Sau lễ Memorial Day thường là lúc dân Mỹ chuẩn bị cho các chuyến nghỉ hè. Năm nay vì mọi thứ đã bị đảo lộn nên sẽ có ít người đi chơi hơn. Nhưng nếu bạn muốn làm một chuyến du hành cho khuây khoả, có một số điều bạn cần lưu ý.

Một đoạn Route 66 băng qua Nevada. nguồn: vivitravels.com      

Các chuyên gia y tế hiện vẫn khuyên mọi người nên hạn chế việc đi ra ngoài, không những để tự bảo vệ mình mà còn giúp ngăn chận chuyện lây lan. Tất cả các dữ kiện hiện nay cho thấy tổng số ca nhiễm trên nước Mỹ nói chung vẫn chưa xuống dốc. Vì vậy mặc dù nhiều tiểu bang như Texas và Florida đã bắt đầu mở cửa trở lại, điều đó không có nghĩa là cơn nguy hiểm đã qua. Ngược lại, ta càng phải cẩn trọng hơn khi đến những chỗ đông người.

Nhiều nhà phân tích tiên đoán mùa Hè này sẽ có nhiều gia đình chọn giải pháp lộ du — tiếng Mỹ là “road trip”, tức đi chơi bằng đường bộ thay vì máy bay hay các phương tiện khác. Lộ du là một truyền thống lâu đời của người Mỹ vốn ưa không khí tự do trên con đường rộng mở trước mặt. Nó là một kiểu đi ta bà không nhất thiết phải đến đích cho thiệt nhanh. Thấy bên đường có gì hay hay là tấp vô coi; khi thì tính trước, lắm lúc tuỳ hứng.

Con đường cái quan “Route 66”, từ Chicago đến Los Angeles. nguồn: pinterest

Thuở trước khi có hệ thống Interstate xuyên bang như bây giờ, Route 66, còn được gọi là “the Mother Road”, chạy từ Chicago đến Los Angeles là nguồn cảm hứng vô tận cho không biết bao nhiêu văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, hoạ sĩ… Thời bấy giờ chưa có nhiều chuỗi nhà hàng hay khách sạn lớn nên dọc “con đường cái quan” này đầy những tiệm ăn hay lữ quán độc đáo có một không hai. Giờ đa số những điểm đó đã biến vào các trang sách nhiếp ảnh hoài cổ. Tuy nhiên khoảng hai mươi năm nay bỗng có một phong trào biến Route 66 (xây từ năm 1926) thành địa điểm du lịch trở lại. Nếu bạn có dịp lái xe ngang những tiểu bang miền Viễn Tây như New Mexico hay Arizona, bạn có thể ghé thăm những ngôi làng nhỏ nằm trên con lộ Route 66 cách Interstate I-40 không xa. Dọc hai bên đường vẫn còn một số tiệm quán nhìn y như thời … Elvis!

Xem thêm:   Liên minh ở Biển Đông

Chính vì cái thú được thả rông thả rỗi như vậy nên người Mỹ rất thích lộ du. Dầu mấy tháng nay bị Cô Vi  kềm kẹp đủ kiểu, nhiều người đã ngứa chân ngứa tay và bắt đầu rục rịch. Mới đây các hãng cho mướn xe RV (recreational vehicle) báo cáo lượng người đặt mướn đã tăng mạnh so với năm ngoái. RV thực chất là những căn nhà di động với đầy đủ mọi thứ như TV, bếp núc, nhà tắm, giường ngủ… mà dân Mỹ vốn chuộng tiện nghi rất ư là khoái. Khi dịch bệnh chưa hết, chọn giải pháp này bạn sẽ tránh phải ngủ khách sạn là những nơi có xác suất lây nhiễm cao.

Cadillac Ranch, gần Amarillo, Texas, là một chỗ dừng chân chụp ảnh khá thú vị. ảnh: nick fox/shutterstock

Tuy nhiên đối với đa số người Việt thì RV to lớn cồng kềnh khó điều khiển, nhất là nếu bạn chưa từng lèo lái những cái nhà biết lăn bao giờ (de những chiếc xe to đùng này không dễ tí nào). Chưa kể là chúng rất hao xăng. Xưa nay một người bình thường ít ai nghĩ đến chuyện tậu những loại xe này, thế mà gần đây cổ phiếu của một số hãng đóng xe RV lên vù vù, chứng tỏ dân Mỹ đang có khuynh hướng chuyển sang du lịch bằng RV. Nếu bạn muốn nếm mùi, nên thử nghiệm trước bằng những chiếc RV nhỏ nhất có thể. Các loại được thiết kế gọn nhẹ kiểu Âu Châu thích hợp và tiện lợi nhất cho khổ người Việt mình.

