Bạn biết được ý nghĩa và cách sử dụng những từ viết tắt trong hình này không?

Nếu không, có lẽ đã đến lúc nên tìm hiểu về các từ viết tắt khi “texting” (nhắn tin). Bộ sưu tập các chữ sau đây, viết tắt của một từ hoặc một nhóm từ, rất phổ biến khi texting đến độ nhiều chữ đã “xâm nhập” cả vào những câu nói trò chuyện hàng ngày và nhan nhản trong các chú thích và bình luận trên mạng xã hội.

Tại sao dùng chữ viết tắt khi nhắn tin?

Lúc chưa có điện thoại thông minh, văn bản gởi đi bị hạn chế không quá 160 ký tự. Và trước khi có “unlimited plans” phổ biến như hiện nay, mỗi văn bản đều phải trả tiền để gửi. Ngoài ra, chỉ nhập ký tự bằng ngón tay thì không nhanh như gõ trên keyboard truyền thống. Chưa kể, trước khi có keyboard phones (điện thoại bàn phím), bạn phải nhấn vào con số tương ứng với ký tự bạn muốn – đủ số lần để ký tự đó xuất hiện. Do đó, việc nhập các từ đầy đủ quả là rất phức tạp, nên mới có cách rút ngắn các từ và cụm từ.

Sau đây, chúng ta đề cập đến những từ viết tắt đã trở thành “cổ điển” (classic), những từ viết tắt căn bản (basic), những từ viết tắt trên mạng xã hội (social media)…

Những từ viết tắt cổ điển

Xem thêm:   Loại hoa có thể giữ qua mùa Đông

LOL

Đây có lẽ là từ viết tắt phổ biến nhất khi nhắn tin. LOL viết tắt của “laughing out loud” (cười to lên), hiện được sử dụng để thể hiện những trò giải trí nhẹ nhàng. Bạn có thể trả lời “LOL!” ghép với một trong những biểu tượng cảm xúc (emojis) khi ai đó kể cho bạn một câu chuyện vui nhộn, nhưng bạn cũng có thể chỉ cần nói điều gì đó như “I forgot to have breakfast today, LOL.” (Hôm nay tôi quên ăn sáng, LOL). Lưu ý: “LOL” không có nghĩa là “lots of love” (nhiều tình yêu). Trong những ngày đầu khi chữ viết tắt trong tin nhắn trở thành xu hướng phổ biến, rất nhiều người đã lầm như vậy.

OMG

“OMG”, (oh my God – or gosh, or goodness) nghĩa là “Chúa ơi, trời ơi đất hỡi”, đã được dùng nhiều trước khi có “texting”. Từ điển tiếng Anh Oxford đã thấy nó xuất hiện trong một bức thư viết vào năm 1917! Ngày nay, nó được sử dụng trong những câu như “OMG, can you believe how hot it is today?” (Trời đất! bạn có thể tin được rằng hôm nay nóng đến mức nào không?)

IDK

“IDK” có lẽ là chủ đề của bài viết này, vì có nghĩa đen là “Tôi không biết (I don’t know)”, đó có thể là cảm nhận ban đầu của bạn về tất cả các từ viết tắt tin nhắn này trước khi tìm hiểu chúng viết tắt điều gì. Lần tới khi nhận được tin nhắn của con bạn hỏi chiếc áo nó thích mặc để ở đâu, hãy trả lời: “IDK, ask your mother/father/sibling.” (IDK, hãy hỏi mẹ/bố/anh chị em của con).

Xem thêm:   Titanic II sẽ ra khơi 2022?

JK

“JK” có nghĩa là “chỉ đùa thôi” (just kidding), sử dụng để chỉ rằng bạn đang… đùa – nhưng hãy cẩn thận. Đăng một lời khen có phần ác ý và sau đó thêm “JK !!!” thực sự không có tác dụng làm nhẹ nội dung. Phải chắc là người nhận “JK” có óc hài hước như bạn. Từ viết tắt phổ biến này thường được ghép với một từ khác: “JK, LOL” là một tổ hợp các từ viết tắt trong văn bản đôi khi gây phản cảm, như “I aced my math test today!!! JK LOL it was rough.” (Hôm nay tôi đã làm rất tốt bài thi toán!!! JK LOL nó thật gay.)