Cả thế giới đang lâm cơn đại dịch COVID-19 và nhiều người liên tưởng đến dịch bệnh SARS trước đây, vì cả hai có nhiều điểm tương đồng.

Coronavirus

Coronavirus chủng mới là một loại virus được thấy lần đầu tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào năm 2019. Tên chính thức được đặt là: SARS-CoV-2 (severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 – triệu chứng hô hấp cấp tính nặng do coronavirus 2). Bệnh do virus gây ra được gọi là: COVID-19 (coronavirus disease 2019).

Triệu chứng chính và biến chứng:

Ho, sốt, khó thở, biến chứng thành viêm phổi. Người già, người có bệnh mãn tính (như đau tim, tiểu đường) có nguy cơ bị biến chứng và tử vong.

Lây truyền:

Sự lây truyền của coronavirus hiện nay chưa biết rõ nhưng nghi ngờ là từ động vật sang con người và nay từ người sang người.

SARS

SARS (viết tắt của severe acute respiratory syndrome –  triệu chứng hô hấp cấp tính nặng) là bệnh gây bởi một loại virus được gọi tên SARS-CoV, phát hiện vào tháng 11 năm 2002 tại khu vực miền nam Trung Quốc.

Triệu chứng và biến chứng:

Ho khan, đau nhức bắp thịt, ớn lạnh, khó thở, sốt 100.5 F (38 C), nhức đầu và đôi khi tiêu chảy. Biến chứng: sưng phổi, đau tim và gan, tử vong.

Lây truyền:

SARS xuất xứ từ loại dơi Rhinolophus, rồi truyền sang mèo cầy (civet cats) và từ đó sang người.