Mùa hè năm nay, thời tiết Edmonton bỗng dưng “super hot” vì một tin tức “nóng, sốt, dẻo”: Ðức Giáo Hoàng, the Pope Francis ghé thăm Canada những ngày cuối tháng Bảy, và điểm dừng chân đầu tiên là thành phố Edmonton bé nhỏ của tôi. Ngài sẽ làm duy nhất một Thánh Lễ ngoài trời tại The Commonwealth Stadium, nơi chứa được 65 ngàn người.

Đức Giáo Hoàng Francis (phải) được Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) chào đón khi đến Edmonton, Alberta, Canada, ngày 24 tháng 7 năm 2022 nguồn: voanews.com/ 

Dù sao, tôi cũng phải nhắc lại “sự kiện” dẫn đưa đến cuộc viếng thăm Canada của Ðức Thánh Cha:

– Vào Tháng 5 năm  2021 và cho tới July 2021 người ta lần lượt tìm thấy  hơn 1000 bộ xương của Indigenous Children tại những nơi mà trước đây thuộc về trường nội trú Công Giáo tại hai tỉnh bang British Columbia và Saskatchewan, Canada.

– Tháng 6/ 2021: Thủ tướng Trudeau lên tiếng xin lỗi trước sự việc đau lòng này.

– Tháng 9/ 2021: Văn phòng của Canada Bishop gửi lời xin lỗi Indigenous People.

Lúc ấy, người dân mong đợi lời xin lỗi từ người đứng đầu Tòa Thánh Vatican, nhưng  Roma có vẻ chậm trễ lừng khừng, dù cuối năm có tin đồn phong phanh Tòa Thánh đang cân nhắc một chuyến viếng thăm Canada của ÐGH.

– Ðến tháng 3/ 2022, một phái đoàn đại diện Indigenous People từ Canada đã đến Rome gặp ÐGH, sau đó Tòa Thánh công bố chuyến viếng thăm của Ngài.

Dẫu vậy, một số ít người còn bán tín bán nghi (chắc là…con cháu của Thánh Toma, hổng thấy hổng tin), hùng hồn tuyên bố: Lời xin lỗi suông không nghĩa lý gì nếu không có hành động. (Dân Cà Na Ðiên… hiền hông quý vị!?)

Có thể nói, chuyến đi Canada đã không nằm trong kế hoạch của Tòa Thánh, mà là chuyến đi “xoa dịu dư luận”,  Papa gọi đây là “trip of penance” nghĩa là “chuyến đi hòa giải”. Những con chiên ngoan đạo, nói lạc quan hơn, đây chính là Thánh ý Chúa, “nhờ” sự việc này, mà thành phố Edmonton  được Papa Francis ghé thăm. Chúa mang Ngài đến, ngoài việc chữa lành vết thương quá khứ, còn hâm nóng lại niềm tin khô cằn, yếu đuối, mong manh của chúng ta sau cơn đại dịch. Về mặt chính trị, ngoại giao, và tôn giáo, chuyến đi này của Papa quả là một sứ mệnh và ý nghĩa vô cùng lớn lao.

Tác giả đến tham dự buổi nói chuyện của Đức Giáo Hoàng Francis

Thế là các bước chuẩn bị đón Papa được công bố cho dân chúng, lịch trình của Ngài thế nào, nhu cầu volunteers, quyên góp tài vật dù tỉnh bang Alberta sẽ chi khoảng 15-20 triệu dollars để đón Papa và chính phủ ủng hộ 35 triệu đô cho cộng đồng thổ dân tại Canada.

Xem thêm:   Đi chợ ngày giáp Tết

Ðợt đầu tiên phát vé miễn phí online dự Thánh Lễ với Papa Francis, vợ chồng tôi trực trước laptop 15 phút trước khi bắt đầu phát vé, vậy mà vẫn… trắng tay. Chỉ trong vòng 2 phút, máy hiện lên “Sold Out” thiệt bự.  Chồng tôi nản chí:

– Mà thôi, đến xem lễ nơi đó, với sức chứa 65,000 người, chắc mình chỉ nhìn Ngài Francis xa vời vợi, thà ở nhà xem tivi trực tiếp rõ hơn.

Tôi cãi ngay và luôn (chắc tại hồi nhỏ khoái ăn bánh củ cải, hèn chi ba tôi hay biểu tôi nên làm luật sư):

– Vậy chớ ai cương quyết năm 2026 giải bóng đá WorldCup tại Mỹ-Canada-Mexico phải mua vé xem trận chung kết bằng mọi giá, dù chỉ là hạng cá kèo xa mút chỉ cà tha, trong khi ở nhà xem tivi cận cảnh các đường chuyền bóng, đá phạt đền rõ ràng hơn?

Chồng tôi cứng họng, bèn đổi giọng ngây thơ:

– Mà sao, mới vài phút đã hết vé rồi nhỉ?

– Thì đâu chỉ riêng cư dân Edmonton, mà dân ở các thành phố khác trong Canada và bên Mỹ nữa chớ, người Công Giáo tại Canada đông đảo hơn các tôn giáo khác nhé.

