Hỏi

Xin bác sĩ giải thích tại sao râu chỉ có ở phái nam. MĐK

Trả lời

Râu là đặc tính của nam giới, xuất hiện ở tuổi dậy thì, sau khi có kích thích tố testosterone. Vì kích thích tố nữ estrogen ngăn sự phát triển của râu và lông mặt nên gương mặt phụ nữ thường mịn màng.

Nếu lông mọc bất thường ở mặt hoặc cơ thể, gọi là chứng rậm lông Hirsutism, có thể là triệu chứng rối loạn của các bệnh tăng kích thích tố testosterone như bệnh noãn sào đa nang, loại noãn sào tiết ra testosterone; hội chứng Cushing; ung thư các tuyến thượng thận hoặc u bướu hệ thần kinh trung ương. Trong các trường hợp này, cơ thể sản xuất nhiều testosterone hơn và chuyển thành hydrocortisone, một loại testosterone kích thích các nang tóc và đưa tới rậm râu tóc bất thường.

Khi kích thích tố testosterone giảm, râu của người đàn ông trở nên lơ thơ. Ðối với đa số phụ nữ, râu không nhìn thấy rất rõ nhưng mượt và nhiều lông tơ hơn nam giới. Tuy nhiên, ở miền nam Âu châu và vùng Mediterranean có nhiều phụ nữ mọc râu.

Bảo Huân

Người già lùn đi

Hỏi 

Con người thường càng cao tuổi thì càng lùn đi, có phải không bác sĩ? TMV

Trả lời

Ðúng như ông nói, càng về già thì con người, cả nam lẫn nữ, chiều cao đều “co” lại. Có nhiều lý do đưa tới tình trạng này như: sức ép nặng đè lên các đĩa đệm. Các đĩa đệm này là lớp sụn nằm ở khoảng trống giữa hai khớp xương có công dụng làm giảm sự cọ xát khi khớp cử động. Khi ta đi đứng, chạy nhảy thì các đĩa sụn này ép lại, làm cho chiều cao giảm dần dần, có khi từ 1 tới 2 cm. Thí dụ, đĩa đệm ở giữa các đốt xương cột sống, ở đầu gối… Khi cột sống giảm chiều cao thì con người trở nên gù. Ngoài ra, còn do ăn uống thiếu calcium, sống ít vận động, hút thuốc lá, dùng các loại thuốc làm mất xương như corticoid, có bệnh nội tiết như cường tuyến giáp trạng, giảm hoạt động của tuyến yên… Một bệnh quan trọng làm con người thấp dần là bệnh loãng xương đưa tới mất calcium trong cơ thể, nhất là ở phụ nữ tới tuổi mãn kinh, estrogen giảm.

Béo và đau lưng

Hỏi 

Tôi nặng 84 kg, cao 1m60, vòng bụng 120 cm, trong người vẫn khỏe mạnh, chỉ hay đau lưng. Tôi đã chụp phim cột sống và không có tổn thương gì. Xin cho biết tại sao tôi bị đau lưng như vậy.  Xin cảm ơn bác sĩ.  LC

Trả lời

Theo các số liệu ông nêu ra, chúng tôi nghĩ, ông trong tình trạng mập phì. Người béo bụng phệ bị đau lưng là do phải mang một sức nặng quá cỡ ở bụng, các bắp thịt, gân cốt ở vùng lưng bị căng ra thường xuyên để giữ thăng bằng cho cơ thể. Lâu ngày, chúng không chịu nổi sẽ dẫn tới đau lưng. Nói một cách khác, thì việc đau này là dấu hiệu cho biết các cơ bắp đã làm việc quá sức và “yêu cầu” ta giảm cái bụng phệ. Chúng tôi đề nghị ông coi lại sự dinh dưỡng có quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể không, đồng thời cũng nên tăng cường vận động để giảm trọng lượng cơ thể. Chúc ông may mắn.

NYD