Bộ sưu tập các chữ sau đây, viết tắt của một từ hoặc một nhóm từ, rất phổ biến khi texting (nhắn tin) đến độ nhiều chữ đã “xâm nhập” cả vào những câu nói trò chuyện hàng ngày, lại còn nhan nhản trong các chú thích và bình luận trên mạng xã hội. Có thể bạn không sử dụng nhưng ít nhất cũng nên biết qua ý nghĩa để không bị lạc lõng trong thế giới mạng.

Các từ viết tắt nhắn tin có ý kiến

FWIW

Hãy coi FWIW là một trong những từ viết tắt tin nhắn ngắn gọn nhưng vẫn lịch sự nhất hiện có, bởi vì nó là một lời mở đầu tuyệt vời, dịch thành “for what it’s worth” – “xứng đáng với giá trị của nó”. Đó là một cách tử tế để mở đầu một ý kiến mạnh mẽ và có thể được sử dụng trong các tình huống như “FWIW, I never liked your boyfriend anyway” – “Tiền nào của ấy, dù sao thì tôi cũng chưa bao giờ thích bạn trai của bạn”.

TBH

Đây là chị em song sinh của FWIW, nhưng một cách khác để tỏ ra lịch sự (hoặc không lịch sự như vậy!) trước một ý kiến mạnh mẽ hoặc có thể gây khó chịu. Nó có nghĩa là “to be honest” – “thành thật.” Hãy thử sử dụng nó khi bà dì của bạn nhắn tin trò chuyện trong nhóm gia đình hỏi ai muốn ăn cá ngừ hầm ở nhà bà ấy tối nay: “TBH, tuna casserole is not my fave.” – “Thành thật mà nói” món thịt hầm cá ngừ không phải là món khoái khẩu của cháu.”

Xem thêm:   Ảnh hưởng của cà phê đối với gan

IIRC

IIRC là viết tắt của “if I recall correctly” – “nếu tôi nhớ lại chính xác, nếu tôi nhớ không lầm” và là phương tiện truyền thông xã hội tương đương như việc bạn mang theo receipt. Nó hơi gây tranh cãi nhưng hữu ích khi bạn cần nói những điều như, “IIRC, you promised me so much more. Here’s a screenshot to prove it.” – “Nếu tôi nhớ không lầm” thì bạn đã hứa với tôi nhiều hơn thế nữa. Đây là ảnh chụp màn hình để chứng minh điều đó.”

 IMO/IMHO

“IMO” có nghĩa là “in my opinion” – “theo ý kiến của tôi”. Có thể sử dụng một cách vô thưởng vô phạt trong các cuộc tranh luận về văn hóa đại chúng: “IMO, Thanos’s plan was better in Infinity War than in Endgame” – “Theo tôi thì kế hoạch của Thanos trong Infinity War hay hơn trong Endgame”. “IMHO” là một biến thể có nghĩa là “in my humble opinion” – “theo ý kiến khiêm tốn của tôi”.