Trong mục đích tạo cầu nối cho những thế hệ trẻ gốc Việt đến gần với những bậc phụ huynh và cộng đồng nói chung, Trẻ xin giới thiệu chuyên mục mới TRE VOICES để tạo điều kiện cho giới trẻ bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ và tâm tình của mình. Trong khi luôn khuyến khích việc giữ gìn và trau dồi Việt ngữ. Chúng tôi mời gọi các bậc phụ huynh và các em cùng tham gia gởi các bài viết về gia đình, học đường, xã hội cùng các vấn đề các em quan tâm. Bài viết xin giữ khoảng 500 từ và sẽ có nhuận bút tượng trưng để khuyến khích sự tham gia của các em.

Một lần, khi tôi tranh luận về vấn đề bỏ thai, có một ông lớn tuổi đi từ chuyện bỏ thai đến chủ đề dating culture hiện tại, và chỉ trích những quan điểm về dating và sex và các khuynh hướng tự do phóng khoáng của giới trẻ hiện nay, đặc biệt ở phương Tây nhưng cũng có ở Việt Nam1.

Nghi ngại và lo sợ, thậm chí coi thường, online dating (hẹn hò qua mạng) có lẽ là cách nhìn chung của nhiều cha mẹ người Việt, nên nhiều bạn trẻ cũng không dám nói mình quen bạn trai/ bạn gái qua mạng. Thử google, tôi cũng thấy khá nhiều bài viết tiếng Việt về online dating thường nói về mối nguy hiểm của online dating như lừa tình, lừa tiền… hoặc dặn dò giới trẻ cẩn thận và cần lưu ý những gì khi hẹn hò qua mạng.

Nhưng online dating thật ra có xấu thế không? Vì nhiều bài viết đã nói rồi, tôi sẽ không lặp lại những mặt xấu của online dating.

Cái mạnh lớn nhất của online dating là có nhiều lựa chọn, và có thể gặp được rất nhiều người bình thường bạn sẽ không gặp. Trước khi dating website được phát minh, người ta gặp nhau qua đâu? Ở trường, ở nơi làm, ở quán bar, ở club, khi đi tiệc, được bạn bè người quen giới thiệu… Nhưng không phải ai cũng có thời gian ra ngoài nhiều, không phải ai cũng có điều kiện gặp người ở chỗ làm (tưởng tượng đi dạy ở nhà trẻ), mà hẹn hò cùng cơ quan vừa thiếu riêng tư vừa có nhiều phiền phức, còn bạn bè người quen mai mối cũng chưa chắc hiệu quả. Online dating mở rộng market, thêm lựa chọn, tạo điều kiện gặp và nói chuyện với rất nhiều người nếu không nhờ app bạn sẽ không bao giờ gặp, rồi sau đó nếu không ưa cũng dễ dàng unmatch và không bao giờ phải đụng mặt nữa.

Online dating cũng làm mọi thứ đơn giản hơn theo nghĩa là, ngoài đời thực đôi khi bạn có thể băn khoăn người nào đó có đang độc thân không, đang tán mình hay có kiểu nói chuyện như thế với mọi người v.v. Trong khi đang dùng dating website hoặc dating app, bạn có thể chắc 99% người kia đang “rảnh” và đang tìm người (tất nhiên cũng có những trường hợp có người đã có chồng có vợ nhưng vẫn lên Tinder tìm bồ nhí, nhưng đó là chuyện khác).

Không chỉ vậy, vì có rất nhiều lựa chọn và để không phí thì giờ, người hẹn hò qua mạng thường nói rõ mình đang tìm gì: tình một đêm, friends with benefits, hay mối quan hệ nghiêm túc. Nếu bạn viết trên Tinder là chỉ đang tìm mối quan hệ nghiêm túc, không có nhu cầu cho tình một đêm, những người không muốn commitment thông thường cũng sẽ không bắt chuyện với bạn, khỏi phí thì giờ và phiền phức cho cả hai.

Online dating có 2 dạng: website và app. Website phổ biến là Match, OKCupid, Zoosk… Người dùng tạo profile và trả lời câu hỏi, và có thể đưa thông tin về tuổi, chiều cao, body type, nghề nghiệp, bằng cấp, thói quen, sở thích, quan điểm chính trị, quan điểm tôn giáo, cái mình đang tìm kiếm v.v. App là ứng dụng điện thoại, ví dụ như Tinder, Happn, Bumble… Khi dùng dating website, bạn có thể dễ dàng thấy người khác như thế nào, có điểm chung không, có thể hợp không; trên app, bạn có thể không thấy nhiều, vì người dùng thông thường chỉ đưa hình và vài câu giới thiệu bản thân (bio), nhưng vẫn có thể thấy được sơ người kia thế nào qua hình ảnh và mấy câu giới thiệu. Ðặc biệt nếu người nào đó để tên vài bài nhạc ở cuối profile, cho thấy gu nhạc thế nào (ví dụ tôi thích jazz, nên nếu thấy ai đó kể tên Robin Thicke hay Kanye West chẳng hạn, tôi sẽ né vì biết sẽ không hợp).

