Sạn thận hay sỏi thận là những viên cứng do chất khoáng trong nước tiểu kết tinh thành. Chúng có thể nằm trong thận, bàng quang hay đường tiểu. Nếu còn nhỏ, sạn thận không nguy hại gì, nhưng nếu lớn chúng có thể làm nghẹt đường tiểu. Dù nhỏ hay lớn, mỗi khi di chuyển trong thận hay trong đường tiểu, chúng sẽ gây ra những cơn đau rất dữ dội. Dưới đây là vài loại thực phẩm dễ đưa tới sạn thận.

1. Chocolate. Đây là loại thức ăn có chứa nhiều oxalate và đường. Khi ăn nhiều, oxalate sẽ kết hợp với chất khoáng, trong đó có calci để tạo thành oxalate calci chính là sạn thận. Vì vậy không nên ăn quá nhiều chocolate. Một số loại khác cũng chứa nhiều oxalate là spinach, đậu nành, almonds, khoai tây, củ dền.

2. Rượu beer. Nhiều người nghĩ rằng uống beer không bị sạn thận do phải đi tiểu nhiều, thật ra beer rượu chứa nhiều purin, khi bị chuyển hóa sẽ tạo ra acid uric và gây sạn thận. Vì vậy uống rượu beer nhiều trong thời gian dài sẽ dễ bị sạn thận.

3. Thịt đỏ. thịt đỏ chứa nhiều purin. Khi chuyển hóa purin, tạo ra nhiều acid uric trong nước tiểu. Nếu nồng độ quá cao, sẽ kết tủa thành cục tạo ra sạn thận. Acid uric cao còn làm tổn hại cấu trúc lọc của thận, giảm khả năng lọc và tăng nguy cơ kết tủa các chất trong nước tiểu. Purin không chỉ trong thịt đỏ mà còn có số lượng ít hơn trong một số loại hải sản (cá hồi, sò điệp, mực, cá ngừ, tôm), gia cầm (gà, vịt, cút), đồ uống có cồn (beer rượu), nội tạng động vật…

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ 3)

4. Muối. ít ăn muối không chỉ tốt khi bị bệnh cao huyết áp mà còn tốt cho thận. Ăn nhiều muối làm tăng lượng calci bài tiết trong nước tiểu, kết hợp với các chất khác tạo thành tinh thể rắn là sạn thận. Mua đồ ăn nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng để biết lượng muối trong đó cao hay thấp. Các thực phẩm sau đây chứa nhiều muối: đồ hộp, đồ ăn chế biến sẵn (mì gói, lạp xưởng, xúc xích, thịt xông khói, hamburger, pizza, khoai tây chiên, hotdog…), cá khô, nước mắm, các loại nước sauce, rau củ muối chua.

5. Thức ăn ngọt. Đường trong thức ăn ngọt gây sạn thận qua nhiều cơ chế khác nhau. Đường fructose trong thức ăn uống đóng hộp tăng nồng độ calci và oxalate trong nước tiểu, tăng nguy cơ bị loại sạn thận calci oxalate. Sự chuyển hóa fructose còn có thể tạo ra acid uric trong nước tiểu, nguy cơ bị sạn acid uric. Nên giảm bớt ăn uống các thực phẩm chứa nhiều đường.