Bạn có biết trong rác cỏ (grass clippings) chứa 4% đạm (nitrogen), 1% lân (phosphorus), 2% kali (potassium) cùng một số dưỡng chất có ích cho cây trồng khác. Khi phân hủy, rác cỏ cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật có ích trong đất. Thay vì thu gom, đổ bỏ, hãy dùng rác cỏ vì rất hữu ích khi được dùng trong vườn bằng các cách dưới đây:

Dùng bón cho thảm cỏ

Thường xuyên cắt cỏ và cài đặt máy cắt ở chế độ mulch. Rác cỏ sẽ trở thành phân bón giúp cho thảm cỏ xanh tốt. Điều cần lưu ý là rác cỏ để lại trên thảm cỏ cần được rải mỏng, độ dài cọng cỏ từ 1 đến 2 inches. Vì khi cọng cỏ dài, bỏ lớp dày sẽ tạo thành tảng lớn, gây chết cỏ bị che lấp bên dưới.

Nguồn Delaware Livable Lawns. 

Dùng rải lên bồn trồng cây (raised bed)

Rải rác cỏ lên bồn trồng cây giúp giữ ẩm và giữ nhiệt cho đất trồng. Không những thế, rác cỏ còn là nguồn phân bón tự nhiên, hiệu quả. Cách tốt nhất là rải đều vài inches rác cỏ lên mặt đất trong bồn sau mỗi lần cắt cỏ.

Nguồn GrowVeg.com.

Dùng làm phân compost

Rác cỏ giàu chất đạm và nhanh phân hủy. Đây là nguyên liệu rất tốt để dùng làm phân compost. Phân compost làm từ lá cây khô nghiền nhỏ và rác cỏ có thể dùng được sau từ 2 đến 4 tuần.

Nguồn Storey Publishing.

Dùng diệt cỏ dại

Xem thêm:   Thư Cho Con

Bạn hẳn sẽ bất ngờ khi biết rác cỏ có thể giúp ngừa cỏ dại. Khi được rải một lớp mỏng lên bề mặt đất trồng cây, rác cỏ ngăn ánh sáng khiến cho hạt cỏ không thể nảy mầm.

Nguồn pinterest.

Dùng làm phân nước

Ngâm rác cỏ trong nước khoảng 3 đến 4 ngày. Nước rác cỏ rất giàu dinh dưỡng, tốt cho cây. Là loại phân bón an toàn, miễn phí mà vô cùng hiệu quả cho cây trồng trong vườn.

Nguồn Pinterest.

Lưu ý khi dùng rác cỏ trong vườn

– Không nên dùng rác cỏ từ những thảm cỏ phun thuốc diệt cỏ (weed killer). Hóa chất từ thuốc diệt cỏ sẽ gây hại cho đất và cây cối trong vườn.

– Không nên dùng rác cỏ đã kết hạt. Khi bỏ vào đất vườn, hạt cỏ sẽ nảy mầm khiến cỏ dại mọc tràn lan.

Nguồn Lawnstarter.