Mỗi năm người Mỹ tiêu thụ hàng tỉ đô la tiền mua các chai nước uống. Tuy cùng là nước đóng chai, nhưng nước mang nhãn hiệu khác nhau cũng có phẩm chất khác nhau tùy theo cách thức lọc và loại chai chứa. Dưới đây là 5 mối nguy hiểm tiềm ẩn khi thường xuyên sử dụng nước chai.

1. Nước có chứa arsenic. Một thử nghiệm đã cho thấy loại Starkey Spring Water được bán ở Whole Food có chứa lượng arsenic cao gấp 3 lần so với các nhãn hiệu nước chai khác và vượt quá tiêu chuẩn quy định của liên bang. Đây là một kim loại độc gây nguy cơ bị bệnh tim, một số ung thư, và làm giảm trí thông minh ở trẻ em.

2. Nước có chứa mảnh nhựa. Một phân tích được thực hiện năm 2018 trên nhiều chai nước có nhãn hiệu khác nhau cho thấy có 93%nước có lẫn những mảnh nhựa tổng hợp rất nhỏ. Một số mảnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nước chai Nestle Pure Life tệ nhất, chứa tới trên 10,000 mảnh nhựa trong 1 chai. Nhựa có thể gây tổn hại cho sức khỏe, từ bệnh tim mạch tới ung thư và hệ miễn nhiễm.

3. Có thể nhiễm khuẩn. Một phúc trình của chính phủ cho biết nước của hãng Sweet Springs Valley Water Company đã có lần nhiễm khuẩn E.coli (gây đau bụng tiêu chảy) do nguồn nước ô nhiễm. Năm 2015, có 14 công ty thu hồi nước vì bị nhiễm khuẩn này.

4. Nước bị nhiễm mốc. Mặc dù mốc trong nước khó bị phát hiện so với mốc trên bánh mì hay cheese, nhưng mốc vẫn có trong nước. Năm 2017, FDA đã cảnh báo loại nước chai For Baby’s Purified Water có mốc. Hệ thống Kroger đã thử nghiệm lại và xác định nước có chứa một loại mốc gây dị ứng và sốt.

5. Nước có chứa hóa chất và chất gây ung thư. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy trong nước chai có chất phthalates, là chất gây ung thư. Đây là một hóa chất được cho thêm khi sản xuất chai nhựa. Mặc dầu số lượng trong nước không cao, nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể đưa tới nguy cơ bị ung thư. Một số hóa chất khác thỉnh thoảng cũng bị phát hiện như chloroform, bromoform, bromate.. đều có thể gây ung thư.

Điều nguy hiểm là khi bị tìm thấy các chất nguy hiểm này, các công ty sản xuất nước chai không thông báo cho người sử dụng và cũng không thu hồi. Vì vậy, phải hết sức cẩn thận khi uống nước đóng chai.