Xét nghiệm antibody và antigen là hai loại riêng biệt hiện được sử dụng trong đại dịch COVID-19. Trước khi tìm hiểu sự khác biệt của hai xét nghiệm này, cần phân biệt antibody và antigen.

Antibody (Kháng thể)

Khi các vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ sản xuất ra những chất gọi là kháng thể. Kháng thể này tiêu diệt vi khuẩn có hại, và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Kháng thể luôn có hình chữ Y, chia làm 5 loại: IgG, IgA, IgM, IgE, IgD.

Antigen (Kháng nguyên) là những chất khi xâm nhập vào cơ thể thì được hệ thống miễn dịch nhận biết và sinh ra các kháng thể chống lại.

Tác động xảy ra giống như một trận chiến: quân đội (kháng thể) chiến đấu chống lại kẻ xâm lược (kháng nguyên). Một loại tế bào bạch cầu gọi là tế bào  lymphocyte nhận ra kháng nguyên là vật ngoại lai xâm lược và tạo ra các kháng thể riêng biệt cho kháng nguyên đó.

Các kháng thể phá hủy kháng nguyên (mầm bệnh, như vi khuẩn, virus) sau đó bị nhấn chìm và tiêu hóa bởi các đại thực bào (macrophages). Một khi các vi khuẩn xâm nhập đã bị phá hủy, phản ứng miễn dịch sẽ giảm xuống.

Một người đã mắc bệnh do truyền nhiễm thường không mắc bệnh đó nữa, vì cơ thể tạo ra các tế bào nhớ (memory cells) riêng biệt cho kháng nguyên đó. Các tế bào nhớ ghi nhớ vi khuẩn gây bệnh và nhanh chóng tạo ra kháng thể chính xác nếu cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn đó một lần nữa. Các mầm bệnh nhanh chóng bị tiêu diệt, ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh không để xảy ra.