Sau khi đặt mua hàng online, chúng ta chờ đợi email để biết thông tin khi nào hàng được gửi và khi nào hàng đến. Nhưng phải cẩn thận khi nhận được emai. Bưu Điện Hoa Kỳ (USPS) thông báo cho biết gần đây có nhiều khách hàng nhận được email giả mạo do các tin tặc gửi đến để lợi dụng cơ hội xâm nhập computer của chúng ta.

1. Nếu thấy email từ USPS với 3 từ sau đây ở ô subject line, đừng click vào đó để mở ra. Thông báo của USPS cho biết nhiều khách hàng đã bị lọt bẫy bởi những email có chữ “Delivery Failure Notification”. Khi thấy có email từ USPS, phải cẩn thận vì những email trông giống như là của USPS nhưng thật ra là do hacker gửi đi. Các chữ trên trong tiêu đề email có vẻ như là thông báo cho khách hàng biết là USPS giao hàng nhưng không ai nhận và rất nhiều người sập bẫy dễ dàng.

2. USPS không gửi email. Chúng ta có thể nhận email từ USPS cập nhật về việc giao hàng, nhưng USPS không bao giờ gửi thông báo bằng email về việc hàng giao không được, hoặc không ai nhận và cũng không bao giờ gửi email yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân hay đóng thêm tiền để giao hàng lần nữa. Nếu không người nhận hàng, nhân viên bưu điện sẽ dán một tờ giấy hướng dẫn lên cửa nhà.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Bột ngọt (kỳ 23)

3. Đừng mở email. Mục tiêu của kẻ gian là lợi dụng việc chúng ta nóng lòng về món hàng đã mua và vội vã click vào email để mở ra xem, nhất là khi thấy hàng được giao mà không ai nhận. Trong email sẽ hướng dẫn một kết nối (link) và yêu cầu click vào đó để in ra giấy tờ cần thiết và đi đến trạm bưu điện để nhận hàng. Nhưng khi click vào kết nối này, một virus đặt trong đó sẽ lập tức xâm nhập vào máy tính và thu thập thông tin cá nhân hoặc password để truy cập các tài khoản ngân hàng hay tài khoản khác. Kết nối này cũng có thể mở ra một website giả nhưng hoàn toàn giống như website của USPS, trong đó sẽ yêu cầu người sử dụng nhập vào địa chỉ và đóng $3 bằng credit card để giao hàng lần nữa. Nếu cung cấp thông tin này, hacker có thể ăn cắp và sử dụng thẻ credit card của người bị hại.

4. Một số lưu ý khác. Ngoài 3 chữ nói trên, một số dấu hiệu khác cho thấy email giả như viết sai chính tả, sai ngữ pháp, hoặc hối thúc khách hàng phải hành động gấp gáp. Nếu nhận được email giả mạo loại này, xin chuyển cho cơ quan điều tra qua emai spam@uspis.gov.