Mấy bữa sau, City khuyến cáo dân chúng, có một số người rao bán vé chợ đen trên mạng, giá từ $60 tới $200 một vé, và khuyên mọi người bình tĩnh, sẽ còn vài đợt phát vé tiếp theo. Chúng tôi bàn bạc kế hoạch cho đợt phát vé lần thứ hai, rút kinh nghiệm từ lần đầu, chúng tôi sẽ… canh vé bằng nhiều accounts khác nhau. Tôi sẽ canh ở nhà, chồng tôi sẽ canh ở tiệm trong lúc làm việc (hy vọng ổng đừng phát lộn thuốc cho khách hàng), con gái và thằng rể (to be) cũng tình nguyện canh vé tại chỗ làm của chúng nó. Với bốn accounts hăng hái như thế, chúng tôi đã thành công, có được 12 vé, chia lại cho các người quen trong giáo xứ .

Xem thêm:   Bún cá

Vé đã phát xong, website về Papal Visit liên tục cập nhật những tin tức mới nhất, càng gần tới ngày Thánh Lễ, các thông tin càng dồn dập. Sát ngày trọng đại, một bản tin dài hơn chục trang “Những Ðiều Bạn Cần Biết Về Papal Mass”, hướng dẫn tỉ mỉ mọi điều thắc mắc. Ui chu choa ơi, Ngài Francis không phải là VIP, mà Ngài là VIP của VIP. Bất cứ nơi nào Ngài ghé thăm trong thành phố, các đoạn đường gần đó, kéo dài vài cây số đều bị blocked, các xe bus hàng ngày nếu bị kẹt đoạn đường blocked thì phải tìm route khác băng qua highway nếu cần thiết. Riêng tại buổi Lễ, các khu vực xung quanh bị blocked từ chiều hôm trước, sẽ không có một parking lot nào, nên City đã phân bố các chuyến xe bus đến các nơi trong thành phố để đưa đón người dân đi dự Lễ với lời bảo đảm “mỗi 5 phút sẽ có 1 chuyến bus” nên mọi người cứ thong thả xếp hàng đợi chờ. Dài nhất và mệt nhất là mục “những gì bạn được phép và không được phép mang vào Stadium xem Lễ”, khắt khe hơn kiểm tra an ninh tại phi trường.

Tác giả đến tham dự buổi nói chuyện của Đức Giáo Hoàng Francis

Rồi ngày đợi chờ July 26/ 2022 cũng đến . Thánh Lễ bắt đầu lúc 10.15am nhưng cửa Stadium mở lúc 7.30am, và những chuyến xe bus “Papal Mass” khởi hành lúc 7 am, nên tôi đã thức dậy lúc 5 giờ sáng (thực ra là tôi chập chờn cả đêm), trời còn mờ mờ mà trạm xe bus đã đầy người xếp hàng. Xe bus đưa đến cổng thì một rừng người đang nối đuôi nhau chờ vào bên trong, hình như ai cũng muốn là người đến sớm .

Xem thêm:   Sống giữa cơn đại dịch (kỳ 2)

Trước giờ Thánh Lễ, Papa Francis xuất hiện trên chiếc Popemobile có đoàn vệ sĩ bao quanh, đi khắp một vòng sân Stadium, vẫy tay chào thần dân.  Người ta reo hò, lấy phone quay phim, chụp hình, các em bé được cha mẹ nhanh tay bế đến tận Popemobile để được Ngài ban phép lành, những khoảnh khắc tuyệt vời thắm đượm niềm tự hào, thờ kính, liên kết, hòa giải, thứ tha trong tình yêu Kito. Ðược ngắm Ðức Thánh Cha bằng xương bằng thịt, thấy nụ cười của Ngài, các con chiên được khơi dậy niềm cảm xúc hân hoan lạ kỳ.

Trước đó, một số người trong giáo xứ tôi ngại ngần không dám đi dự Lễ vì còn ám ảnh chuyện bên Mỹ mới có hai vụ xả súng và bên Nhật cựu thủ tướng bị ám sát, nhưng họ lại bảo nhau, ai cũng có số , mà nếu có die trong dịp này cũng là… tử vì Ðạo, nên đã mạnh dạn lên đường hòa vang câu hát  “…cùng với lớp sóng người hành hương, về nhà Chúa đi…” , để rồi mọi sự diễn ra suôn sẻ, bình an, ra về trong bâng khuâng tiếc nhớ.

“Trip Of Penance”, chuyến đi Hòa Giải làm nức lòng dân Canada, nhưng cho dù cũng có người chưa hài lòng, như một người thổ dân đã từng là survivor của chuyện buồn năm xưa, phát biểu trên Tivi rằng, vết thương lòng mãi mãi không phai mờ. Ðức Giáo Hoàng 85 tuổi, bận trăm công ngàn việc, tuổi già sức yếu, ngồi trên xe lăn, đến tận Canada để nói những lời xin lỗi chân thành (nguyên văn “deeply sorry”) tại những nơi tưởng niệm nạn nhân xấu số của hàng thập kỷ trước, thì chúng ta, thế giới cũng nên vinh danh Ngài.

Với cá nhân tôi, nếu kể lần dự Thánh Lễ với The Pope John Paul II tại Ðại Hội Giới Trẻ năm 2002 Toronto, thì tôi đã hai lần may mắn có mặt trong Papal Holy Mass mà không cần phải bay đến Roma, thật là một Hồng Ân lớn lao.

Cứ ngỡ như là một giấc mơ

Phải đâu chỉ là chuyện tình cờ

Bàn tay Chúa quan phòng tất cả

Tạ ơn Ngài, con chép vần Thơ

KL

Edmonton, July 28/2022