Thật may mắn khi được chứng kiến nhật thực toàn phần xảy ra tại phía bắc Texas trong đầu buổi chiều thứ Hai 8 tháng 4 năm 2024.

Với cặp kính đen chuyên dùng, chúng tôi bắt đầu được nhìn thấy hiện tượng “xâm lấn” mặt trời vào lúc 13:22 tại một địa điểm gần Fort Worth.

Đến khoảng 13:41 thì mặt trời đã hoàn toàn bị che khuất, ta chỉ còn thấy một đường viền tròn của ánh sáng phát tán được gọi là “vành nhật hoa”, đây chính là khoảnh khắc của nhật thực toàn phần, lúc này bầu trời bỗng tối sập tựa như một đêm trăng, các bóng đèn solar có cảm biến ánh sáng tự động bật lên. Và sau gần 4 phút thì mặt trời lại từ từ ló dạng để trở lại quang cảnh bình thường theo giờ giấc hiện tại, mọi diễn tiến đã vụt trôi qua như một giấc mơ.

Hiện tượng “xâm lấn” mặt trời

Nhật thực chính là một hiện tượng thiên văn học hiếm gặp khi mặt trăng di chuyển vào vị trí giữa trái đất với mặt trời (lúc này trái đất, mặt trăng và mặt trời nằm trên một đường thẳng), theo các nhà khoa học hiện tượng này xảy ra không theo một chu kỳ cụ thể nào cả, với một địa điểm nhất định, thời gian bắt gặp nhật thực toàn phần có thể cách nhau vài chục năm hoặc có khi đến vài thế kỷ.

Đối với khoa học, nhật thực là một cơ hội để kiểm tra độ chính xác của các lý thuyết khoa học về chuyển động của các vật thể trong hệ mặt trời, cho phép họ nghiên cứu bầu khí quyển mặt trời, cũng như các hiện tượng vật lý khác không thể quan sát được vào thời điểm bình thường.

Xem thêm:   Những sinh vật màu hồng

Trong văn hoá cổ đại, nhật thực được xem là một hiện tượng siêu nhiên, là biểu tượng của sự thay đổi và tái sinh.

Bóng đèn solar có cảm biến ánh sáng tự động bật lên

Ngày nay với sự phát triển của khoa học và với tốc độ lan truyền của mạng xã hội trên Internet, sự kiện nhật thực đã được mọi người trông đợi như một ngày hội, do đó tại những địa điểm có thể xem thấy nhật thực toàn phần, các dịch vụ du lịch trong những ngày gần đây đã tăng vọt, đặc biệt là các hãng hàng không, xe buýt, tàu hoả cũng như các khách sạn, nhà hàng và những hoạt động thăm viếng, vui chơi, mua sắm… kính xem nhật thực cũng là một món hàng không thể thiếu cho những người muốn xem, ước tính có đến hàng triệu kính đeo loại này đã được bán ra tại nước Mỹ.

Quả thật sự kiện này đã có một sức hút thật mãnh liệt.

Solar Eclipse 8_Du khách xem nhật thực tại Austin-TX

NNH