NHIỀU KỲ- KỲ 21

Bánh quy mịn kiểu sandwich có tên macaron (phát âm là mack-ah-ROHN, trái ngược với mackah-ROON có vị dừa, xốp hơn) đang xuất hiện trong những tiệm bánh nơi các thị trấn nhỏ, trên bàn đồ ngọt các đám cưới, và trên khắp Instagram, nơi người ta đã thử và phê bình đủ loại bánh trái và hoa quả tươi ngon.

Món ngọt không chứa gluten này, bao gồm bột hạnh nhân mịn, đường mịn, và tròng trắng trứng, hiện đang tỏa sáng như những viên ngọc nhỏ. Nhưng chiếc bánh macaron lý tưởng cũng phải ngon như vẻ bên ngoài của nó: Hai chiếc bánh quy kiểu “meringue” giống hệt nhau có lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần nhân bên trong là thứ kem bơ mềm mượt, nhân chocolate ganache đậm đà hoặc nhân mứt tart, vừa ăn là tan ngay trong miệng.

Macaron xuất hiện lần đầu vào năm 1792 tại thành phố Nancy nước Pháp. Năm đó, cuộc Cách mạng Pháp đã bãi bỏ các dòng tu Thiên Chúa giáo. Vì vậy, hai nữ tu – Sơ Marguerite và Marie-Elisabeth tại tu viện Les Dames du Saint-Sacrement (Nữ tu Thánh Thể) – đã tự nuôi thân sống qua ngày bằng cách làm bánh macaron để bán (tuy bánh của họ không có nhân), do đó họ được gọi là Macaron Sisters (Nữ tu bánh macaron).

Còn về cơn sốt macaron hiện đại, nữ  tài tử Kirsten Dunst đã ghi nhận trong một cuộc phỏng vấn với Entertainment Weekly, là nhờ ở bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của cô. Bộ phim do Sofia Coppola đạo diễn, có rất nhiều bánh quy. Những món được phục vụ trên phim trường được lấy từ nhà hàng bánh ngọt Ladurée hàng đầu ở Paris, thường có nhiều tiệm trên phố.

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ 3)

Tuy bất kỳ ai cũng có thể đánh bột để làm bánh này, nhưng với một số người có tính khí kiên trì, tỉ mỉ, công việc sẽ phù hợp hơn. Làm macarons đòi hỏi sự chính xác và kiên nhẫn. Đó là bởi vì bột làm vỏ được đổ thành từng chiếc tròn và nhỏ, sẽ phồng lên như những đám mây nhỏ trong lò, những đường viền tinh tế sẽ tạo thành chung quanh đáy; nhưng không phải lúc nào cũng thành công như vậy.

Macarons thường được mệnh danh là “tác phẩm nghệ thuật ăn được”, nhưng may mắn thay, chúng không bao giờ được coi là quá đẹp, chỉ để trưng bày, mà là một món ăn tinh tế, ngon miệng.

Ngon nhưng cầu kỳ, bánh macaron rất khó làm – và khó mà không muốn ăn ngay khi mới lấy ra khỏi lò. Nhưng ngay cả khi chúng bị nứt, bị bể, thứ đồ ăn rất sang trọng này vẫn thích hợp với một tách cà phê hoặc một ly sâm banh.