Hàng năm, có những nhà khoa học, bác sĩ và những người chăm sóc sức khỏe đạt được những cột mốc đáng ghi nhận trong công việc của họ. Năm nay đã có những phát minh và tiến bộ hứa hẹn sẽ cải thiện cuộc sống trong nhiều thập niên tới.

Một loại vắc-xin COVID thế giới có thể mua được

Virus sẽ không bao giờ biến mất nếu chúng ta không ngăn chặn được nó ở các nước nghèo và mọi nơi khác.

Gần 1 tỷ dân của các quốc gia có thu nhập thấp chưa được tiêm chủng. Nếu số người đông như thế không được bảo vệ, những biến thể mới sẽ tiếp tục lan rộng. Các kỹ thuật được sử dụng trong vaccine phương Tây có thể quá phức tạp và tốn kém để phân phối trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao Corbevax được tạo ra, sử dụng một chủng nấm men để được loại vaccine an toàn, hiệu quả, rẻ tiền mà các nước đang phát triển có thể thực hiện dễ dàng. Không có bằng sáng chế, kỹ thuật này có thể dễ dàng được chuyển giao cho các nhà sản xuất vaccine của các quốc gia.

Cho đến nay, Corbevax, được chứng tỏ là tốt trong các thử nghiệm tại bệnh viện chẳng kém các vaccine chế bằng kỹ thuật cao hơn, đã được cấp phép ở Indonesia và Botswana cũng như ở Ấn Độ, nơi hơn 70 triệu liều đã được chủng cho thanh thiếu niên; nó đang chờ phê duyệt để phân phối toàn cầu. Khi nó được sử dụng nhiều hơn ở các nước đang phát triển, công dân của họ – và tất cả chúng ta – sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Xem thêm:   Tên các Châu

Thuốc rẻ hơn

Chính phủ có thể mặc cả với các nhà sản xuất thuốc, điều này sẽ giảm giá cho người cao tuổi và có thể cho những người khác nữa.

Trong thập niên qua, giá niêm yết của các loại thuốc chính hiệu (brand-name) đã tăng hơn gấp đôi. Khi Quốc hội thông qua IRA vào tháng 8, đã trao cho chính phủ, là cơ quan mua rất nhiều thuốc, quyền lên tiếng về số tiền họ trả cho một số loại thuốc. Giá của các loại thuốc có chi phí cao nhất sẽ được thương lượng trước, điều này rất quan trọng vì chúng có thể có giá niêm yết hơn 100,000 đô la một năm. Ví dụ, thuốc trị ung thư Revlimid có giá hơn 16,000 đô la một tháng. Luật cũng trừng phạt các công ty tăng giá bất kỳ loại thuốc nào cao hơn tỷ lệ lạm phát, điều mà một số chuyên gia cho rằng cũng sẽ giúp những người không tham gia Medicare. Nếu các nhà sản xuất tăng giá nhanh hơn lạm phát, họ sẽ nợ một khoản giảm giá.

Các điều khoản khác giới hạn chi phí xuất túi của các thành viên Medicare ở mức 2,000 đô la một năm (giảm nhiều so với mức 7,050 đô la hiện tại) và giới hạn giá insulin được Medicare bao trả ở mức 35 đô la một tháng.