làm tơi, xốp, dễ thoát nước, và cũng vì không để cho rễ cây dễ “thở”.

Ghi chú: Top soil được đóng bao để bán là lớp đất lấy trên mặt một khu vực, không thêm thứ gì khác, như compost, peat moss hoặc perlite. Loại đất này rẻ nhất, đừng dùng để trồng cây, mà thường chỉ để lấp đầy lỗ hổng trên mặt sân cỏ.

guiadejardineria.com/