Trước khi chiến tranh Nga – Ukraine xảy ra, không mấy ai để ý đến đất nước này. Khi chiến sự bùng phát, mọi thông tin nhắc tới Ukraine thường là những hậu cảnh hoang tàn, và sự chống trả kiên cường của người dân Ukraine.

Mời bạn tìm hiểu thêm vài nét độc đáo ở đất nước này.

Lâu đài The Swallow’s Nest tại Gaspra, một thị trấn spa nhỏ giữa Yalta và Alupka (xây năm 1911 theo thiết kế Tân Gothic) là một trong những điểm thu hút du khách nhất ở Crimea.

1

Đường hầm tình yêu (Tunnel Of Love)

Ðường hầm Tình yêu là một phần của đoạn đường sắt gần Klevan, Ukraine. Ðường hầm xe lửa  này được bao quanh bởi những vòm cây xanh đan thành một mái vòm xanh biếc. Theo truyền thuyết, các cặp đôi đến thăm nơi này sẽ đạt được ước nguyện, không rõ họ có tin hay không nhưng rất nhiều cô cậu chọn đây làm nơi chụp ảnh cưới, ra vào rộn rịp như bươm bướm.

Rất nhiều đôi bạn trẻ chọn Đường Hầm Tình Yêu để chụp ảnh cưới (nguồn ảnh: https://coupletraveltheworld.com)

2

Thành phố ma

Ðây là tên gọi thành phố bị bỏ hoang (ghost town). Vụ nổ nhà máy nguyên tử ở  Chernobyl năm 1986 khiến một khu vực rộng lớn bị phong tỏa, gồm 800 ngàn mẫu đất nông nghiệp và 700 ngàn mẫu rừng, dân cư trong vòng bán kính 30 km phải di tản. Ban đầu Liên Xô đã chi khoảng 18 tỉ đô la để khử nhiễm phóng xạ và dự trù mất 30 năm để làm sạch.

Thành phố Chernobyl một thời rộn rịp đã trở thành bãi hoang cho thú rừng. Ảnh: Sergei Supinsky

3

Đường xe điện ngầm sâu nhì thế giới

Xem thêm:   Bức ảnh “Nỗi Đau Không Thể Xóa Nhòa”

Ga điện ngầm Arsenalna tại Kiev Metro là nhà ga ở độ sâu 100 mét, chiếm hạng nhì thế giới (ga tàu điện sâu nhất là ga Pyongyang Metro ở Bắc Hàn). Hiện nay Ga điện ngầm Arsenalna là nơi trú ẩn tránh bom trong trận chiến giữa Nga và Ukraine.

Ga điện ngầm Arsenalna tại Kiev, từ trạm xuống tàu mất 5 phút đi thang cuốn. Ảnh anteres610 wikimedia

4

Đất nước cà phê

Hiện nay Ukraine và Áo (Austria) đang “giành” nhau chức vị là quốc gia xuất phát quán cà phê lâu đời nhất Châu Âu. Ðược biết quán cà phê ở Ukraine xuất hiện từ năm 1680. Thói quen uống cà phê khá mạnh mẽ ở Ukraine: nhà nhà uống cà phê, người người uống cà phê. Riêng tại Lviv, một thành phố thời Trung Cổ đã có đến hàng trăm quán cà phê.

Tại một quán cà phê ở Ukraine. Ảnh trên: https://perfectdailygrind.com. Ảnh dưới: Blur Coffee

5

Ông trùm của dầu hướng dương

Hoa hướng dương được trồng ở Ukraine hồi thế kỷ 18, và trở thành một món ăn bình dân, nhưng sau đó nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập quan trọng của đất nước này với  những điền trang hướng dương mênh mông bát ngát. Nga và Ukraine chiếm gần 80% thị trường xuất cảng dầu hướng dương trên toàn thế giới.

6

Vùng đất lâu đài

Ukraine có lịch sử và văn hóa rất lâu đời và phong phú. Có 6 di sản được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Nhiều công trình lịch sử lâu đời được bảo tồn chu đáo. Trong đó có những nhà thờ cổ kính tuyệt đẹp, những lâu đài và pháo đài khiến khách nhàn du gợi tưởng đến quá khứ huy hoàng của đất nước này.

Pháo đài Khotyn Fortress, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ukraine. (nguồn ảnh https://historiceuropeancastles.com/ukraine/

7

Quốc gia Châu Âu lớn nhất

Xem thêm:   Cảm tình viên

Người ta vẫn xem Nga là quốc gia lớn nhất Châu Âu, nhưng Ukraine chiếm chức  vị là quốc gia lớn nhất nằm hoàn toàn trong lục địa. Ukraine có tổng diện tích 603,628 km vuông, gần gấp đôi Việt Nam hoặc Ðức.

8

Rổ bánh mì của Châu Âu

Loại đất đen giàu màu mỡ ở Ukraine đã giúp quốc gia này thích hợp cho việc canh tác lúa mì và các loại cây lương thực khác. Với những đồng lúa mì cò bay thẳng cánh, Ukraine cung cấp phủ phê bột mì cho cả Châu Âu.  Ukraine hiện đang là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì nhiều nhất thế giới.

Diện tích đất nông nghiệp (màu sậm) chiếm 70% diện tích của đất nước Ukraine

9

Máy bay bự nhất thế giới

Chiếc máy bay vận tải Antonov An-225 Mriya được chế tạo ở Kiev, thời Ukraine còn là một phần của Liên Xô cũ. Chiếc máy bay này có trọng lượng 285,000 ký, sải cánh 88 mét. Quân đội Mỹ cũng nhiều lần mướn chiếc máy bay này chở quân cụ và hàng hóa đến Iraq thời chiến tranh Iraq 2003. Ðiều đáng tiếc là ngay trong những ngày đầu cuộc chiến, chiếc Antonov AN-225 đã bị quân Nga đánh bom tiêu tùng.

Máy Antonov An-225 Mriya (trái) và tỉ lệ so với Airbus 320 và Boeing 747

TA