Giá xăng vượt mức $4 ở Texas và trên $6 ở California. Nhiều người nghĩ đến việc thay xe xăng bằng xe điện (EV, electric vehicle). Dưới đây là một vài điều cần được nghĩ đến trước khi có quyết định thay đổi.

7. Tín dụng thuế. Giá trung bình của xe điện cao hơn xe xăng, nhưng hiện nay chính phủ vẫn có phần thưởng gọi là “tax credit”, tức là tín dụng thuế nhằm làm giảm bớt chi phí cho người mua. Mua xe điện mới có thể được tín dụng tới $7,500 khi khai thuế.

8. Xe mất giá. Mọi thứ chúng ta sử dụng đều bị giảm giá theo thời gian. Xe điện hiện nay giảm giá nhanh hơn so với xe xăng, ngoại trừ xe Tesla có mức giảm giá ít hơn so với các loại xe điện khác. Theo ước tính của các nhà chuyên môn, xe điện mất khoảng $5,700 sau mỗi năm sử dụng, nghĩa là mất khoảng $28,500 so với giá gốc sau 5 năm, trong khi xe xăng chỉ mất khoảng $16,000 cho cùng thời gian.

9. Bán xe. Một điều cần lưu ý là xe điện sau khi sử dụng một thời gian sẽ khó bán lại hơn so với xe xăng. Xe điện có bình chứa điện (battery) được hãng xe bảo hành 10 năm. Nếu bình điện hư, phải thay với giá rất đắt: từ $3,000 tới $18,000 tùy loại xe. Vì vậy người ta không muốn mua lại xe với bình điện đã cũ.

Xem thêm:   Vài điều cần biết về bệnh monkeypox (đậu mùa khỉ )

10. Trạm sạc điện. Bình chứa điện và hệ thống sạc của mỗi loại xe điện đều khác nhau. Hơn nữa trạm sạc điện cũng còn rất hiếm hoi, ví dụ: Tesla chỉ có 5 trạm ở Dallas, 2 trạm ở Fort Worth, 2 trạm ở Tarrant và 1 ở Grapevine. Số trạm có thể tăng thêm khi số xe điện bán ra nhiều hơn.

11. Sửa chữa xe. Một bất tiện khác của xe điện là khó tìm được địa điểm sửa chữa. Phải tới dealer mới có thợ chuyên môn đã được hãng huấn luyện. Khi bị tai nạn làm thân xe bị hư hỏng, nhiều món phụ tùng không có sẵn và phải đặt mua ở hãng, làm nhiều chủ xe phải chờ lâu, có khi vài tháng, xe mới được sửa xong.

12. Lộ trình di chuyển. Vì bình điện xe có giới hạn, nên khi đi xa phải chọn trước lộ trình sao cho có trạm sạc điện để bổ sung điện. Hiện nay điều này gây không ít khó khăn vì ở các thành phố nhỏ không có trạm sạc điện. Trên các tuyến xa lộ xuyên bang cũng không có trạm sạc dọc đường. Nếu xe hết điện nửa chừng, cách giải quyết duy nhất là gọi xe kéo tới trạm sạc điện gần nhất.

13. Tương lai của xe điện. Các nhà phân tích tài chánh dự đoán rằng sẽ có khoảng 58% số xe bán ra vào năm 2040 là xe điện do giá xe điện giảm xuống và giá xăng sẽ tăng trong tương lai. Ngoài ra, họ cũng cho rằng thị trường xe điện ở Hoa Kỳ sẽ phát triển chậm hơn so với Châu Âu và Trung Quốc vì trở ngại trong vấn đề lập các trạm sạc điện.

Xem thêm:   Vợ tôi và mẹ tôi không hợp nhau. Làm sao để tôi có thể bảo đảm tiền và tài sản tôi thừa hưởng từ mẹ không vào tay vợ tôi đúng như ý muốn của mẹ?