Nhắc đến Lễ Tạ ơn- Thanksgiving ở Hoa Kỳ, hình ảnh được ghi khắc trong lòng mọi người ngoài những con gà Tây còn có các trái bí ngô màu cam. Bí ngô là một biểu tượng quan trọng trong các buổi lễ hội chào mừng mùa màng thu hoạch được thành công của người Pilgrim 400 năm về trước.

The Old Guitarist – PicassoẢnh của tác giả

Ngày nay những lễ hội bí ngô thường được tổ chức vào trung tuần đến cuối Tháng Mười ở khắp Hoa Kỳ với mục đích trưng bày những thành quả gặt hái của nhà nông. Những trái bí to khổng lồ nặng hàng ngàn pounds trở lên được triển lãm và tuyên dương long trọng. Sau đó người ta dùng bí ngô vào dịp lễ Halloween và Thanksgiving dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngày xưa người Pilgrim dùng bí ngô cho món bánh ngọt pumpkin pie, còn lá bí cho món salad. Ngày nay bí ngô được tận dụng không những trong lãnh vực nấu nướng còn cả trong việc trang hoàng cho các lễ hội diễn ra vào cuối mùa Thu.

Starry Night – Van GoghẢnh của tác giả

Khi các chiếc lá phong đổi màu vàng cam hay đỏ thắm, thì bí ngô chín vàng ươm có mặt ở khắp nơi. Từ các quầy hàng ở siêu thị cho đến những gian hàng chuyên bán bí cho dịp Halloween, bí ngô đã hiện diện như một khuôn mặt bầu bĩnh của nàng Thu toe toét cười giữa đám lá khô xúng xính áo màu. Bí ngô xinh xắn nhỏ nhắn được các em bé mang về chưng trên bàn học. Bí ngô lớn hơn được trang hoàng bên các chậu cúc hay lá phong đỏ ở góc các cửa tiệm rực rỡ trong thương xá. Bí ngô lớn hơn nữa được chọn để chạm khắc và trưng bày ở các lễ hội hoá trang hay những Pumpkin Festival muôn màu, đủ sắc.

Great Wave off Kanagawa – HonkusaiẢnh của tác giả

Các bà nội trợ thì bày đủ món mà nguyên liệu chính là thịt của trái bí vừa giàu chất xơ vừa nhiều Vitamin A, vô cùng bổ mắt. Nó không những tốt cho tim mạch, não bộ, giảm cân mà còn giảm cholesterol. Nó lại giàu chất kẽm, potassium, làm đẹp da và giúp bạn ngủ ngon nhờ có chất an thần. Bí lại rẻ nên các tay đầu bếp đã bày ra và pha chế những công thức nấu bí từ mặn đến ngọt, rất hấp dẫn con tì, con vị. Bạn chỉ việc lên mạng vào google là ra biết bao nhiêu là công thức giúp bạn sửa soạn món bí ngô vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.

Phim hoạt hoạ- Disney – Ảnh của tác giả

Bạn đừng quên hạt bí nhé. Ngoài giàu magnesium, manganese, đồng, protein và kẽm, hạt bí ngô còn chứa các hợp chất thực vật phytosterol và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe cho bạn. Hạt bí rang vừa bùi vừa thơm là một món ăn vặt rất thú vị. Tôi còn nhớ ngày xưa ở Việt Nam, mỗi khi dùng bí nấu canh hay nấu kiểm xong, mẹ tôi thường phơi những hạt bí no tròn, mập mạp cho thật khô. Mỗi lúc trời mưa, bà đem ra rang với muối. Mấy đứa nhỏ chúng tôi hay rúc trong góc bếp, bỏ hạt bí vào tay để sưởi ấm, vừa tí tách cắn, vừa nhìn mưa rơi, vừa nhai để thấy vị thơm bùi len nhẹ vào răng, lưỡi.

The Scream – Edvard Munch – Ảnh của tác giả

Nếu bạn yêu nghệ thuật, đừng bỏ qua môn điêu khắc bí ngô là một môn nghệ thuật đầy sáng tạo và nhiều thách thức. Mùa Halloween, là mùa những nghệ sĩ điêu khắc bí ngô trổ tài. Người ta cũng trang trí các trái bí ngô điêu khắc trong các bữa tiệc Thanksgiving. Tôi được tham dự một đêm lễ hội điêu khắc bí ngô với hàng ngàn trái bí ngô do các tay điêu khắc chuyên nghiệp tạo nên.

Sư tử – Ảnh của tác giả

Những trái bí ngô điêu khắc to và nặng trên trăm pounds là những tác phẩm tuyệt vời được trưng bày dọc theo con đường dài cả dặm trong một khu vườn có thắp đèn. Sau khi điêu khắc, bí ngô được thắp đèn ở trong lòng và đặt lên bục đỡ như một bức tranh nổi 3 chiều. Thôi thì đủ mọi hình tượng, đề tài, nội dung súc tích và đầy sáng tạo. Một số các tác phẩm miêu tả hình ảnh trong các phim hoạt hoạ của phim Disney. Chân dung các tác giả phim và truyện kinh dị như Alfred Hitchcock hay Stephen King cũng được điêu khắc trên bí như một hình thức tưởng niệm. Chân dung các danh hoạ cũng được ghi lại một cách tài tình như Vincent Van Gogh hay Frida Kahlo. Điều gây ấn tượng nhất là các bức danh hoạ như Mona Lisa của Leonardo Da Vinci, The Starry Night của Van Gogh, The old guitarist của Picasso, The Scream của Edvard Munch hay The Great Wave off Kanagawa của Hokusai được điêu khắc trên bí khiến khách xem trầm trồ và kinh ngạc. Vì các bức hoạ này quá nổi danh nên ai cũng chạy lại chụp hình selfie và bấm máy lia lịa.

Xem thêm:   Xứng đáng được nhận tip

Các nghệ sĩ đã ngồi điêu khắc tại chỗ cho mọi người xem cách họ chạm trổ bí ngô như thế nào với các dụng cụ giống hệt họ đang đẽo và điêu khắc đá, có điều bí thì mềm và dễ đục đẽo hơn. Có xem mới biết đục lỗ hay tạo những hình kỷ hà trên bí thì dễ nhưng để tạo thành một bức tranh với hình ảnh con người hay con vật đang di động như đang sống thật, quả không dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi bạn không những phải am tường hội hoạ để vẽ bản phác trên bí, rồi giỏi cả nghệ thuật điêu khắc, đục đẽo với độ dày mỏng ra sao khác nhau, để khi thắp đèn trong trái bí hình ảnh nổi rõ lên như một bức tranh.

The Mona Lisa – Leonardo Da VinciẢnh của tác giả

Buổi lễ hội đã quy tụ không biết bao nhiêu nghệ sĩ điêu khắc bí ngô đến để trổ tài. Tôi xem họ làm, say mê đục đẽo, mà khâm phục hết sức. Một năm chỉ có một lần, không biết họ có được trả công không, nhưng tinh thần yêu mến nghệ thuật của họ khiến tôi ngưỡng mộ. Họ như những cái bóng làm việc sau hậu trường, trong đêm tối, không tên tuổi. Họ đem tim, óc, thì giờ quí báu phục vụ cho công chúng giúp vui chỉ vài giờ trong một buổi lễ hội mà không ai biết tên họ là ai. Tôi cảm thấy hạnh phúc nhờ bí ngô mà tôi biết thêm có một môn điêu khắc bí ngô rất tuyệt vời.

Xem thêm:   Nghề cửu vạn thời @ qua ống kính nhiếp ảnh Pháp

TT
Orange County, CA