Cả hai đều thuộc hệ thống thắng phụ (auxiliary brake systems), tách biệt với hệ thống thủy lực (hydraulic) mà ta sử dụng khi chân đạp bàn thắng.

Dù gọi với tên khác nhau nhưng chúng hoạt động theo cùng một cách, tức là dùng calipers (heo dầu, heo thắng) kẹp chặt vào rotors (đĩa thắng) bánh xe sau để giữ không cho xe di chuyển. Bàn đạp thắng chân giúp ta nhấn sức ép để từ từ và nhẹ nhàng cho xe ngừng lại, còn hệ thống thắng phụ thì mạnh mẽ hơn nhiều.

Parking brake được thiết kế để giữ xe khỏi lăn bánh lúc xe đậu. Xe có hộp số tay thì cần dùng parking brake mỗi khi đậu xe, nếu không xe sẽ lăn đi. Lý do là vì bạn không thể đặt xe số tay vào vị thế “park”như với xe số tự động; khi bạn ngưng xe lại và tắt máy, thì xe ở trạng thái “neutral”; parking brake bảo đảm xe bạn đứng yên tại chỗ.

Xe với hộp số tự động cũng có parking brake. Tuy có thể đặt xe hộp số tự động ở vị thế “park” để nó không lăn đi, nhưng gài parking brake là có thêm biện pháp an toàn, đặc biệt là nếu xe đậu trên một đồi dốc.

Emergency brake thì khác ở điểm nào? Nó có công dụng đúng như tên gọi, tức là dùng trong trường hợp khẩn cấp. Một số nhà sản xuất xe cũng gọi nó là parking brake. Dù gọi bằng tên nào thì công dụng của nó cũng như nhau, chỉ khác tình huống sử dụng như sau:

Nếu bạn dùng hệ thống thắng phụ khi đậu xe, thì đúng là đã áp dụng tên parking brake; còn dùng hệ thống thắng phụ khi hệ thống thắng thủy lực thông thường bị hư, là đã áp dụng đúng tên emergency brake. Hai tên đều cùng trong một hệ thống sử dụng nhưng ở tình huống khác nhau. Bất kể là tên gì, hệ thống thắng phụ bảo đảm xe không di chuyển, hoặc giúp xe chậm lại nếu bàn thắng đạp chân bị hư.