Ngày 2-5/6/2022, toàn Vương quốc Anh ăn mừng Đại lễ Bạch Kim (Platinum Jubilee), kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Trong bài trước, tôi đã nhìn lại cuộc đời và 70 năm trên ngôi của Nữ hoàng. Giờ hãy nhìn lại một số scandal ầm ĩ, tai tiếng nhất của gia đình H oàng gia Anh.

Vua Edward VIII

Vua Edward VIII thoái vị năm 1936 vì yêu một phụ nữ người Mỹ là Wallis Simpson, đã qua một đời chồng. Edward và Wallis Simpson kết hôn năm 1937 và chung sống tới khi ông qua đời năm 1972.

Vì Edward VIII thoái vị mà em trai trở thành vua, là George VI, từ đó biến Elizabeth thành người thừa kế ngai vàng.

Edward VIII còn dính vào scandal  bị cho là bạn với Hitler.

Wallis Simpson, Edward VIII và Hitler. Nguồn: insider.com

Công chúa Margaret

Margaret, em gái của Nữ hoàng, dính scandal khi yêu Peter Townsend, một sĩ quan của Không quân Hoàng gia (Royal Air Force) đã có vợ, và vụ tai tiếng càng ầm ĩ khi Peter Townsend ly dị vợ và ngỏ lời cầu hôn Margaret năm 1953. Tuy nhiên họ không được kết hôn, và Margaret làm đám cưới với người khác là Anthony Armstrong Jones. Ðây là đám cưới đầu tiên của gia đình Hoàng gia Anh được phát sóng trên TV.

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc, hai người đôi khi cãi cọ công khai, Margaret bị đồn là ngoại tình, và họ ly dị năm 1978.

Captain Peter Townsend đứng sau công chúa Margaret. Nguồn: insider.com

Công chúa Anne và chồng, Captain Mark Phillips

Công chúa Anne, con gái Nữ hoàng Elizabeth II, cũng ly dị. Năm 1989, một tờ báo của Anh lấy được, dù không công khai, bản sao một vài bức thư giữa Anne và một sĩ quan hải quân tên Timothy Laurence.

Bản thân chồng của Công chúa Anne, Captain Mark Phillips, cũng ngoại tình và có con riêng với phụ nữ New Zealand. Hai người ly dị năm 1992, sau đó Công chúa Anne kết hôn với Timothy Laurence.

Thái tử Charles và Công nương Diana

Cuộc hôn nhân của Thái tử Charles (con của Elizabeth II) và Công nương Diana là một trong những vụ tai tiếng nhất của gia đình hoàng gia.

Kết hôn từ năm 1981, tới 1987 cuộc hôn nhân đã bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt và trở thành chủ đề cho báo lá cải, nhưng scandal đầu tiên có từ năm 1992, khi lộ ghi âm các cuộc điện thoại giữa Diana và một người được xem là người tình, và giữa Charles và Camilla. Thái tử Charles ngoại tình lâu năm với Camilla, còn Diana cũng có nhiều vụ ngoại tình chớp nhoáng, hai người ly thân cùng năm đó.

Năm 1995,  gia đình hoàng gia tiếp tục lao đao khi Diana xuất hiện trong một buổi phỏng vấn nói về trầm cảm, chứng ăn vô độ (bulimia), chứng tự hành hạ bản thân (self-harm), cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình, và chuyện Charles ngoại tình với Camilla. Hai người ly dị năm 1996.

Khi Diana qua đời trong tai nạn xe năm 1997, một số người còn tung tin đồn là Diana bị gia đình hoàng gia giết chết.

Camilla Parker Bowles và Thái Tử Charles năm 1999. Nguồn: insider.com

Sarah Ferguson, Công tước phu nhân xứ York

Sarah Ferguson (thường gọi Fergie) trở thành vợ của Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II, năm 1986.

Fergie dính scandal lần đầu tiên năm 1992, khi báo lá cải The Sun chộp được hình một cố vấn tài chính người Mỹ đang liếm chân Fergie. Fergie và Hoàng tử Andrew ly thân năm 1992, cùng năm với Charles và Diana, và ly dị năm 1996, cũng cùng năm với Charles và Diana.

Sarah Ferguson năm 1988. Nguồn: insider.com

Princess Michael of Kent

Ðây là vợ của Hoàng tử Michael of Kent, em họ của Nữ hoàng. Bà đã bị vài lần chỉ trích vì có phát ngôn phân biệt chủng tộc, và năm 2017, gây phản ứng từ dư luận do mang đồ cài áo blackamoor, bị xem là phân biệt chủng tộc, đặc biệt khi có Meghan Markle xuất hiện cùng sự kiện.

Hoàng tử Harry

Khi còn trẻ, Hoàng tử Harry (con trai thứ hai của Thái tử Charles và Công nương Diana) từng mang tiếng ăn chơi và có vài lần dính scandal như vào trại cai nghiện một ngày vì dùng cần sa (marijuana), đi dự tiệc với băng tay biểu tượng swastika của Ðức Quốc Xã, hay khỏa thân ở tiệc riêng và bị chụp hình đăng trên tờ The Sun.

