Tiếp tục những kỳ báo trước về Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Vàng, Biển Trắng, hôm nay chúng ta nói đến một vùng biển khác, có cái tên gây hoang mang, lo sợ.

Biển Chết (Dead Sea) hay còn gọi là Tử Hải, thực chất không phải là biển mà vốn là hồ nước mặn, nằm ở biên giới giữa Bờ Tây (West Bank), Israel, Jordan, trên thung lũng Jordan. Biển có diện tích 810km2 với độ sâu tối đa là 330m.

Biển Chết còn được gọi là Biển Muối, vì đây là vùng nước mặn nhất trên thế giới (độ mặn gần 33.7%, mặn hơn 8.6% so với đại dương).

Khu vực này có độ thấp nhất trên trái đất. Giòng sông chính của Biển Chết là sông Jordan.

Một đặc điểm khác biệt của Biển Chết là nó giúp chữa một số bệnh, vì nước giàu khoáng chất; và vì độ mặn, bạn sẽ nổi dễ dàng trong nước mà không cần biết bơi lội.

Cái tên kỳ dị Biển Chết bắt nguồn từ sự nguy hiểm của nó. Được gọi là “Chết” do độ mặn quá cao làm cho cá hay các thủy sinh vật lớn khác không thể sống trong đó. Tuy nhiên, một lượng rất nhỏ vi khuẩn và nấm mốc có thể tồn tại.

Cá theo sông Jordan bơi vào Biển Chết sẽ chết rất nhanh khi nước ngọt bị trộn lẫn với nước siêu mặn của Biển Chết. Tuy nhiên, tiến trình pha trộn này không diễn ra ngay lập tức và đôi khi nước ngọt có thể nổi một thời gian trên bề mặt. Vì thế, cá có thể sống trong lớp nước phía trên cùng bề mặt của biển trong vài ngày. Vào mùa đông, khi trời mưa nhiều, lượng muối sẽ giảm xuống còn khoảng 30% là lúc các loài tảo có thể sinh sống được.

Xem thêm:   Hispanic, Latino & Spanish (kỳ 1)