nguồn: lichngaytot.com

Cái lợi lớn nhất của online dating là không những đem lại nhiều lựa chọn, nhiều cơ hội gặp gỡ, mà còn giúp bạn gặp được người có nhiều điểm chung mà bạn sẽ không gặp nếu không qua online dating. Theo quan điểm của tôi, điều quan trọng nhất cho một mối quan hệ hạnh phúc và bền vững là phải có giá trị chung – tính cách có thể khác nhau, một vài sở thích lặt vặt có thể khác nhau, nhưng nền tảng giá trị, quan điểm sống, gu thẩm mỹ, quan điểm về chính trị/tôn giáo, và mối quan tâm nên tương tự, hay ít nhất là không mâu thuẫn nhau. Tất nhiên nhiều người sẽ nói, ngày xưa ông bà ta toàn có hôn nhân sắp xếp, có bỏ nhau đâu. Nhưng không ly dị không có nghĩa là hôn nhân bền vững, càng không có nghĩa là hạnh phúc.

Riêng trường hợp tôi, tôi học ngành film, người ngoài cứ nghĩ là dễ dàng gặp người hợp mình trong khóa, nhưng không. Ðám trong lớp không những nhỏ tuổi hơn (vì bằng film là bằng thứ hai của tôi), và đa phần xem film hạn hẹp, chỉ thích xem film giải trí, film mới, và nói tiếng Anh, không xem film có phụ đề, không xem film kinh điển, không biết gì về điện ảnh Châu Âu hay Châu Á, cũng chẳng quan tâm đến lịch sử điện ảnh (không hiểu học film làm gì). Ðó là chưa kể, đám trong lớp tôi đa phần không đọc sách, chỉ nghe nhạc pop, electronic hoặc hip-hop, và không biết gì về chính trị thế giới ngoài chính trị Mỹ. Cuối cùng bạn trai tôi, người hợp nhiều thứ, cũng xem film kinh điển, cũng thích film Châu Âu và mê Ingmar Bergman (và rất nhiều điểm chung khác), là do quen qua mạng – và nếu không nhờ quen qua mạng, đã không bao giờ gặp.

Theo Wall Street Journal, một nghiên cứu của University of Chicago cho thấy một phần ba số hôn nhân ở Mỹ giữa năm 2005 và 2012 xuất phát từ mạng, và các cặp quen nhau qua mạng có hôn nhân kéo dài hơn và hạnh phúc hơn, và có tỷ lệ chia tay thấp hơn2. Có nhiều lý do: chính vì dating website và app mở rộng market và làm bạn có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể chọn lọc kỹ hơn, biết mình muốn gì cần gì, và có thể chọn được người tốt hơn hợp hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy, trên điện thoại hoặc trên internet, người ta cảm thấy thoải mái hơn và có khuynh hướng mở lòng hơn khi nói chuyện trực tiếp, nên có thể giao tiếp tốt hơn, chia sẻ thông tin riêng tư hơn, và có thể hiểu nhau hơn.

Bài viết cũng nói, người ta có thể lo ngại, vì online dating cho người dùng rất nhiều lựa chọn, người ta có thể không chịu settle down với người nào đó không hoàn toàn hoàn hảo và luôn luôn băn khoăn biết đâu ngoài kia có người hợp hơn, hay ho hơn. Không hẳn vậy, một số chuyên gia còn bảo online dating có hiệu ứng ngược lại – chính vì đã dùng dating website hoặc app, người ta có thể hình dung được market thế nào, và biết “ngoài kia” có gì.

Nói tóm lại, online dating có thể có cái xấu, và nhiều người không quen – đặc biệt người lớn tuổi sẽ không ủng hộ, nhưng online dating có rất nhiều cái lợi và hoàn toàn thay đổi dating culture ở nhiều quốc gia, và sẽ ngày càng phát triển.

DN

1 Cho thấy chuyện chống bỏ thai rất nhiều lúc không phải là do quan tâm tới quyền sống của thai nhi, mà chỉ muốn áp đặt giá trị đạo đức của mình lên người khác, như tôi từng viết trước kia.

2 https://www.wsj.com/articles/dating-apps-are-making-marriages-stronger-11567094310