“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên). Ổng là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh huyền thoại người Hy Lạp. Hình của Archimedes được in ở mặt trước của Huy chương Fields, giải thưởng danh giá được coi là “Nobel Toán học (vì giải Nobel không bao gồm lĩnh vực toán học), được Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU: International Mathematical Union) trao 4 năm một lần cho những nhà nghiên cứu nổi bật.

Ơ-rê-ca (Eureka, nghĩa tiếng Việt là “tìm ra rồi”) là một giai thoại nổi tiếng về cách ra đời của “lực đẩy Archimedes” và của mục.. này.

Hẹn hò đi thôi!

Ngày nay, tùy vào mức độ thân sơ của mối quan hệ mà người phụ nữ chọn đi hò hẹn với cái đầu vừa gội một ngày hoặc vừa gội một … tuần. Bởi ngày xưa, đã có lúc việc gội đầu được coi là một lý do hoàn toàn có thể chấp nhận được để từ chối lời mời hò hẹn, do việc làm khô tóc sau khi gội rất là lâu. Đa số phụ nữ thời xưa để tóc dài và búi khá cầu kỳ.

Trước khi máy sấy tóc ra đời, người ta thường sấy khô tóc bằng máy hút bụi thô sơ: vừa to vừa nặng vừa lâu khô. Năm 1890, chiếc máy sấy tóc đầu tiên của nhân loại được phát minh bởi nhà tạo mẫu người Pháp Alexandre Godefroy, thực ra được lấy cảm hứng từ máy hút bụi, tuy nhiên chúng vẫn vừa to vừa nặng như con khủng long. Đó là một cỗ máy chà bá lửa đủ cho một người ngồi, kết hợp với một ống xả hơi dài được nối từ bếp lò ra. Người ngồi bên dưới ống xả sẽ sử dụng một chiếc tay quay để thổi hơi nóng từ bếp lò. Phát minh này của Godefroy được xem là văn minh và mới mẻ nhất vào lúc đó, nó nhanh chóng được các salon tóc áp dụng rộng rãi.

Xem thêm:   Một chút cảm nhận

Đến năm 1911, bằng sáng chế máy sấy tóc cầm tay đầu tiên được cấp cho một người Mỹ là Gabriel Kazanjian. Lúc này, máy sấy tóc đã gọn hơn trước, nhưng vẫn bự tổ chảng, tai hại nhất là người dùng dễ bị điện giật. Tuy nhiên, vì đẹp mà phụ nữ có thể chịu đựng bất kỳ thử thách nào.

Một trong những thay đổi quan trọng nhất đối với máy sấy tóc là chúng được cải tiến dần dần và cuối cùng làm bằng nhựa để nhẹ hơn cũng như an toàn hơn như ngày nay. Điều này thực hiện được là nhờ sự ra đời của động cơ điện tốt hơn và sự bùng phát về kỹ nghệ chất dẻo vào những năm 1960.

Bảo Huân