Tháng Tư lại về … như tựa một hồi ký của Thiếu tá Vương Mộng Long, vị Tiểu đoàn trưởng can trường của Tiểu đoàn 82 Biệt Động Quân. Tháng Tư lại về với phẫn uất. Làm sao Nam-Việt phải đầu hàng thê thảm đến như vậy? Đã kháng cự hai mươi năm.

Nhiều nguyên nhân. Nhưng một trong những nguyên nhân gián tiếp là cách thông tin lệch lạc của truyền thông Hoa Kỳ đã khiến công chúng Mỹ hiểu sai về cuộc chiến Việt-Nam. Giữa độc tài và tự do, giữa giáo điều và nhân bản, dân Mỹ chỉ nhìn thấy những hình ảnh ghê rợn của thác loạn, bạo lực và hiếp dâm. Chỉ cần xem hai phim Apocalypse NowThe Deer Hunter quay ngay sau chiến tranh, đoạt nhiều giải thưởng, thành công vang dội là hiểu. Trong Apocalypse Now hình ảnh dân Việt hiện ra như mọi bán khai. Trong The Deer Hunter, làm gì có chuyện quay súng lục cá cược bắn vào đầu giữa lòng Sàigòn?

Đọc truyện tranh Hoa Kỳ càng hiểu vì sao Hollywood quay phim như vậy. “Vietnam underside! Don’t Worry Mom, We’ve got Penicillin.” là tựa của một bìa tạp chí… Ở đâu ra những cô đào núi lửa như James Bond Girls trong các mật khu bị Việt-Cộng tra tấn? Rồi những nữ du kích ngực trần…  Làm sao không thua trận khi Hoa Kỳ thả nổi truyền thông cho bôi bác VNCH trong thời chiến. Phía thắng trận, họa sĩ Mai Duy Minh vẽ tranh Điện Biên Phủ có lá cờ đỏ rách bươm là bị kiểm điểm, phải ngừng triển lãm.

Xem thêm:   Sống trên du thuyền

[Trần Vũ]