Cuộc chiến ở Ukraine không chỉ là cuộc chiến tranh thông thường, nó còn là cuộc chiến về mặt kỹ thuật và công nghệ. Cả hai bên đều đang vận dụng tối đa những khả năng mà mình có được, đặc biệt là tấn công và phòng thủ bằng máy bay không người lái UAV (Unmanned Aerial Vehicle) và Autonomous Drones, gọi chung là máy bay không người lái hay UAV.

Nano black hornet Drone   

Sân chơi của máy bay không người lái

Mới đây, Norway đã viện trợ cho Ukraine 1000 Nano Black Hornet Drones, nó được điều khiển từ xa và nhỏ như ngón tay, nặng chừng 0.1 pound, dài 7 inches và bay với tốc độ 10 mét/ giây, rất hiệu quả trong việc thu thập thông tin, xác định vị trí đối phương, tìm những mục tiêu di động, phát hiện mìn… Những drone tí hon này có thể hoạt động ở địa hình đô thị, khu vực nhỏ, phức tạp… Việc này có ý nghĩa quan trọng, nó giảm thiểu sự nguy hiểm cho quân báo, tình báo. Nó có hệ thống truyền nhiệt và truy tìm hình ảnh chính xác, giúp cho quân đội Ukraine tấn công hiệu quả.

Trước đó Mỹ cũng đã thông qua Oslo để viện trợ 300 UAV khác cho Ukraine, những UAV này của hãng công nghệ Teledyne – FLIR. Những UAV này giúp quân đội Ukraine phản công có hiệu quả, đẩy quân Nga vào thế thụ động.

Xem thêm:   Super Soaker

UAV, Starlinks, hỏa tiễn NASAMS, hỏa tiễn Javelin, cluster bomb… và nhiều khí cụ điều khiển bởi con người và AI (artificial intelligence) với kỹ thuật tân tiến của Mỹ và phương Tây viện trợ, đã giúp Ukraine mới đứng vững, hy vọng sẽ phản công thành công

Nano Black Hornet Drones nhìn gần. nguồn: the times

UAV loại lớn được điều khiển từ xa để lao vào mục tiêu hoặc chỉ bỏ bom rồi trở về. Loại nhỏ thì dùng để do thám, có khả năng tàng hình, trang bị quang điện và hồng ngoại để săn tìm thông tin và vị trí của đối phương. Ðối phương phải căng mình ra chống đỡ UAV bằng hỏa tiễn  đối không, các loại vũ khí săn và tìm diệt UAV, thậm chí dùng cả bắn tỉa để diệt UAV.

Cuộc chiến do quân Nga gây ra ở Ukraine hiện nay đang là cuộc chiến UAV, thật sự là thế! UAV của Nga tấn công công sở, trường học, bệnh viện, shopping, nhà thờ, đường sá, kho bãi…Và Ukraine cũng đang dùng UAV phản công, tấn công thẳng vào thủ đô của Nga. Các phương tiện lá chắn của Nga cũng được nâng cấp liên tục, Ukraine thì được Mỹ và phương Tây giúp đỡ nâng cấp phương tiện, cung cấp vũ khí và hậu cần mới, đào tạo sử dụng…

Cuộc chiến về UAV, về khoa học công nghệ, về kỹ thuật tự động… càng ngày càng quyết liệt, quyết định lớn đến sự thành bại của các bên trên chiến trường.

Một kiểu UAV của hãng công nghệ Teledyne – FLIR. nguồn: defensehere.com

Đồ chơi thời hiện đại

Xem thêm:   Bưu chính xưa

Cách đây vài thập niên, chúng ta xem những bộ phim khoa học viễn tưởng, đại loại như: James Bond”, Fast & Furious… chúng ta thấy những thứ vũ khí và phương tiện rất tối tân, đến độ  chúng ta cứ nghĩ là sản phẩm tưởng tượng, nhưng hiện tại, những sản phẩm này đã trở thành hiện thực. Ðiện thoại thông minh cũng là một phần trong mảng kỹ thuật cao ấy, điện thoại thông minh giờ như vật bất ly thân, nhưng điện thoại thông minh cũng là vật hại chủ, chỉ cần chủ nhân của nó mở lên thì GPS của đối phương lập tức biết vị trí của hắn ta và thế là UAV hạ sát ngay lập tức.

Chiến tranh ngày xưa người ta huấn luyện và dùng bồ câu đưa thư hay nhắn tin, đối phương thì lại huấn luyện chim đại bàng, chim cắt để bắt bồ câu đưa thư. Ta có thể xem những chú chim bồ câu, đại bàng hay chim cắt ấy là những UAV sơ khai vậy!

Chiến tranh ngày nay với trí thông minh nhân tạo (AI), người ta chế ra robot để phục vụ trong quân đội. Những con chó robot đi rà mìn và phục vụ nhiều việc khác ở trong doanh trại. Ngoài UAV hay flycam (drone có gắn thêm camera) ra, những canoe hay xe tí hon mang thuốc nổ được điều khiển từ xa để lao vào mục tiêu của đối phương đều dùng đến những con chip, bio. Công nghệ chế tạo chip không chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất dân dụng, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khí tài quân sự, mang tính  quyết định đến cục diện trên chiến trường.

Xem thêm:   Người con gái Bồng Sơn

Cuộc chiến hôm nay thắng hay bại không chỉ lệ thuộc vào lực lượng bộ binh mà còn lệ thuộc vào UAV, AI, Digital, lasers và những phương tiện kỹ thuật tân tiến khác.

UAV máy bay không người lái (được điều khiển từ xa)

TLTP

Chúng ta cần phân biệt rõ một chút về sự khác biệt giữa UAV (Unmanned Aerial Vehicle) và Autonomous Drones. UAV là loại máy bay không người lái nhưng được con người điều khiển bay từ xa. Autonomous Drones cũng là máy bay không người lái nhưng không cần con người điều khiển vì nó bay theo lập trình sẵn và bộ cảm biến trên thân.