Đã có một thời nhiều người tìm ăn gạo màu nâu thay cho gạo trắng, với hy vọng giảm bớt bệnh tật và có được nhiều chất bổ dưỡng hơn.  

Brown rice (gạo nâu) là gạo còn nguyên, chỉ có vỏ trấu bên ngoài hạt lúa là được lấy ra tại nhà máy xay.

White rice (gạo trắng) thì phải qua nhiều thời gian hơn tại nhà máy, vì ngoài vỏ trấu ra thì cám và mầm gạo (germ) cũng được chà đi. Như vậy gạo trắng còn ít chất bổ dưỡng hơn.

brown-rice-va-white-rice

Chất bổ dưỡng

Phân tích cho thấy gạo nâu hơn gạo trắng như sau: có 2 lần hơn về lượng manganese và phosphorus; 2.5 lần hơn chất sắt; 3 lần hơn vitamin B3; 4 lần hơn vitamin B1 và 10 lần hơn vitamin B6. Chất xơ ở gạo nâu cũng cao hơn.

Tuy nhiên, protein trong gạo trắng được cơ thể dễ hấp thụ hơn, nên thích hợp cho người yếu hoặc đang dưỡng bệnh, và vì ít chất xơ nên hợp với người yếu hệ thống tiêu hóa.

Cả hai loại đều có số lượng calories và carbohydrates tương đương nhau.

brown-rice-va-white-rice1

Giá cả và thông dụng

Về giá cả, gạo trắng rẻ tiền hơn gạo nâu. Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc gạo bán ra là gạo organic, Basmati, không gluten, hoặc là loại cao cấp.

Ở quầy bán gạo, gạo nâu thường không để lâu được như gạo trắng. Ta thấy đa số các tiệm ăn chỉ bán cơm trắng. Ở miền Đông và Nam Á châu ngày trước, người ta không thích gạo nâu vì cho là gạo của người nghèo, gạo thời chạy giặc. Tuy ngày nay ở phương Tây người ta chuộng gạo nâu vì thấy có lợi cho sức khỏe, nhưng nó vẫn không phổ biến như gạo trắng.