Có rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn tiếp tục lái xe. Mặc dầu điều này giúp cho người ta có thể đi lại dễ dàng, không phụ thuộc người khác, nhưng người già có nguy cơ bị tai nạn rất cao. Mỗi ngày ở Hoa Kỳ có khoảng 700 người trên 65 tuổi bị tai nạn xe, và có khoảng 20 người tử nạn. Vì vậy người lớn tuổi cần chú ý những điều sau đây khi lái xe.

1. Không lái xe khi mặt trời mọc hoặc lặn. Đây là thời điểm tia nắng chiếu thẳng vào mắt gây chói mắt. Ở tuổi 65 trở lên, mắt yếu và nhạy cảm hơn sẽ khó thấy rõ vào những thời điểm này.

2. Đồng tử mắt bị hẹp lại. Càng lớn tuổi, mắt càng thay đổi nhiều. Điểm quan trọng nhất là kích thước đồng tử bị giảm. Các tia nắng mặt trời đập vào mắt sẽ lóe ra làm cho người già không nhìn thấy rõ ràng, làm tăng nguy cơ gây tai nạn.

3. Không lái xe ban đêm. Người trên 65 tuổi tốt nhất là chỉ lái xe vào ban ngày. Lái xe ban đêm cũng nguy hiểm như lái xe vào lúc mặt trời mọc hay lặn. Vì thiếu ánh sáng và đồng tử mắt bị hẹp, người trên 65 tuổi không thể nhìn rõ vào ban đêm.

4. Bị bệnh đục thủy tinh thể (cataract). Có khoảng gần một nửa số người Mỹ trên 65 tuổi bị cataract. Khi bị chứng này, mắt nhìn không thấy rõ và vào ban đêm sẽ thấy đèn xe rất chói và bị nhòe đi, làm người lái xe không định hướng được rõ ràng.

Xem thêm:   Osce, Eurozone, Schengen

5. Những lo ngại khác.

– Từ 60 tuổi trở lên, do thị lực bị suy yếu, người ta bắt đầu không đọc rõ được các bảng hiệu hướng dẫn giao thông, không thấy rõ các chướng ngại từ xa và không thể đọc được bản đồ hay các chi tiết trên bảng nêu chi tiết hoạt động của xe ở trước mặt.

– khả năng phán đoán tầm xa, tốc độ cũng không còn chính xác nữa, nhất là tầm nhìn về phía hai bên đường lại càng kém.

-Nhiều bệnh mắt không có triệu chứng rõ rệt, vì vậy người ta không chú ý tới việc thị lực bị giảm cho tới khi bị  nặng làm ảnh hưởng xấu tới khả năng lái xe.

-Hoa Kỳ không có luật hạn chế tuổi lái xe, vì vậy khi đã trên 65 tuổi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa để biết rõ tình trạng mắt và quyết định có nên tiếp tục lái xe hay không.

BS