Hoàng tử Harry với biểu tượng swastika của Đức Quốc Xã trên tay áo. Nguồn: insider.com

Harry và Meghan

Sau khoảng thời gian ăn chơi lúc trẻ, Hoàng tử Harry phần nào thay đổi hình ảnh khi tham gia quân sự, nhưng cách đây vài năm lại dính vào vụ scandal gây chú ý nhất hiện nay, bắt đầu khi vợ sắp cưới Meghan Markle bị vài vụ cãi lộn lằng nhằng với gia đình, đặc biệt với cha ruột, từ đó dẫn tới Meghan kiện tụng một tờ báo Anh vì đăng lên thư riêng của mình gửi cho cha.

Sau vài vụ gây tranh cãi, cặp Công tước và Công tước phu nhân xứ Sussex quyết định rút lui khỏi đời sống hoàng gia và rời Anh quốc năm 2020, dù không từ bỏ tước vị, và gây sốc năm 2021 với cuộc phỏng vấn trên chương trình của Oprah Winfrey, đưa nhiều lời cáo buộc về gia đình hoàng gia, đặc biệt vấn đề chủng tộc.

Như tôi đã viết trước đây, do khác biệt văn hóa, người Anh và người Mỹ có cách nhìn rất khác nhau về cuộc phỏng vấn, và cặp Harry-Meghan: ở Anh quốc, tỷ lệ ủng hộ với Harry-Meghan khá thấp và càng ngày càng giảm, đặc biệt khi Meghan xuất hiện thêm vài lần trả lời phỏng vấn và có nhiều phát biểu bị báo chí khui ra là không đúng sự thật, trong khi ở Mỹ, Meghan và Harry rất được yêu thích.

Hoàng tử Andrew

Với dân Anh, scandal lớn nhất của Hoàng gia Anh là mối quan hệ giữa Hoàng tử Andrew (con trai thứ hai của Nữ hoàng) và Jeffrey Epstein, một nhà tài chính của Mỹ và tội phạm tình dục, buôn bán tình dục trẻ vị thành niên.

Năm 2014, Hoàng tử Andrew bị cáo buộc lạm dụng tình dục với một trong các nạn nhân, khi đó 17 tuổi, của Jeffrey Epstein. Andrew phủ nhận, nhưng bị kiện chính thức vào năm 2021.

Ðầu năm 2022, Nữ hoàng Elizabeth II rút lại sự bảo trợ, và Hoàng tử Andrew bị tước mọi quân hàm danh dự và danh hiệu His Royal Highness. Andrew giải quyết vụ kiện bằng một số tiền không tiết lộ để không phải hầu tòa và không làm gia đình hoàng gia tổn hại thêm danh tiếng.

Hoàng tử Andrew bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Nguồn: insider.com

Quan hệ thân thiết với Jimmy Savile

Gần đây một film tài liệu của Netflix cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa gia đình hoàng gia, hay ít nhất là Thái tử Charles và Công nương Diana, với Jimmy Savile, người dẫn chương trình và một trong những kẻ lạm dụng tình dục kinh khủng nhất ở Anh quốc (nhưng cả đời chưa bao giờ trả giá).

Nhìn lại các scandal: vì sao Nữ hoàng không nhường ngôi?

Khi nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II và các vụ scandal của gia đình hoàng gia, chúng ta có thể hiểu được vì sao Nữ hoàng không nhường ngôi: bản thân Nữ hoàng chưa bao giờ bị dính vào một vụ tai tiếng nào, chưa bao giờ bị xem là hành xử sai trái hay không đúng mực, và vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến cho đất nước dù đã lớn tuổi và có vấn đề sức khỏe. Như đã viết trong bài trước, Nữ hoàng hiện nay có tỷ lệ ủng hộ là 81% ở Anh quốc, và là yếu tố giữ vững gia đình hoàng gia và kết nối toàn nước Anh. Nhiều năm nay đã có nhiều bài viết đặt câu hỏi về tương lai chế độ quân chủ Anh sau Nữ hoàng Elizabeth II.

Bởi vậy, ngay cả khi không ủng hộ chế độ quân chủ và không thích gia đình Hoàng gia Anh, người Anh nhìn chung vẫn tôn trọng Nữ hoàng, và toàn nước Anh năm 2022 mừng Ðại lễ Bạch kim.

Nữ hoàng Elizabeth II. nguồn: Vogue.fr

HDN

Nguồn:

https://www.insider.com/biggest-royal-family-scandals-2016-12

https://www.marieclaire.com/culture/g14516650/royal-family-pr-scandals/

https://en.wikipedia.org/wiki/Diana,_Princess_of_Wales

https://www.cbc.ca/news/politics/prince-harry-rcmp-protection-1.6276872

https://baotreonline.com/van-hoc/tre-voices/meghan-harry-nhin-tu-anh.baotre

https://baotreonline.com/van-hoc/tre-voices/vi-sao-meghan-markle-bi-ghet-o-anh-quoc.baotre

https://www.bbc.com/vietnamese/world-59988936

https://www.theguardian.com/uk-news/2022/feb/15/prince-andrew-and-virginia-giuffre-reach-settlement-in-principle

https://www.leeds-live.co.uk/news/celebs-tv/british-horror-story-viewers-left-23633730