Xem thêm:   1968

Nếu bạn và gia đình có ý định “road trip” mùa Hè này, bạn sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nhiều so với thời tiền-Cô-Vi. Sau đây là một số điều bạn cần biết để có được một chuyến đi thoải mái.

– Ngoài quần áo bình thường, bạn sẽ cần đem theo nhiều vật dụng phòng dịch như khẩu trang, găng tay, thuốc sát trùng, nước rửa tay v.v. Ðừng ỷ y rằng dọc đường sẽ có tiệm bán những thứ này (mà nếu có bán thì cũng sẽ mắc là cái chắc!)

Route 66 thập niên 1920 tại Williams, Arizona, cửa ngõ vào Grand Canyon. nguồn: Williamsnews.com

– Nếu bạn mướn xe hay RV, cần sát trùng xe thật kỹ vì không thể nào biết người mướn xe trước mình có nhiễm khuẩn hay không.

– Hạn chế tiếp xúc với người lạ, nhất là tại các cây xăng hay trạm nghỉ (rest area). Nhớ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Sau khi đụng những bề mặt có nhiều người chạm đến, đừng sờ vào mắt mũi miệng; luôn luôn rửa tay và khử trùng thiệt kỹ trước khi tiếp tục hành trình.

– CDC khuyên khi đi đường nên tránh vào nhà hàng ngồi ăn, nhất là tại những tiểu bang nơi việc này vẫn còn bị cấm hoặc chỉ được mở cửa giới hạn. Tốt nhất là mua thức ăn mang đi. Nếu có thể, gọi hỏi trước xem nhà hàng có dịch vụ curbside pickup để khỏi phải bước vào trong. Thời nay các app trên điện thoại như Yelp hay GPS có thể giúp ta tìm chỗ ăn uống dễ dàng.

– Nghiên cứu trước những nơi mình muốn đến và những tiểu bang mình sẽ đi ngang qua. Nhiều khu lâm viên có thể vẫn còn đóng cửa hoặc giới hạn số người thăm viếng. Các quy định về cắm trại có thể đã thay đổi. Một số tiểu bang như Florida hay Rhode Island bắt ta phải điền đơn check-in khi vào biên giới v.v.

Mini RV của Volkswagen, một phương tiện lộ du tuyệt vời. nguồn: redmountainresort.com

– Các thông tin nói trên có thể thay đổi rất nhanh tuỳ theo tình hình dịch bệnh. Tốt nhất nên tra khảo hai ba nguồn khác nhau để kiểm chứng.

Xem thêm:   Của ít lòng vòng

– Nhiều trạm nghỉ có thể không mở cửa. Trang web của hiệp hội thống đốc National Governors Association có rất nhiều thông tin chi tiết về tình hình của mỗi tiểu bang, kể cả tình trạng đường sá, xa lộ, state parks v.v.

– Một số tiểu bang bắt buộc mọi người phải mang khẩu trang khi ra đường, như New Mexico, New York, Rhode Island… Nhưng tốt nhất là cứ đeo khẩu trang khắp nơi vì nói cho ngay, Cô Vi đâu coi luật pháp của con người ra cái thá gì.

Quán bên đường ở Seligman, Arizona. nguồn: vanishingroadside

– Lộ du tuy tự do nhưng cũng có giá của nó. Ðó là tiền toll. Mùa này, hầu hết các trạm thâu lộ phí bằng tiền mặt đều đã đóng cửa. Nếu xe bạn không có toll tag, sở giao thông sẽ gởi thư đến nhà đòi tiền bạn sau.

– Nếu có chọn lựa, hãy tìm đến những địa điểm có không gian rộng thoáng như núi đồi, sông hồ, công viên quốc gia v.v. Tránh những chỗ đông người tụ tập như bãi biển, khu vui chơi giải trí.

Và câu hỏi quan trọng nhất bạn cần trả lời trước khi bước chân vào cuộc phiêu lưu là: Chuyến đi này có thật sự cần thiết hay không? Nếu câu trả lời là KHÔNG, bạn có thể nghĩ ra cách nào khác để thư giãn gần nhà hơn chăng?

Còn nếu câu trả lời là CÓ thì bạn chỉ cần chuẩn bị chu đáo một chút là có thể có một chuyến đi vui vẻ. Tin mừng là nếu bạn quyết định lộ du vào mùa Hè năm nay, bạn sẽ được Cô Vi tài trợ  bằng … giá xăng rẻ!

Lộ du hạng sang. Nguồn: cosmopolitanlasvegas.com

IB